Thiệt thòi cho vận động viên Quách Thị Lan

TP - VĐV Quách Thị Lan vừa được đôn lên nhận tấm HCV ASIAD 2018 ở nội dung 400m rào nữ, do đối thủ Kemi Adekoya dương tính với chất cấm. Đây vừa là tin vui, nhưng cũng là điều đáng tiếc đối với cá nhân chân chạy sinh năm 1995 bởi những nỗ lực của cô chưa được đền đáp xứng đáng.

VĐV Quách Thị Lan
VĐV Quách Thị Lan

Theo thông báo từ Tổ chức Liêm chính điền kinh (AIU), VĐV Kemi Adekoya (gốc Nigeria) nhập tịch Bahrain bị phát hiện dương tính với stanozolol - chất làm tăng cơ bắp và giảm chất béo - nằm trong danh mục chất cấm của Ủy ban Phòng chống Doping Thế giới (WADA). Do đó, VĐV này bị cấm thi đấu 4 năm và lệnh cấm có hiệu lực kể từ ngày 26/11/2018 - thời điểm cô bị phát hiện.

AIU cho biết, kết quả của Adekoya tại ASIAD 2018 bị hủy bỏ, đồng nghĩa với việc VĐV 27 tuổi sẽ bị tước tấm HCV 400 m rào nữ. Như vậy, VĐV Quách Thị Lan, người đoạt HCB, sẽ được đôn lên nhận HCV ở cự ly này.

Tại ASIAD 2018, Kemi Adekoya đoạt HCV với thành tích 54 giây 48, phá kỷ lục đại hội. Trong khi đó, Quách Thị Lan cán đích ở vị trí thứ 2 với thời gian 55 giây 30. Thời điểm đó, dù không thể đoạt HCV nhưng tấm HCB của Quách Thị Lan được đánh giá rất cao. Đây là thành tích tốt nhất sự nghiệp của VĐV đến từ Thanh Hoá, đồng thời phá kỷ lục quốc gia.

Với việc Quách Thị Lan được đôn lên nhận HCV, Đoàn TTVN có tổng cộng 5 HCV tại ASIAD 2018 và duy trì thứ hạng 16 trên bảng tổng sắp huy chương của Đại hội. Dù đây là tin vui với thể thao Việt Nam, nhưng lại là điều đáng tiếc và thiệt thòi với cá nhân VĐV Quách Thị Lan bởi các khoản thưởng nóng của các cá nhân, doanh nghiệp vào năm ngoái cho Điền kinh dồn hết vào tấm HCV của Bùi Thị Thu Thảo ở nội dung nhảy xa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng