Thể thao Việt Nam lên đường dự Olympic

TP - Chiều qua (25/7), điền kinh và đấu kiếm là những nhóm đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam lên đường sang Brazil để chuẩn bị dự tranh Olympic 2016.

Đoàn TTVN dự Olympic trong lễ xuất quân tại Hà Nội
Đoàn TTVN dự Olympic trong lễ xuất quân tại Hà Nội

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic 2016, cho biết, đến thời điểm này, tất cả các bộ môn, không riêng gì điền kinh và đấu kiếm, đều đã sẵn sàng lên đường sang Brazil. Đoàn tiền trạm của thể thao Việt Nam ngày 23/7 đã sang Brazil để chuẩn bị chỗ ăn ở, sinh hoạt cho các VĐV, HLV của các đội tuyển quốc gia.

“Do đoàn thể thao Việt Nam có số lượng tương đối ít. Vì vậy, mọi công tác chuẩn bị đều không gặp nhiều khó khăn. Các vấn đề về đảm bảo an ninh, an toàn cho các VĐV; vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng chống dịch Zika… về cơ bản sẽ tuân theo quy định của BTC Thế vận hội”, ông Phấn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trần Đức Phấn, vấn đề phòng chống doping đang được quan tâm hàng đầu trong bối cảnh điền kinh Nga vừa bị cấm tham dự Olympic 2016. “Trung tâm phòng chống doping Việt Nam đã gửi mẫu thử của 12 VĐV Việt Nam dự Olympic 2016 sang Thái Lan làm xét nghiệm và đã nhận được thông báo 11 trường hợp không phát hiện dương tính với chất cấm. Duy nhất chỉ có trường hợp VĐV Vũ Thành An (đấu kiếm) là chưa nhận được kết quả. Dự kiến, trong 1 hoặc 2 ngày nữa sẽ có kết quả gửi về Việt Nam. Trong khi đó các VĐV khác tập huấn ở nước ngoài cũng đã vượt qua các bài kiểm tra doping. Trong thời gian diễn ra Thế vận hội, BTC sẽ kiểm tra đột xuất các đoàn mà không báo trước. Các chuyên gia y tế đoàn Việt Nam sẽ giám sát chặt chẽ, thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra và đưa ra khuyến cáo đối với các VĐV”, ông Phấn cho biết.

Trước giờ khởi hành sang Brazil hôm qua, phóng viên Tiền Phong đã kịp liên lạc với 2 VĐV đại diện của điền kinh Việt Nam là Nguyễn Thị Huyền và Nguyễn Thành Ngưng. Lần đầu tiên góp mặt tại đấu trường thể thao lớn nhất thế giới, cả Huyền và Ngưng đều tỏ ra bỡ ngỡ và không giấu nổi sự hồi hộp. Tuy vậy, cả hai đều khẳng định sự quyết tâm và hứa sẽ nỗ lực hết sức mình trong hành trình mang vinh quang về cho Tổ quốc.

VĐV Nguyễn Thành Ngưng cho biết: “Sáng nay, em vẫn tập luyện như bình thường. Trưa cả đoàn sẽ ra sân bay. Hành lý cũng khá gọn nhẹ, không có gì cả: đồ tập luyện, ít đồ cá nhân và đồ ăn dự trữ thôi. Cảm giác cũng hồi hộp lắm vì đây là lần đầu tiên góp mặt ở Thế vận hội. Mục tiêu của em là cải thiện thành tích của bản thân ở Olympic Rio 2016. Em đã sẵn sàng rồi”, còn VĐV Nguyễn Thị Huyền chia sẻ: “Em có cảm giác hồi hộp và mong chờ lắm ạ. Em sẽ nỗ lực thi đấu hết sức, đồng thời sẽ học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm. Những gì mình chưa làm được thì mình học tập và bổ sung. Những gì mình đạt được thì sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá