Sự kiện: SEA Games 2017

'Thể thao Việt Nam chỉ phù hợp với đấu trường SEA Games'

TPO - Theo ông Trần Đức Phấn, với điều kiện đầu tư, lực lượng của Việt Nam, chỉ có một số ít VĐV Việt Nam có thể vươn lên đấu trường cao hơn.

+ Tính tới thời điểm hiện tại, đoàn thể thao Việt Nam đã có 58 HCV. Ông đánh giá như thế nào về kết quả này?

- Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn: Khi có các nội dung thi đấu của Đại hội, chúng tôi đã tính toán và thấy rằng khả năng đoàn Việt Nam đạt thứ hạng 3 rất khó khăn. Cho tới hôm nay, đoàn TTVN còn 1 nội dung cử tạ thi đấu. Tấm HCV thứ 58 đã khép lại số HCV của thể thao Việt Nam. Nếu hôm nay cử tạ đột phá thêm 1 HCV thì quá tuyệt vời nhưng khả năng đó là khó.

Với 58 HCV theo đánh giá của tôi, chúng ta đã hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát. Theo tính toán nếu trong tốp 3, chúng ta phải có từ 65 HCV trở lên. Hôm nay còn một số nội dung TDDC, Singapore rất mạnh và họ có thể vượt lên.

Tại kỳ SEA Games năm nay, chúng ta rất thành công ở các môn thi thuộc hệ thống Olympic và Asiad. Nhưng còn một số môn chưa thành công. Nếu một số môn thi đấu tốt, chúng ta có thể được 65 HCV, vững vàng trong tốp 3.

Một số môn như bơi lội, điền kinh, chúng ta thi đấu tốt… Nếu bắn súng, bắn cung, Taekwondo thi đấu thành công như mong muốn, chúng ta có thể khép lại đại hội một cách rất thành công.

Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đánh giá đoàn TTVN đã hoàn thành nhiệm vụ. Cá nhân tôi nghĩ mình đã hoàn thành trách nhiệm.

Trên quan điểm cá nhân, tôi nghĩ đoàn TTVN đứng thứ 3 hay 4 tại SEA Games không quan trọng vì chúng ta mong muốn đấu trường cao hơn là Asiad. Chúng ta lấy trọng tâm là Asiad để quay quanh trục Olympic. Nhưng cũng phải thừa nhận, đấu trường SEA Games phù hợp nhất với thể thao Việt Nam. Còn lại thì một số nội dung chúng ta phấn đấu ở Asiad, cá biệt một số môn phấn đấu huy chương Olympic. Nếu chúng ta cố gắng, có thể sẽ có nhiều suất dự Olympic hơn. Nhưng để đạt được huy chương thì rất khó khăn.

'Thể thao Việt Nam chỉ phù hợp với đấu trường SEA Games' - ảnh 1 Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn:

+ Ông đánh giá như thế nào về kết quả thi đấu của môn điền kinh?

-Điền kinh để lại cho tôi nhiều cảm xúc nhất. Chúng tôi đặt mục tiêu tại đại hội này và 2019, điền kinh phải san bằng số lượng huy chương với Thái Lan.

Nguồn lực đầu tư của chúng ta cũng có hạn chế. Các VĐV của ta tập luyện trong điều kiện chưa chuẩn. Tôi ví dụ như TDDC thời gian vừa qua, chúng ta đã trang bị cho VĐV được tập trong điều kiện chuẩn của thế giới, nhưng điều kiện nhà tập, phòng tập lại khó khăn. Để phấn đấu ở đấu trường cao vì vậy phải tính rất kỹ. Nếu chúng ta không đầu tư trọng điểm thì sẽ rất khó khăn. Vừa rồi Asiad chỉ đạt HCV ở một số môn đối kháng, môn võ, chứ các môn Olympic chưa đạt được, đặc biệt các môn tập thể càng khó. Ngay đấu trường khu vực các môn tập thể của chúng ta cũng rất khó khăn. Chúng ta không thể có nhiều VĐV đi tranh tài ở Asiad được mà chúng ta phải đầu tư trọng điểm. Sau SEA Games, chúng ta sẽ rà soát lại số lượng VĐV được đầu tư trọng điểm.  

+ Tại SEA Games năm 2015, tỉ lệ đoạt HCV các môn thi trong hệ thống Olympic của đoàn TTVN có sự đột biến. Còn tại SEA Games năm nay, chúng ta có tiến bộ hay không, thưa ông?

-Tôi chưa tính toán, vì chưa kết thúc đại hội. Nhưng có thể ước tính tỉ lệ HCV của các môn Olympic năm nay chiếm tới 90% tổng số HCV của đoàn TTVN. Tôi cho rằng chúng ta đang đi đúng hướng.

+ Công tác tổ chức của nước chủ nhà như thế nào thưa ông?

-Về cơ bản họ tổ chức tốt, từ chuẩn bị, lễ tân, đón tiếp các đoàn…Chúng tôi đã khảo sát để lấy kinh nghiệm, chuẩn bị cho SEA Games 31. Tuy nhiên bất kỳ đại hội nào cũng có mặt hạn chế. SEA Games 29 cũng không là ngoại lệ ví dụ như các vấn đề di chuyển. Còn chuyện ăn uống ban đầu có thể không quen nhưng sau đó giải quyết được. Vấn đề dinh dưỡng các quốc gia trong đó có chúng ta phải chuẩn bị thêm.

+ Nhiều HLV nhắc đến vấn đề áp lực tâm lý VĐV, liệu chúng ta có giải pháp gì không?

- Đoàn TTVN không tạo bất kỳ áp lực thành tích gì đối với VĐV. Chúng tôi gặp BHL, VĐV nhiều lần và đều trên tinh thần động viên thi đấu một cách thoải mái nhất. Tuy nhiên đúng là chúng ta có vấn đề về công tác chuẩn bị tâm lý cho VĐV, trong đó có môn bắn súng.

+ Người ta thường gọi SEA Games là “ao làng”, từ đó dẫn tới việc đưa các nội dung thế mạnh của chủ nhà vào thi đấu hoặc vấn đề trọng tài thường gây tranh cãi. Việt Nam khi đăng cai SEA Games 31 sẽ như thế nào thưa ông?

-Tôi lấy ví dụ Singapore vì họ cạnh tranh với ta ở vị trí thứ 3. Chúng ta có 12 môn và phân môn không thi đấu với Singapore. Riêng trượt băng nghệ thuật, Singapore có 12-13 HCV. Trong quá trình tổ chức đăng cai SEA Games, nước chủ nhà đưa ra một số nội dung thi đấu của các môn chúng ta không có môn thể thao đấy, Singapore hơn mình 67 nội dung. Nếu không, chúng ta sẽ hơn họ rất nhiều.

Quan điểm của tôi, SEA Games chỉ thi đấu các môn thể thao Olympic. Chứ đầu tư như thế này vị trí các đoàn thể thao rất khác nhau. Nếu được quyền tham mưu, mà chắc chắn tôi sẽ tham mưu, tôi sẽ tham mưu chỉ tổ chức thi đấu các môn Olympic.

Cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng