Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận vì án phạt của FIFA

Báo giới Thổ Nhĩ Kỳ đang phản ứng rất gay gắt về án phạt của FIFA – buộc đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ phải thi đấu 6 trận thuộc khuôn khổ sân nhà trên một sân trung lập không có khán giả.

Cầu thủ Thụy Sĩ bị cổ động viên Thổ Nhĩ Kỳ tấn công sau trận đấu
Theo các tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ, án phạt trên phản ánh sự thù nghịch về chính trị đối với đất nước họ ở châu Âu.

Án phạt đã được FIFA đưa ra dựa vào sự cố các cầu thủ hai đội Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Sĩ (có cả một vài thành viên ban huấn luyện tham gia) xô xát trong đường hầm sau trận play-off lượt về vòng loại World Cup khu vực châu Âu – trận đấu đóng cửa ước mơ dự World Cup 2006 của đương kim hạng 3 thế giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Thổ tuyên bố họ sẽ theo đuổi việc chống án cho đến cùng vì đây là sự bất công. Trong khi đó, chính Bộ trưởng Bộ Thể thao của Thổ Nhĩ Kỳ cũng miêu tả án phạt như là một động cơ mang tính chính trị.

Tờ báo có khuynh hướng thân Hồi giáo Yeni Safak thì giật tít: “Sự xung đột về văn minh. Việc tăng trưởng các hoạt động thù nghịch chính trị ở châu Âu đã ảnh hưởng xấu đến quyết định của Ủy ban kỷ luật của FIFA”.

Ngoài ra, theo phán quyết của FIFA, Thổ Nhĩ Kỳ phải nộp phạt khoản tiền 200 ngàn franc Thụy Sĩ. Đây chỉ là án phạt chung. Với các án phạt riêng, hai cầu thủ của Thổ Nhĩ Kỳ là Alpay Ozalan and Emre Belozoglu sẽ bị cấm thi đấu trong 6 trận.

Cầu thủ Benjamin Huggel của Thụy Sĩ cũng sẽ bị treo giò vì đá vào người trợ lý huấn luyện viên của Thổ Nhĩ Kỳ là ông Mehmet Ozdilek.

Với án phạt như vậy, chiến dịch tìm vé vào vòng chung kết Euro 2008 của Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong bảng C (vòng loại) với các đội Hy Lạp, Na Uy, Bosnia, Hungary, Moldova và Malta. Đó là lý do khiến không chỉ có báo giới mà người dân của cả nước Thổ Nhĩ Kỳ đang sôi lên sùng sục.

Tờ Sabah nêu câu hỏi: “Khán giả có tội tình gì ở đây mà phải cấm không cho họ theo dõi? Quả là một án phạt bất công của FIFA”. Tờ Milliyet thì viết: “FIFA đã không nhìn thấy lệ rơi từ mắt chúng tôi. Chúng tôi gần như đã bị trục xuất”.

Có một lá thư đã được gửi đến cho FIFA ghi hàm ý rằng ông Sepp Blatter là người Thụy Sĩ. Lá thư có đoạn viết: “Rõ ràng là các anh không muốn thấy chúng tôi ở Thụy Sĩ năm 2008. Nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ thi đấu thành công ở vòng loại và giành quyền vào vòng chung kết Euro. Chúng tôi sẽ ở đó”.

Dù gì thì gì, án phạt đã tuyên là không thể thay đổi. Vậy hãy xem người Thổ Nhĩ Kỳ thích nghi với chuyện này như thế nào.

Theo Tiểu Phương
Sài Gòn Giải phóng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá