'Thời cơ vàng' cho Quân đội lên ngôi

TP - Ngay trước thềm cuộc đấu, HLV trưởng Trần Xuân Thành đã tự tin rằng giải năm nay là “thời cơ chín muồi” cho đội việt dã mặc áo lính đoạt ngôi nhất toàn đoàn. Dù đánh giá rất cao các nhà ĐKVĐ Khánh Hòa song quân đội đã sẵn sàng cho một cuộc chinh phục.

'Thời cơ vàng' cho Quân đội lên ngôi

> Dậy sóng xứ Thơ
> Việt dã toàn quốc: Sôi nổi cuộc đua cá nhân

Các VĐV Quân đội tập luyện
Các VĐV Quân đội tập luyện .

Còn nhớ mùa trước, đáng ra Quân đội đã soán được ngôi đầu của Khánh Hòa nếu như chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về lực lượng và chiến thuật hay có thêm may mắn. Chung cuộc, họ đã để mất ngôi đầu vào tay đối thủ phố Biển một cách vô cùng tức tưởi với khoảng cách thua chỉ có đúng vài điểm.

Càng đau hơn bởi đội việt dã mặc áo lính đã bị đối thủ vượt lên trực tiếp trên đường chạy 10km nam cá nhân nam tuyển. Nguyễn Văn Lai đã xuất sắc cán đích đầu tiên nhưng 2 người đồng đội khác lại để thua chính 3 chân chạy của Khánh Hòa, khiến cho Quân đội mất điểm nặng ở nội dung này, cũng như tổng điểm, ngậm ngùi nhìn đối phương vượt lên trong ganh tấc.

Chính thất bại rất đau và đáng tiếc ấy, ở mặt tích cực, càng giúp cho thầy trò HLV Xuân Thành thêm nung nấu quyết tâm “phục thù”, với một kế hoạch bài bản, một nguồn kinh phí tăng lên đáng kể được triển khai mạnh mẽ và hiệu quả.

Sau một năm, điền kinh Quân đội đã xây dựng nên được một đội hình dành riêng cho việt dã và bán marathon giải báo Tiền Phong có sự đột phá thực sự về chất lượng. Trong đó, bên cạnh các trụ cột hầu hết đều bước vào độ “chín” nhất, nền tảng tạo nên sức bật mới của đội chính là lực lượng trẻ đã tiến bộ vượt bậc.

Nếu phát huy tận dụng cao nhất sức mạnh hiện có, khả năng thành công của đội việt dã khoác áo lính là rất cao.

Giải năm nay, Quân đội cử 23 tuyển thủ đến Hà Tiên (Kiên Giang) dự tranh đủ cả 10 nội dung. Theo giới chuyên môn, chính các chân chạy mặc áo lính chứ không phải ĐKVĐ Khánh Hòa mới là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí dẫn đầu toàn đoàn.

Lực lượng của họ rất mạnh và mạnh đều, đảm bảo có thể tranh chấp thứ hạng đầu trên mọi nội dung. Trong đó, rút kinh nghiệm từ cuộc đấu cách đây 1 năm, BHL đội đã tập trung chăm lo đầu tư cao độ cho phân đội 10 km cá nhân nam Tuyển.

Cùng với Nguyễn Văn Lai vẫn đang có phong độ đỉnh cao, Quân đội đã nâng tầm rõ rệt cho hai đồng đội khác. Đây được coi là “điểm nhấn” tạo ra khác biệt quyết định cho hy vọng soán ngôi Khánh Hoà của đoàn Quân đội.

Riêng hảo thủ Nguyễn Văn Lai được giao sứ mệnh phải tiếp tục giữ vững ngôi số 1 ở cự ly này, vừa đóng góp một danh hiệu cá nhân, vừa tạo đà cho cả đội đua tranh giành ngôi nhất toàn đoàn.

Xét chung về lực lượng, có thể thấy lần đầu tiên Quân đội đã “nhỉnh” hơn Khánh Hòa, nhất là sự mạnh đều. Trong khi, dù vẫn đăng ký đông nhất với 26 tuyển thủ song đội hình của phố Biển chênh lệch khá rõ về trình độ ngay trong từng nội dung, cũng như giữa các nội dung. Không phải ngẫu nhiên mà các lãnh đội, BHL Quân đội đều cho rằng đội mình đang có “thời cơ vàng” để bước lên ngôi cao nhất.

Tuy nhiên, đó vẫn là một thách thức lớn cho thầy HLV trò Xuân Thành bởi Khánh Hòa cũng có những lợi thế riêng rõ rệt, trong đó đáng kể nhất với kinh nghiệm trận mạc dày dạn, phần nào đó vượt trội của cả HLV lẫn VĐV.

Chắc chắn phải chờ đến cuộc đấu chính thức vào ngày 24/3 tới mới có thể biết đưaợc “thế lực” mới Quân đội có thể soán được ngôi của “tượng đài” Khánh Hòa đang có 8 lần vô địch liên tiếp hay không? Hai kỳ phùng địch thủ này sẽ tạo ra một cuộc đua “song mã” thuộc loại hấp dẫn, kịch tính và khó lường nhất trong lịch sử hơn nửa thế kỷ việt dã Tiền Phong.

'Thời cơ vàng' cho Quân đội lên ngôi - ảnh 2

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá