Sự kiện: SEA Games 24

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang:

Thoát khỏi sân chơi này, vươn tới tầm cao mới

TP- Trưởng đoàn Hoàng Vĩnh Giang cho biết đoàn Thể thao Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu tại SEA Games 24, nhiều bộ môn đã thể hiện đẳng cấp vượt trội. Ông Giang cũng khẳng định, thể thao Việt Nam phải tiếp tục lựa chọn, huấn luyện các tài năng để vươn tới tầm cao mới.

Ông Hoàng Vĩnh Giang (thứ hai từ trái sang) chia vui với các VĐV Karatedo  Ảnh: Quang Thắng

- Ông đánh giá như thế nào về thành tích của đoàn Thể thao Việt Nam?

- Ngoại trừ SEA Games 22 “hóa rồng” tuyệt vời trên sân nhà, chưa bao giờ kể từ lần đầu hội nhập trở lại với khu vực, thể thao Việt Nam lại có được một “hành trình” mạnh mẽ, thành công như SEA Games này.

Với việc đoàn có thực lực mạnh nhất Thái Lan cũng là chủ nhà đưa ra một chương trình thi đấu tương đối hài hòa thực sự đã tạo thuận lợi cho thể thao Việt Nam vốn có diện chuẩn bị rộng, đầu tư khá kỹ lưỡng. Trên thực tế, chúng ta đã dự ĐH với gần 600 tuyển thủ ở 33 môn thi (trên 300 nội dung) thì có tới 25 môn, phân môn có thể đoạt HCV (chỉ kém Thái Lan), nhiều môn vào loại dẫn đầu, hay vượt trội trong khu vực (thể dục, điền kinh, nhóm môn võ vật). Và trên thực tế, chúng ta đã có liên tiếp những ngày vàng với từ 7 -10 huy chương. Những môn như điền kinh, karatedo, bắn súng, vật, thể dục.... đã dốc hết nội lực để thi đấu và chiến thắng.

Thể thao đã làm tròn vai trò của nó, đó là một sân chơi lớn nhất của thể thao toàn khu vực. Tiếp tục lựa chọn, huấn luyện lực lượng mới có tài năng hơn nữa là điều mà chúng ta phải tiếp tục thực hiện, để thoát khỏi sân chơi này, đến với một tầm cao mới

Chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ là giành vị trí trong tốp 3 với từ trên 60 HCV trở lên. Thậm chí chúng tôi còn làm nhiều hơn thế khi suốt 10 ngày thi đấu kể từ khai mạc, đoàn Việt Nam đã đứng thứ nhì trong ít nhất là 8 ngày. Và nếu so sánh với đoàn đứng thứ nhì chung cuộc Malaysia với 800 VĐV thi đấu ở 38/40 môn thì có thể thấy rõ, nếu chúng ta cân bằng lực lượng hoặc một số môn không bị ép từ ngoài vào trong thì chắc kết quả đã khác.

- Theo ông, SEA Games 24 có phải là một đại hội thành công?

- SEA Games 24 này rất thành công. Thành công đối với cả thể thao Việt Nam và đặc biệt là nước chủ nhà. Thành công không chỉ về mặt thành tích thể thao mà thành công vì họ đã đạt được tất cả những mục tiêu đã đặt ra. Thứ nhất, SEA Games này lớn nhất với 47 bộ huy chương, thu hút được số VĐV tham gia lớn nhất từ trước tới nay. Thứ hai, thể thao Thái Lan đã khẳng định vị thế ngôi đầu của mình với gần 200 HCV. Thứ ba, cơ sở vật chất họ chuẩn bị cho SEA Games này rất tốt, dù nhiều địa điểm không “cực kỳ” hoành tráng nhưng chất lượng và đủ tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, tính thực dụng của những công trình này rất cao. Khi SEA Games kết thúc, cơ sở vật chất ở đây sẽ được tận dụng cho cả công chúng lẫn sinh viên các trường, vô hình trung nâng cao mức sinh hoạt cho các sinh viên của họ. Ngoài  ra, các  sinh viên của chính các trường đại học này cũng là những tình nguyện viên, nhân viên phục vụ rất nhiệt tình và chu đáo, làm việc khoa học và luôn nở nụ cười, cho dù nhiều tình nguyện viên không biết tiếng Anh.

Điền kinh Việt Nam khẳng định sức mạnh tại Đông Nam Á  Ảnh: Quang Thắng
- Ông thấy thế nào khi thể thao Việt Nam luôn bị trọng tài làm khó?

- Với vai “anh cả” của thể thao Đông Nam Á nên Thái Lan không chỉ đặt ra chương trình thi đấu tương đối hợp lý (không còn tăng giảm quá lợi cho mình)  mà công tác điều hành, trọng tài của nước chủ nhà Thái Lan cũng “đỡ” thiên lệch. Tuy nhiên, những “đặc thù” của SEA Games thì vẫn không tránh khỏi, là bệnh thành tích gắn liền với vấn nạn trọng tài, mà thật oái oăm, thiệt thòi lại toàn được “ưu tiên” Việt Nam.

Nhưng cũng chính ở đây đã thấy được đoàn thể thao Việt Nam (nhất là chính các tuyển thủ) đã vượt qua rất tốt gian khó này, trước hết bằng tinh thần luôn quyết thắng tuyệt đối để ai có muốn... ăn gian cũng khó, ngoài ra còn đấu tranh quyết liệt cả trực tiếp và gián tiếp để phòng chống các nguy cơ.

- Xin cảm ơn ông.

Hồng Anh (thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá