Thể thao thời... tiết kiệm điện

TP - Chủ trương tiết kiệm điện trên phạm vi toàn quốc là một chủ trương đúng đắn. Bởi vậy dù có bị ảnh hưởng ít nhiều nhưng các hoạt động thể thao vẫn phải chấp hành một cách nghiêm túc.

Ảnh minh họa.
Ngay từ trước vòng đấu thứ 4, BTC Petro Vietnam Gas V-League và giải hạng Nhất đã phải ra thông báo khẩn yêu cầu những sân có hệ thống chiếu sáng như Bình Dương, Long An, Hà Nội, Lạch Tray... phải chuyển lịch thi đấu từ 17 giờ lên 16 giờ để thực hiện tiết kiệm điện.

Ông Nguyễn Văn Quân - Giám đốc sân Hà Nội - cho biết: “Chuyển giờ thi đấu lên 16 giờ là hợp lý, điều băn khoăn nhất hiện nay là vào những phút cuối trận đấu trời hơi tối nên vẫn phải bật đèn. Khi đã vào hè thì không cần dùng hệ thống chiếu sáng nữa”.

Ngay ở vòng đấu thứ tư, chỉ khi trời nhá nhem, BTC sân mới cho bật hệ thống đèn chứ không như trước kia, đèn phải được “khởi động” khi còn có cả... nắng.

Việc đổi giờ thi đấu cũng không ảnh hưởng tới lịch truyền hình trực tiếp. Chỉ có một chút rắc rối là BTC sân phải tăng cường tuyên truyền về lịch thi đấu và BTC sân phải sửa lại giờ thi đấu in trên vé.

Mới đây, CLB K.Khánh Hòa đã có công văn gửi BTC giải cho được tiến hành trận đấu giữa K.Khánh Hòa và Hòa Phát Hà Nội ngày 5/4 vào lúc 17 giờ để làm lễ khánh thành hệ thống chiếu sáng mới được lắp đặt. Thế nhưng BTC giải chỉ cho lùi trận đấu đến16h30 với lý do: Đang trong thời điểm tiết kiệm điện. Kể từ các trận đấu sau trên sân Nha Trang, dù có hệ thống đèn thì vẫn phải thi đấu lúc 16 giờ.

Trái với giải bóng đá, BTC giải cầu lông Cúp VTC sắp được tổ chức cũng đang rất ái ngại. Số là giải này sẽ được tổ chức tại nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức từ 29 đến 1/4, nhưng lịch cắt điện đã được đưa ra là khu vực Trịnh Hoài Đức sẽ mất điện cả ngày 30/3.

Không có điện đồng nghĩa với việc cả BTC giải và các VĐV sẽ nghỉ thi đấu cả ngày, BTC giải không muốn đổi lịch đấu vì liên quan đến chuyện truyền hình trực tiếp và đã có công văn gửi Điện lực Hà Nội để dời “lịch cắt” sang ngày khác.

Được biết, để chiếu sáng một trận đấu kéo dài 90 phút, số tiền điện phải trả không dưới 1,5 triệu đồng. Trong khi đó để chiếu sáng và chạy máy lạnh “làm mát” một nhà thi đấu cũng không dưới 1,2 triệu tiền điện mỗi giờ.

Thời tiết kiệm điện, nhiều khu thể thao như sân tenis bị giảm doanh thu do phải hạn chế hệ thống chiếu sáng. Một chủ sân quần vợt ở Hà Nội cho biết: “Thà giảm doanh thu còn hơn bị phạt”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng