Thứ trưởng Lê Khánh Hải: Đào tạo trẻ đang đi đúng hướng

TP - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Khánh Hải trao đổi với Tiền Phong về sự đột phá của đội tuyển U23 Việt Nam trong giải U23 châu Á.

Niềm vui chiến thắng của U23 VN. Ảnh: Hữu Phạm.
Niềm vui chiến thắng của U23 VN. Ảnh: Hữu Phạm.

Người dân Việt đắm chìm trong không khí bóng đá những ngày gần đây, ông theo dõi các trận đấu ấy không, cảm xúc ra sao và cách ăn mừng có gì đặc biệt?

Tôi theo dõi trận bán kết một mình tại phòng làm việc. Khi Văn Thanh sút thành công quả luân lưu cuối cùng, trong tôi dâng trào một cảm xúc mãnh liệt, tự hào, vui sướng khi nhìn Văn Thanh đứng khoanh tay trước ngực mỉm cười vô cùng tự tin.

Nhiều người thắc mắc, cũng vẫn những cầu thủ đó, nhưng chúng ta lại thể hiện những hình ảnh, lối chơi khác biệt hoàn toàn ở hai giải đấu chỉ cách nhau 5 tháng là SEA Games 28 và U23 châu Á. Theo ông điều gì đã tạo nên sự thay đổi đó?

Đội tuyển U23 thời gian qua thể hiện sự đoàn kết, nhân ái và chuyên nghiệp. Có thể nói rằng đợt này, chúng ta có HLV tốt, sự phân công trách nhiệm chuyên nghiệp hơn. VFF cũng tạo điều kiện tốt nhất cho BHL và cầu thủ quyết định sách lược và cách đấu của mình, tạo nên sự chuyên nghiệp cao hơn, đạt được tinh thần đoàn kết, sự tự tin tốt nhất để các cầu thủ có thể thăng hoa.

Sự thành công do cả tập thể, từ HLV trưởng Park Hang-seo, BHL với những chuyên gia có trình độ cao, niềm tin của các cầu thủ và tính chuyên môn cao của họ được phát huy trong môi trường tốt nhất.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải: Đào tạo trẻ đang đi đúng hướng - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Khánh Hải.

Không chỉ đội tuyển U23, trước đó các đội tuyển trẻ cũng đạt được những thành tích chưa từng có trong lịch sử như U20 tham dự VCK U20 thế giới, U19 đứng trong top đầu châu lục bằng lối chơi kỹ thuật, cống hiến. Ông đánh giá thế nào về công tác đào tạo trẻ hiện nay, từ định hướng của LĐBĐVN tới việc triển khai thực tế tại các CLB, trung tâm đào tạo bóng đá, không chỉ về chuyên môn mà cả về văn hóa, đạo đức?

Dân số Việt Nam đang ở độ dân số vàng, thế hệ trẻ nhiều cho nên Bộ VHTT&DL chỉ đạo Tổng cục TDTT, LĐBĐVN phát huy công tác đào tạo trẻ. Vừa qua chúng ta đã tập trung vào công tác đào tạo các tuyến VĐV trẻ, các CLB từ mới thành lập cho tới có truyền thống đều có trung tâm đào tạo trẻ hết sức chuyên nghiệp. Vừa rồi tôi tiếp Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC), ông ấy đánh giá cao các CLB đào tạo trẻ của Việt Nam đi đúng hướng. Điều đó sẽ phát huy được không chỉ trong lứa cầu thủ này mà còn lứa cầu thủ tiếp theo.

Các cầu thủ U23 để lại ấn tượng với lối chơi và hành động thể hiện sự chững chạc, đầy văn hóa. Các bạn trẻ thực sự có văn hóa, đạo đức và phát huy tốt điều đó trong giải đấu lần này.

Thời tiết ở Thường Châu đang xấu đi, Bộ có liên hệ nào với bên đoàn thể thao Việt Nam tại Trung Quốc?

Tôi nghĩ rằng với một BHL giỏi, đoàn kết như vậy họ sẽ biết cách phát huy thể lực, sức mạnh tốt nhất cho các cầu thủ.

Ông có lời chúc gì cho đội tuyển U23 VN hướng đến trận chung kết với U23 Uzbekistan? Ông có dự đoán kết quả trận đấu này?

Tôi không dám dự đoán, nhưng có niềm tin. Tôi tin các cầu thủ U23 Việt Nam đi đến đích chiến thắng cuối cùng.

Cảm ơn ông.

Đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho đội U23 Việt Nam

Bộ VHTT&DL dự kiến sẽ có hình thức khen thưởng, đề nghị Nhà nước, Chính phủ khen thưởng cho đội tuyển và HLV, cầu thủ thế nào, thưa ông?

Tôi ký văn bản đề xuất khen thưởng hôm 24/1. Nhà nước, Chính phủ rất quan tâm làm sao khen thưởng kịp thời, để cầu thủ thấy tình cảm của nhân dân, sự quan tâm của Nhà nước để họ tự tin hơn. Đối với đội tuyển, Bộ đề xuất tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, toàn đội nhận Bằng khen của Thủ tướng. Riêng HLV trưởng Park Hang-seo, tiền đạo Nguyễn Quang Hải và thủ môn Bùi Tiến Dũng được đề xuất Huân chương Lao động hạng Ba.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá