Thể thao VN với Olympic Rio 2016: Trang phục trình diễn và dịch Zika

TP - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa, Olympic 2016 sẽ khởi tranh tại Rio de Janeiro (Brazil), bên cạnh công tác chuẩn bị của thể thao Việt Nam về chuyên môn, vấn đề ăn mặc, dịch bệnh cũng trở thành đề tài quan tâm.

Trang phục trình diễn của Đoàn TTVN tại SEA Games 28. Ảnh: VSI
Trang phục trình diễn của Đoàn TTVN tại SEA Games 28. Ảnh: VSI

Việt Nam đã chính thức có 18 vé tham dự Olympic Rio de Janeiro 2016, gồm các môn bơi, đấu kiếm, vật, TDDC, rowing, bắn súng, điền kinh, cử tạ và cầu lông.

Tại cuộc gặp gỡ với báo chí hôm qua, Phó Tổng cục trưởng TCTDTT Trần Đức Phấn cho biết, tất cả các bộ môn đều đã xây dựng kế hoạch cho bộ môn, cho VĐV của mình để hướng đến ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh.

Tuy vậy, do khả năng tranh chấp huy chương của TTVN tại Olympic Rio 2016 là rất thấp, ngoại trừ cơ hội của lực sỹ Thạch Kim Tuấn môn cử tạ, vì thế, sự chú ý được chuyển sang chuyện ăn mặc, dịch bệnh bên cạnh vấn đề chuyên môn.

Một trong những điểm gây chú ý đó là trang phục trình diễn và thi đấu của các VĐV. Trước đó, có nhiều VĐV bộc bạch rằng, trang phục của VN ở các kỳ Olympic trước thường không vừa vặn, mặc như “bơi trong quần áo”, Olympic mùa hè mà mặc đồ như mùa đông… 

Trả lời vấn đề này, ông Trần Đức Phấn cho biết, trang phục trình diễn tại Olympic và Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 là đồng nhất. Hiện mẫu mới đã hoàn thành và đang xin phê duyệt để trở thành đồng phục cho TTVN. Kiểu dáng và màu sắc sẽ công bố chi tiết sau.

Một vấn đề cũng được quan tâm khác là dịch Zika. Theo ông Trần Đức Phấn, BTC Olympic Rio 2016 thông báo đã có sự chuẩn bị tốt trong công tác phòng tránh dịch Zika và đưa ra những khuyến cáo đối với các quốc gia tham dự. Dù vậy, đoàn VN cũng cần phải thận trọng, đồng thời cũng sẽ chú ý vấn đề an toàn thực phẩm, tránh “dính” nghi án doping vì sự thiếu thận trọng của HLV, VĐV.

Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn, hiện đoàn TTVN chưa thành lập, song dự kiến đoàn tham dự với số lượng tối đa chỉ 47 người, trong đó bao gồm cả HLV, VĐV, bác sĩ. Nói về khả năng đạt thành tích của các VĐV, ông Phấn nhấn mạnh: “Đây không phải là đấu trường cọ xát mà là đấu trường giành thành tích. Vì vậy, phải tập trung phục vụ cho VĐV, không tạo bất kỳ áp lực nào đối với VĐV để họ có được tâm lý thoải mái nhất khi thi đấu”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá