Thế vận hội Sochi: Mỗi VĐV được 12 cảnh sát bảo vệ

TP - Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Thế vận hội mùa đông tại thành phố Sochi là nhiệm vụ ưu tiên số một của Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện nay, báo chí Nga đưa tin.

Nga tăng cường tối đa an ninh cho Thế vận hội Sochi. Ảnh: Ria-Novosti
Nga tăng cường tối đa an ninh cho Thế vận hội Sochi. Ảnh: Ria-Novosti

Với 350.000 dân, Sochi sẽ đón tiếp khoảng 3.000 vận động viên, 13.000 nhà báo và gần 120.000 du khách. Tính ra, số nhân viên an ninh được huy động cho Thế vận hội Sochi gấp 12 lần số vận động viên. 

Thế vận hội Sochi không chỉ là Olympic đắt đỏ nhất lịch sử với chi phí lên tới 50 tỷ USD, mà còn là một trong các Thế vận hội được thiết lập an ninh chưa từng thấy.

Tại Olympic Luân Đôn 2012, Anh cũng triển khai gần 40.000 nhân viên an ninh với 55 đội tuần tra, thêm phi cơ chiến đấu Eurofighter và tên lửa đất đối không. Các nhà tổ chức không muốn những thảm kịch đẫm máu như Munich 1972, Atlanta 1996 lặp lại.

Các nhà phân tích nhận định, với một loạt vụ khủng bố đẫm máu xảy ra mới đây tại Volgograd do phe Hồi giáo ly khai vùng Caucasus thực hiện, nhiệm vụ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Thế vận hội Sochi không hề dễ dàng.

Nhất là khi thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo ly khai người Chechnya Doku Umarov tuyên bố sẽ tấn công Thế vận hội Sochi và khẳng định đã chuẩn bị một “món quà” tặng ông Putin và những người tham dự, để “trả thù bằng máu cho người Hồi giáo trên khắp thế giới”.

Umarov kêu gọi tiến hành thánh chiến không chỉ tại Sochi mà ở tất cả các thành phố lớn của Nga. Hắn cũng tuyên bố một số lượng lớn thanh niên trẻ đã sẵn sàng thực hiện những vụ tấn công liều chết như tại Volgograd. Số này đều là người Dagestan, một nước cộng hòa thuộc Nga ở khu vực Bắc Caucasus, nơi phiến quân ly khai liên tiếp tiến hành khủng bố nhằm thiết lập một quốc gia Hồi giáo.

Sau các vụ tấn công tại Volgograd, Nga đã tăng cường các biện pháp an ninh chưa từng có nhằm ngăn ngừa nguy cơ tấn công khủng bố nhằm vào Thế vận hội. Không dưới 37.000 cảnh sát và nhiều đơn vị quân đội trang bị hệ thống phòng không tối tân đã được triển khai xung quanh Sochi.

Các đơn vị đặc biệt của Bộ Nội vụ Nga thuộc OMON (đơn vị đặc nhiệm thành lập năm 1979 để bảo vệ Olympic 1980) cũng được tung vào cuộc.

Nga còn giám sát từ vũ trụ nhờ hệ thống vệ tinh theo dõi và hàng chục máy bay không người lái thường xuyên bay lượn. Mọi cửa ngõ ra vào Sochi đều được lực lượng an ninh kiểm tra gắt gao, giao thông hàng hải trên Biển Đen cũng bị hạn chế. Mọi cuộc trao đổi điện thoại hay truy cập Internet xung quanh khu vực Thế vận hội đều bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga theo dõi.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng, Sochi có thể “miễn dịch” với khủng bố, song các thành phố khác lại rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của các phần tử cực đoan, nhất là những kẻ đánh bom liều chết.

Lo lắng của Nga được nhiều quốc gia chia sẻ. Mỹ không chỉ cử chuyên gia an ninh sang hỗ trợ Nga mà còn chuẩn bị cả phương án dự phòng trong tình huống xấu. Báo Les Echos (Pháp) đưa tin, Mỹ đã lên kế hoạch rút gần 15.000 công dân Mỹ, trong trường hợp xảy ra khủng bố tại Thế vận hội Sochi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá