Sự kiện: SEA Games 24

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang:

Thể thao Việt Nam đủ thế và lực để đứng tốp ba

TP - Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang đã khẳng định như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn Tiền phong trước thềm SEA Games 24.

Hữu Việt – Niềm hy vọng vàng trên đường đua xanh
Thưa ông, vì sao ở thời điểm này, khi ngày khởi tranh môn thi đầu tiên ở SEA Games 24 chỉ còn tính bằng ngày, đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa có danh sách chính thức?

Hiện nay vẫn chưa thể xác định chính xác số lượng các môn cũng như số lượng VĐV của đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 24 bởi đến thời điểm này BTC vẫn chưa có quyết định cuối cùng về nội dung thi đấu.

Tôi vừa trao đổi điện thoại với Thái Lan thì được biết nước chủ nhà đang xem xét một số nội dung dự tính bị lược bỏ do không đủ VĐV cần thiết tham gia thi đấu.

Hiện Thái Lan vẫn đang vận động để mời thêm các nước cử VĐV tham dự nhưng kể cả khi chỉ có hai VĐV dự tranh một nội dung thì có thể cũng vẫn tổ chức thi đấu. SEA Games 21 đã có tiền lệ như vậy và khi đó thậm chí người ta vẫn trao huy chương đầy đủ cho các VĐV tham gia tranh tài.

SEA Games không phải là cái ao làng nhưng cũng là một sân chơi thể thao đề cao tinh thần hữu nghị nên trong một số trường hợp đặc biệt có thể du di, và tất nhiên là phải có sự cho phép của lãnh đạo Liên đoàn thể thao Đông Nam Á thì nước chủ nhà mới có thể làm điều đó.

"SEA Games không phải là cái ao làng nhưng cũng là một sân chơi thể thao đề cao tinh thần hữu nghị nên trong một số trường hợp đặc biệt có thể du di..."- Ông Hoàng Vĩnh Giang.
SEA Games 23 được coi là cột mốc quan trọng với thể thao Việt Nam khi đứng hạng ba chung cuộc trên “sân khách”. Vậy so với SEA Games 23 thì SEA Games 24 này có gì khó khăn hơn không?

Chắc chắn là sẽ khó khăn hơn rồi. Có hai lý do để tôi nói như vậy. Thứ nhất, ở SEA Games trước, nước chủ nhà Philippines cũng có một số môn thế mạnh trùng với Việt Nam nên chúng ta cũng được lợi ít nhiều.

Thứ hai, tại kỳ SEA Games đó, Philippines đặt mục tiêu giành tối đa số HCV để đoạt ngôi nhất toàn đoàn, nên họ xác định mọi đoàn khác đều là đối thủ cạnh tranh trực tiếp, không phân biệt Việt Nam, Thái Lan, Malaysia hay Indonesia.

Còn tại SEA Games 24 này, thông qua việc cắt giảm rất nhiều môn hoặc nội dung là thế mạnh của Việt Nam, tôi có cảm nhận Thái Lan đã coi chúng ta là mục tiêu cạnh tranh chủ yếu của họ.

Chẳng hạn như cờ vua đã bị gạt ra khỏi chương trình thi đấu của SEA Games 24, hay môn bắn súng bị bỏ bớt nội dung bắn súng di động, môn vật từ 25 bộ huy chương xuống còn 9 bộ, môn wushu từ 28 bộ huy chương như thông lệ ở các giải khu vực xuống còn 14 bộ.

Có thể bài học kinh nghiệm tại SEA Games 22, khi Thái Lan chỉ có 90 HCV so với 155 HCV của Việt Nam, đã khiến nước chủ nhà SEA Games 24 kỳ này có cái nhìn đặc biệt cảnh giác với Việt Nam như vậy.

Với những khó khăn như thế, theo ông mục tiêu đứng hạng ba chung cuộc của thể thao Việt Nam tại SEA Games 24 có tính khả thi không?

Tại sao lại không? Theo tôi là rất khả thi, bởi thể thao Việt Nam hiện nay đã mạnh hơn rất nhiều, và ưu thế của chúng ta không chỉ ở những môn hay nội dung mà Thái Lan đã gạt ra.

Tất nhiên công tác trọng tài là khó khăn muôn thủa của các kỳ SEA Games nhưng nếu VĐV chúng ta biết phát huy bản lĩnh và bản thân lực lượng trọng tài Việt Nam làm việc tại Đại hội biết cách đấu tranh, thì việc hoàn thành chỉ tiêu huy chương là rất khả thi.

Tôi xin nhấn mạnh rằng bản thân VĐV Việt Nam khi thi đấu tại SEA Games cũng đã được kiểm nghiệm năng lực rồi, nên chỉ cần họ thể hiện đúng sức mình cùng một bản lĩnh tâm lý vững vàng thì việc giành HCV là nằm trong tầm tay.

Ông từng nói là không lạc quan lắm về cơ hội đoạt HCV của bóng đá nữ?

Theo tôi bóng đá nữ chưa chắc đã hết cửa giành HCV đâu. Trình độ giữa những đội bóng đá nữ hàng đầu khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan hay Myanmar không có sự chênh lệch quá lớn.

Đúng là Thái Lan đã tiến bộ rất nhanh trong thời gian qua nhưng bước tiến của họ chưa đạt tới sự đột biến để có thể đứng ở tư thế áp đảo so với Việt Nam. Theo tôi, cả Việt Nam, Thái Lan hay Myanmar đều có cơ hội ngang nhau trong cuộc đua đến chiếc HCV bóng đá nữ SEA Games 24.

Còn với bóng đá nam, hẳn ông cũng biết trong thời gian qua dư luận đã lên tiếng về việc một số tuyển thủ Olympic có dấu hiệu sa sút do phải thi đấu quá nhiều?

Tôi không tán thành với quan điểm này. Một khi chúng ta đã mời HLV A.Riedl dẫn dắt đội Olympic thì phải tôn trọng sự sắp xếp của ông ấy. Khi ông ấy chưa tin tưởng thì có quyền tiếp tục thử nghiệm để đạt kết quả tốt hơn.

Nếu bóng đá nam không đạt kết quả tốt thì ông Riedl hẳn phải là người khổ sở nhất, vậy thì làm sao lại có chuyện ông ấy thiếu nghiêm túc với những kế hoạch chuẩn bị của mình được. Chính vì vậy, chúng ta nên tôn trọng quyết định của ông Riedl và hãy chờ đợi kết quả rồi mới nên đưa ra phán xét.

Theo ông, bóng đá nam Việt Nam có bao nhiêu cơ hội sẽ giành HCV?

Theo nhận định của tôi thì dàn cầu thủ hiện nay có trình độ chuyên môn rất tốt, nếu không nói là nhỉnh hơn so với thế hệ mà chúng ta vẫn hay gọi là “thế hệ vàng” trước đây.

Bằng chứng là giờ đây chúng ta đã có thể đá ngang ngửa với các đội bóng Tây Á, những đối thủ mà trước kia mới chỉ nghe thấy tên thôi chúng ta cũng đã sợ.

Tôi cho rằng ở SEA Games 24 này, cơ hội của chúng ta và Thái Lan là 50-50, trong các đối thủ còn lại thì chỉ Singapore là đáng ngại nhất, bởi họ có chính sách đầu tư rất mạnh dạn và có chủ đích cho thể thao.

Nhật Huy
 Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá