Sự kiện: World Cup 2006

Thư nước Đức: Đêm buồn Dortmund...

TPO - Lần đầu tiên tôi cảm nhận được nỗi buồn của CĐV chủ nhà. Ba màu vàng, đen, đỏ không còn phấp phới. Họ xếp cờ, rũ rượi dời sân kèm theo những cái lắc đầu... Nước mắt nhòe rơi trên gò má in màu cờ Đức của nhiều CĐV nữ xinh đẹp.

Nước mắt rơi trên gò má in màu cờ Đức của nhiều CĐV nữ xinh đẹp...
Hầu như tất cả CĐV Đức có mặt với tôi lúc đó đều tin rằng đội chủ nhà sẽ chiến thắng bằng cuộc đấu súng luân lưu. Đó là phút thứ 115 của hiệp phụ thứ hai. Từng giây cứ trôi qua chậm chạp. Cả hội trường Westfallen hò reo cổ vũ khi các học trò của ông Klinsmann phản công và nín thở khi đội nhà bị tuyển Ý hãm thành.

Tiếng còi trọng tài chuẩn bị vang lên, nhưng…, hai phút nghiệt ngã. Hàng trăm con tim trong hội trường cũng như hàng triệu con tim CĐV Đức ở khắp nơi chết lặng.

Một nhóm nhỏ màu xanh CĐV Ý lọt thỏm giữa rừng vàng, đen, đỏ nhảy múa điên cuồng. Họ như hoà nhịp với niềm vui các cầu thủ trên sân. Không biết vô tình hay cố ý nhóm CĐV này lại hô vang khẩu hiệu quen thuộc của đội chủ nhà: Berlin, Berlin, Wir fahren nach Berlin ( Chúng ta sẽ tới Berlin, nơi diễn ra trận chung kết).. bằng tiếng Đức.

“ Khi chúa là người Ý”

Đó là khẩu hiệu được viết bằng chữ đỏ của một nhóm CĐV Italia trước sân vận động Westfallen. Các thanh niên này đến từ miền Nam nước Ý, đã chạy xe suốt đêm hôm qua để có mặt tại Dortmund. Các bạn đang chờ đợi cơ hội, nói đúng hơn là một sự may mắn, để mua lại vé vào sân xem trận bán kết.

Một chiếc vé hạng tư (ngồi chót vót trên cao) giá bán của FIFA là 100-150 euro thì nay đã tăng gấp bảy lần. Đặc biệt có cả cặp vé đôi, chỗ ngồi tốt, người mua phải trả gần 5 ngàn euro ( một trăm triệu tiền Việt Nam).

... Trận đấu vừa kết thúc, ngay trên con đường World Cup (WM-Meile) từng nhóm CĐV Ý đi với nhau thành từng hàng, cực kỳ sôi động và phấn khích trước thắng lợi của đội nhà.

Giữa dòng người đang nối đuôi nhau dài vô tận tôi thấy xa xa phấp phới tấm băng rôn bằng chữ đỏ “ Khi chúa là người Ý” của nhóm bạn mà chúng tôi vừa quen.

Nhiều khoảnh khắc buồn đập vào mắt những người có mặt tại đây. Ở một góc các CĐV Đức nam đang vỗ về an ủi bạn gái hay người yêu của mình. Trong khi đó, ngay trước hội trường Westfallen nhiều nhóm thanh niên ngồi bệt xuống đất, tụ thành vòng tròn, không ai nói với nhau một lời.

Một số nhà báo có mặt ngay tại điểm nóng. Họ định phỏng vấn CĐV Đức. Nhưng đáp lại là những cú khoát tay hay lắc đầu từ chối. Ngay khi tôi muốn chụp vài pô ảnh, thì một CĐV Đức từ trong đám đông lao ra phản đối kèm theo vài câu cảnh cáo.

Dòng người trên con đường chính dẫn ra ga có vẻ sôi động hơn. Họ vừa đi vừa hát, rồi hô vang khẩu hiệu. Tuy vậy, không còn nghe hai từ “Finale” (trận chung kết) hay “Weltmeister” (vô địch thế giới) thường xuyên nữa.

Một điểm sáng le lói trong đêm buồn hôm nay, khi đâu đó văng vẳng lên bài hát quen thuộc của đội chủ nhà đã được sửa thành: Stuttgart ist schoener als Berlin ( Stuttgart- thành phố diễn ra trận tranh hạng ba, thì đẹp hơn Berlin). Một lời an ủi hay là niềm hy vọng cuối cùng của CĐV đội chủ nhà?

Đối với tôi lần này, một cảm giác lẫn lộn khó tả tự nhiên xuất hiện . Một chút nuối tiếc kèm sự hụt hẫng trước màn trình diễn của thầy trò Klinsmann và giấc mơ đẹp đêm chung kết Berlin của người Đức.

Người Ý đã chiến thắng vì họ thuyết phục hơn. Một kết quả hợp lý. Nhưng sự hợp lý này đã giết chết hơn 80 triệu ước mơ của dân Đức. Bóng đá luôn là như vậy, cho đến khi nào người ta nhận ra được ranh giới rõ ràng giữa lý trí và con tim. Và đêm nay tại Dortmund, một lần nữa lý trí đã giành chiến thắng…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá