Sự kiện: World Cup 2006

Thủ môn Bồ Đào Nha tiết lộ bí quyết bắt phạt đền

TPO - Thủ môn Bồ Đào Nha Ricardo lập một kỳ tích trong trận tứ kết loại đội Anh: bắt và đẩy được 3 trong số 4 quả penalty mà các cầu thủ Anh thực hiện. Anh tiết lộ bí quyết của mình.

Ricardo phá cú sút penalty của đội Anh
Ricardo cho biết gốc rễ của thành công là luyện tập rất nhiều và một chút may mắn. "Thật hạnh phúc, nhưng ở đây  có sự luyện tập nặng nhọc ngày này qua ngày khác làm bạn tin tưởng rằng dù ai bước đến chấm phạt đền thì cũng không thể ghi bàn".

"Những ngày cuối cùng, tôi làm việc rất nhiều với  Brassard (HLV thủ môn của đội Bồ Đào Nha) và điều đó đã giúp ích rất nhiều. Tôi rất biết ơn anh ấy về việc phá được ba quả penalty ấy. Không phải là chuyện thường khi một đội đá hỏng đến 2 quả penalty (Bồ Đào Nha) mà rốt cuộc vấn giành chiến thắng". - Ricardo tự hào nói.

Thủ môn số 1 của Bồ Đào Nha đã từng loại đội Anh ở tứ kết Euro 2004. Khi ấy, anh đã quẳng đôi găng tay sang một bên để phá cú sút của tiền đạo Anh Darius Vassell. Lần này, anh thậm chí không phải làm như vậy.

 "Tôi không nảy ra ý lột đôi găng tay bởi tôi đẩy được hầu như tất cả các cú sút - anh nói - Lần trước, đó là bản năng, bởi lúc đó tôi chưa đẩy được quả nào, tôi phải làm một cái gì đó và may thay chuyện suôn sẻ. Tôi có thể nhìn thấy trong mắt các cầu thủ Anh rằng họ không sẵn sàng sút các quả penalty và có cảm giác khung thành như co nhỏ lại".

Ngoài việc bắt ánh mắt của đối thủ, Ricardo còn tiết lộ: "Tôi không coi chuyện này  là mê tín nhưng đó cũng là một trong những điều tôi cũng đã làm trong Euro. Tôi nhìn quanh tìm một cổ động viên Bồ Đào Nha trên khán đài, anh ta lút vào giữa biển áo đỏ trắng của cổ động viên Anh, liều lĩnh giơ chiếc khăn của mình lên. Tôi nhìn mỗi anh ta xem anh ta cười hay khóc và đó chính là cái mà tôi dựa vào để quyết định hành động khi đối mặt với penalty".

Đội trưởng Luis Figo cũng đóng vai trò cự kỳ quan trọng trong thành công của Ricardo như chính lời thủ môn này.

Anh kể: "Thời điểm đó, tôi chỉ nghĩ về cách hành động của mình và cố đọc ánh mắt và ý định của người sút penalty đoán xem anh ta sẽ làm gì. Tôi cảm thấy tôi có cơ hội cản phá được nhưng tôi không tin chắc 100%. Đúng lúc đó, Figo nói với tôi rằng anh ấy không lo lắng vì tôi luôn phá được 2 quả penalty. Kết thúc, tôi nói với anh ấy rằng hai trong số ba quả đẩy được tôi dành cho anh, một quả dành cho tôi".

Thủy Vi lược thuật

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá