Thêm bài học về đẳng cấp

TP - Thua 6 bàn trắng trước Hàn Quốc, U19 Việt Nam phải trải qua thử thách khó khăn nhất kể từ khi họ trở thành idol của cả một nền bóng đá.

U19 Hàn Quốc quá mạnh so với U19 Việt Nam. Ảnh: VSI
U19 Hàn Quốc quá mạnh so với U19 Việt Nam. Ảnh: VSI

Vũ khí duy nhất thực sự đáng sợ của U19 Việt Nam là sự nhuần nhuyễn sau nhiều năm ăn tập với nhau. Nhưng ở trong cuộc đấu với đối thủ đến từ xứ sở nhân sâm, điều đó đã không được thể hiện. Chúng ta bị chia cắt, chúng ta phải đối diện với đội bóng quá mạnh, đẳng cấp và đang là những nhà đương kim vô địch.

Một thất bại là điều đoán trước nhưng cách thua thế nào mới là điều khiến người hâm mộ, vốn đang kỳ vọng nhiều điều ở U19 Việt Nam, phải suy nghĩ. 

Rõ ràng, trong ngày ra quân, không chỉ ở giải đấu này, U19 Việt Nam nhận được những kỳ vọng to lớn. Dù chỉ là đội bóng trẻ nằm trong khuôn khổ một trung tâm đào tạo nhưng Công Phượng và đồng đội đôi khi mặc nhiên được trao vai trò đảm đương cả một nền bóng đá.

Không chỉ người hâm mộ, kể cả một số quan chức bóng đá cũng cho rằng lứa U19 này có thể giúp bóng đá Việt Nam hiện thực giấc mơ đứng đầu khu vực và tiệm cận trình độ châu Á. Nhưng hiện thực không phải là những giấc mơ.

Trong bóng đá hay bất cứ môn thể thao nào đều có thắng thua, nhưng thất bại đến mức như trước U19 Hàn Quốc cho thấy các cầu thủ của chúng ta còn quá nhiều điều phải rút kinh nghiệm và học hỏi. Công Phượng và các đồng đội rõ ràng vẫn chỉ ở trình độ của khu vực và trong nước chứ chưa thể vươn ra tầm cỡ châu lục.

Chúng ta (ở đây nói đến lứa U19 Việt Nam có bổ sung) có thể có được những kết quả tốt trước những đối thủ cùng trang lứa ở khu vực Đông Nam Á chứ hoàn toàn chỉ là “những chú bé” khi bước ra đấu trường châu Á.

U19 Nhật Bản dù chỉ mang đội hình không mạnh nhất cũng có thể đánh bại U19 Việt Nam tới 7-0 tại cúp tứ hùng Nutifood vào đầu năm. Họ cũng đã đánh bại tập thể những học trò nhà Graechen trong trận đấu ở Mỹ Đình với một kết quả sít sao (1-0) nhưng với thế trận cực kỳ áp đảo.

Thực tế, các cầu thủ U19, dù được chuẩn bị kỹ càng, cũng chỉ có thể chơi tốt trước đối thủ U19 Hàn Quốc trong vòng 45 phút đầu tiên. Các cầu thủ trẻ của chúng ta thậm chí đã có cơ hội vươn lên dẫn trước nếu cú đánh đầu của Tiến Dũng không đập xà ngang ở phút 43.

Nhưng khung thành của Văn Trường đã để thủng một quả không đáng có vào cuối hiệp 1. Và như thế bắt đầu một quá trình sụp đổ. U19 Hàn Quốc vẫn nhẩn nha chơi bóng theo cách của mình nhưng chúng ta bắt đầu luống cuống và đương nhiên những bàn thua tiếp tục xuất hiện.

U19 Việt Nam được tung hô theo kiểu “ở nhà nhất mẹ nhì con” nhưng bước ra những giải đấu lớn thì đúng là “lắm kẻ còn giòn hơn ta”. Một trận thua không thể bào chữa, một thất bại chẳng thể biện minh. U19 Việt Nam còn thiếu quá nhiều điều để trở thành một đội bóng đích thực mang trong mình cả niềm hy vọng của bóng đá Việt.

Đã có những thời điểm những phản biện về U19 Việt Nam nhận được phản ứng dữ dội. Vì khi đó “làn sóng” hâm mộ Công Phượng và các đồng đội lên quá cao nhấn chìm mọi ý kiến trái chiều.

Thôi thì trong một giải đấu cụ thể, một trận thua, dù là thua đậm cũng chẳng mang quá nhiều ý nghĩa. Nếu chúng ta biết gượng dậy để tiến tới kết quả tích cực hơn trong 2 trận còn lại thì đó mới thực sự là “tinh thần U19” đáng để khen ngợi.

Một trận thua ở vòng bảng không phải là thảm họa nhưng điều quan trọng chúng ta biết “vịn vào đó để đứng dậy” thế nào mới là điều quan trọng.

Thua đậm Hàn Quốc, trước mặt là Nhật Bản cũng mạnh không kém; điều quan trọng là các cầu thủ U19 Việt Nam biết cách nào để đứng dậy và chiến đấu trong bối cảnh khoảng cách về trình độ giữa hai bên là...mênh mang.

Ý kiến chuyên gia

“U19 Hàn Quốc rõ ràng đã thể hiện đẳng cấp của đội ĐKVĐ. Họ thi đấu hoàn toàn thoải mái và có kết quả gần như nằm trong tính toán. Tuy nhiên, trong thất bại này của U19 Việt Nam, ta vẫn phải nhìn ra vài điểm tích cực.

Với trận thua đậm này, người hâm mộ và giới truyền thông sẽ nhìn nhận rõ ràng hơn về khả năng thật của U19 Việt Nam. U19 Việt Nam là những hạt giống tốt, họ cần được chăm chút kỹ lưỡng hơn nữa. Một vài thất bại không thể nói lên điều gì về cả quá trình chúng ta phấn đấu và đi lên” - Cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá