Thua là thua

TP - Thất bại 0-1 của ĐT Việt Nam trước ĐT Nhật Bản trong trận giao hữu tại Kobe (Osaka, Nhật Bản) ngày 7 -10 vừa qua nhận được sự đánh giá khá tích cực từ phía dư luận Việt Nam, bởi việc ĐT Việt Nam chỉ thua sát nút trên sân khách với một đối thủ đã vươn tới đẳng cấp thế giới như ĐT Nhật Bản có thể coi là nỗ lực đáng ghi nhận của thầy trò HLV Falko Goetz.

> Mở rộng tầm nhìn
> Việt Nam thua tối thiểu trên đất Nhật

Tuy nhiên, nếu “tự sướng” rằng bóng đá Việt Nam đã rút ngắn khoảng cách đáng kể với Nhật Bản, vốn xếp trên ĐTQG của chúng ta tới 115 bậc (Nhật Bản xếp hạng 15 thế giới, còn Việt Nam đứng ở vị trí 130) thì thật tai hại. Hầu hết các trang báo quốc tế khi đưa tin về trận giao hữu giữa Nhật Bản và Việt Nam đều viết rằng ĐT Nhật Bản chưa thích ứng với chiến thuật 3-4-3 ưa thích của HLV Alberto Zaccheroni, và sự luân chuyển giữa 2 sơ đồ 4-2-3-1 và 3-4-3 đã khiến ĐT Nhật Bản không thể hiện được sức mạnh cao nhất, chứ chưa có ai nói rằng ĐT Việt Nam đã có trận đấu xuất sắc khiến cả châu Á ngỡ ngàng.

Nhìn lại diễn biến trận đấu thấy đội chủ nhà sân Kobe Wing đã chiếm ưu thế áp đảo trên sân, và việc họ chỉ ghi được một bàn thắng chủ yếu là vì tính chất của trận giao hữu. Sẽ là hợp lý nhất nếu chúng ta thừa nhận ĐT Việt Nam đã có trận giao hữu thành công trước một đối thủ cực mạnh, hơn là tán tụng một trận thua mà lâu nay chúng ta vẫn hay tự an ủi rằng “thua trong thế ngẩng cao đầu” hay “thua mà như thắng”. Trong bóng đá, thua là thua và thắng là thắng, không thể nào có sự lẫn lộn hay kết hợp giữa hai khái niệm này. n

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá