Thể thao Việt Nam chờ taekwondo xuất trận

TP- Cử tạ đã hoàn thành nhiệm vụ ở Olympic Bắc Kinh 2008 với chiếc HCB hạng cân 56kg của Hoàng Anh Tuấn, tất cả đang chờ taekwondo vào trận.

Ngọc Trúc (trái) sẽ là người “mở hàng” cho taekwondo Việt Nam tại Olympic 2008  Ảnh: Tường Thế

Theo dự kiến, ngày mai, 15/8, đội tuyển taekwondo Việt Nam với ba võ sỹ Trần Thị Ngọc Trúc (hạng dưới 49kg), Nguyễn Thị Hoài Thu (hạng dưới 57kg nữ) và Nguyễn Văn Hùng (dưới 80kg nam) sẽ lên đường sang Bắc Kinh.

Ngọc Trúc, Hoài Thu và Văn Hùng sẽ lần lượt xuất trận vào các ngày 20/8, 21/8 và 22/8.

Như vậy, “cascadeur” Ngọc Trúc sẽ lĩnh trách nhiệm “mở hàng” cho taekwondo Việt Nam tại Olympic Bắc Kinh 2008 và đây sẽ là thử thách không nhỏ cho võ sỹ này.

Hơn nửa tháng trước ngày khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008, do Hoàng Hà Giang, võ sĩ đã giành vé vượt qua vòng loại, gặp vấn đề về thể lực và không kịp hồi phục, Ngọc Trúc đã được lựa chọn thay thế. Không nổi tiếng và được đào tạo bài bản như Hà Giang nhưng Ngọc Trúc cũng là một võ sĩ trẻ nhiều triển vọng của taekwondo Việt Nam.

Hành trang tới Bắc Kinh của Ngọc Trúc bao gồm HCB trẻ Đông Nam Á 2005, HCV trẻ toàn quốc 2006 và đặc biệt là HCV trẻ thế giới 2006 (tổ chức tại TPHCM).

Dù taekwondo sẽ khởi tranh vào ngày 20/8 nhưng cơ hội để taekwondo Việt Nam gặt hái huy chương tại Olympic sẽ lộ diện ngay từ ngày 18/8, trong lễ bốc thăm chia nhánh của BTC.

Nếu rơi vào phân nhánh “nhẹ” thì cơ hội giành huy chương, nhất là HCĐ, khá cao. Còn nếu sớm gặp phải võ sỹ Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran hay Tây Ban Nha thì cơ hội giành huy chương của Việt Nam chỉ còn 50%.

Còn nhớ, tại Olympic Sydney 2000, ngoài ý chí và nỗ lực của bản thân, chiếc HCB mà Trần Hiếu Ngân giành được còn nhờ một phần chủ yếu vào việc cô đã tránh được các đối thủ mạnh ở vòng ngoài. Sau đó 4 năm tại Olympic Athens 2004, các võ sỹ taekwondo Việt Nam không có được may mắn như vậy và tất cả đều phải trắng tay ra về.

Nói vậy để thấy lễ bốc thăm chia nhánh có ý nghĩa quan trọng như thế nào với taekwondo Việt Nam và có đến 50% cơ hội để Đoàn Thể thao Việt Nam có thêm huy chương tại Olympic Bắc Kinh được quyết định ở sự kiện này.

 Sẽ thưởng lớn cho Hoàng Anh Tuấn

Hôm qua (13/8), ông Lê Nguyên Hồng, Phó Giám đốc thường trực Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng, cho biết: VĐV cử tạ Hoàng Anh Tuấn đoạt HCB Olympic Bắc Kinh 2008 là niềm vinh dự của thể thao Việt Nam nói chung và thể thao Đà Nẵng nói riêng.

Do đó, Sở đã có kiến nghị thành phố sẽ tiến hành trao tặng nhiều phần thưởng lớn cho Hoàng Anh Tuấn ngay sau khi VĐV này có mặt ở Đà Nẵng.

Ông Hồng không tiết lộ mức thưởng cụ thể, tuy nhiên vẫn cho biết sẽ đề xuất dự kiến mức thưởng cho VĐV này ngang bằng với mức thưởng của Bộ VH -TT&DL (50 triệu đồng/1 HCB Olympic). Đồng thời, Sở kiến nghị tăng mức lương, xem xét cấp đất cho Tuấn theo diện ưu đãi lâu dài.

Được biết, Hoàng Anh Tuấn về đầu quân cho thể thao Đà Nẵng từ đầu năm 2007. Hiện tại mức lương của anh 10 triệu đồng/1 tháng. 

So với các kỳ Thế vận hội trước, lần này BTC đã có sự thay đổi trong thể thức thi đấu khi quyết định trao hai HCĐ ở mỗi hạng cân cho các VĐV.

Với việc số HCĐ được tăng gấp đôi, từ 8 chiếc cho 8 hạng cân như ở Olympic Athens 2004 được tăng lên thành 16 chiếc cho 8 hạng cân tại Olympic Bắc Kinh 2008, đã mở ra thêm hy vọng đoạt huy chương cho thể thao Việt Nam, bởi ở những đại hội trước, các trận đấu tranh hạng ba luôn rất khốc liệt.

Tại Olympic Athen 2004, taekwondo Việt Nam cũng tuột mất HCĐ trong trận này.

Theo thể thức mới, mỗi VĐV thua trận ở bán kết của mỗi hạng cân sẽ đương nhiên giành quyền tham dự trận tranh HCĐ. Đối thủ của họ sẽ được lựa chọn từ các võ sỹ bị loại trước đó tham dự vòng đấu vớt (Repechage) và người chiến thắng cuối cùng ở vòng này sẽ có mặt ở trận tranh HCĐ.

Như vậy, nếu chẳng may “rơi rụng” ở vòng ngoài, các võ sỹ Việt Nam vẫn còn cơ hội giành huy chương ở cửa Repechage, nhưng để làm được điều này, các võ sỹ Việt Nam phải chuẩn bị thể lực thật tốt, bởi cả mỗi hạng cân chỉ được thi đấu gói gọn trong 1 ngày nên sẽ ít có cơ hội để phục hồi thể lực nếu chẳng may bị chấn thương hoặc quá mất sức.

Tuy nhiên, dẫu sao với thể thức mới này, taekwondo Việt Nam vẫn có nhiều hy vọng hơn, khi giờ đây chúng ta có đến hai cửa để giành HCĐ, thay vì chỉ một cửa như trước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá