Sự kiện: SEA Games 24

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang:

Thiếu công bằng là chuyện… thường ngày!

TP- Trước cuộc họp lãnh đạo đoàn thể thao các quốc gia, Trưởng đoàn Thể thao VN Hoàng Vĩnh Giang đã nhận định chuyện thiếu công bằng ở SEA Games, trọng tài xử ép, thiên vị VĐV chủ nhà là chuyện “thường ngày ở huyện”.

Trao đổi với Tiền phong, ông Giang nói: Ở kỳ SEA Games nào cũng vậy, nước chủ nhà thường tìm nhiều cách để tạo lợi thế cho mình. Vấn đề là các VĐV chuẩn bị và đối phó với vấn đề này như thế nào để hạn chế thua thiệt tới mức thấp nhất trong quá trình thi đấu.

Sau những thông tin ban đầu về điều kiện cơ sở vật chất khó khăn tại địa điểm thi đấu chính ở Nakhon Ratchasima, cho đến lúc này, ông đánh giá thế nào về sự chuẩn bị của nước chủ nhà?

Tôi cho rằng nước chủ nhà đã có sự chuẩn bị chu đáo cho Đại hội. Thái Lan đã làm tất cả để cải thiện cơ sở vật chất và cho thấy họ thực sự chuyên nghiệp trong việc tổ chức các sự kiện thể thao lớn.

Tuy vậy, do mục tiêu của Thái Lan là thông qua SEA Games để phát triển du lịch khu đông bắc nên họ chỉ tận dụng những cơ sở vật chất sẵn có, không đầu tư quá lớn cho việc xây dựng mới, vì vậy có thể có một số điểm chưa được như mong muốn.

Những vấn đề như thời tiết lạnh, khô hanh, nhiều muỗi là khó khăn chung của các đoàn chứ không riêng Việt Nam. Vì vậy chúng ta phải chuẩn bị, sớm thích nghi chứ không được để những vấn đề đó làm ảnh hưởng tới tâm lý thi đấu

Công tác chuẩn bị cho trận đánh lớn đến lúc này coi như đã hoàn tất, ông còn điều gì băn khoăn không?

Ngoại trừ việc cua rơ Phan Thị Thùy Trang bị chấn thương nhẹ ngay trước thềm SEA Games trong lúc tập luyện tại địa điểm thi đấu, khó có cơ hội giành HCV như mục tiêu đề ra, nói chung các đội tuyển khác đều đã sẵn sàng, chỉ còn chờ ngày xuất trận.

SEA Games chưa khai mạc song việc trọng tài thiếu công bằng đã diễn ra công khai ở môn bóng bàn. Ông bình luận gì về vấn đề này?

Trọng tài Thái Lan ngoảnh mặt làm ngơ trước khiếu nại của Tuấn Quỳnh trong trận Việt Nam - Indonesia -Ảnh: Trường Huy

Tôi cho rằng sự cố ở môn bóng bàn không phải là do sự chỉ đạo của BTC SEA Games hay Ủy ban Olympic Thái Lan mà là do sơ suất của riêng BTC môn bóng bàn thôi.

Dù sao, trước vấn đề này, chúng ta cần đề ra những biện pháp đề phòng, kể cả vận động hậu trường hoặc đấu tranh trực tiếp trên sàn đấu để hạn chế tối đa bất lợi cho các VĐV Việt Nam.

Với các VĐV, họ dù có bị đối xử thiếu công bằng, họ cũng cần giữ được cái đầu lạnh, chiến đấu bằng thực lực chứ không nên nóng nảy, phản ứng thái quá có thể bị bất lợi hơn về tâm lý. Mỗi nước đều có nội dung thế mạnh, vì thế điều quan trọng là chúng ta không được đánh mất tinh thần ở những thời điểm nhạy cảm.

Ông đánh giá thế nào về sự khởi đầu của Đoàn Thể thao Việt Nam?

Nói chung chúng ta đã có sự khởi đầu tương đối tốt nhưng cũng chưa thể nói trước được điều gì. Như bắn súng đã có sự khởi đầu rất tốt ngày thi đấu đầu tiên nhưng lại thất bát những ngày sau đó.

Chỉ đến ngày cuối cùng, chúng ta mới vượt chỉ tiêu. Chúng tôi luôn động viên và hy vọng các đội tuyển sẽ giành thành tích cao nhất để hoàn thành chỉ tiêu đứng trong tốp ba khu vực.

Hoàng Nguyên
thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá