Thuê trọng tài ngoại để làm gì?

TP - Biện pháp VPF đưa ra chỉ giải quyết được phần ngọn, trong khi để nâng cao chất lượng giải đấu, cải thiện công tác trọng tài, đòi hỏi những biện pháp quyết liệt, triệt để hơn.

Trọng tài người Nhật Bản Takuto Okabe điều khiển một trận đấu ở V-League cuối mùa giải 2015. Ảnh: VSI
Trọng tài người Nhật Bản Takuto Okabe điều khiển một trận đấu ở V-League cuối mùa giải 2015. Ảnh: VSI

Ai chả sai

Trọng tài mắc sai sót là chuyện có thể xảy ra ở bất kỳ đâu, ta có mà tây cũng có. Ở những giải đấu hàng đầu thế giới như Premier League, Bundesliga hay La Liga, Serie A…các ông “vua áo đen” cũng thường xuyên bị CLB kêu réo, đặc biệt mỗi khi thua trận. Chuyện này, cứ đọc báo Tây là rõ. Nổi tiếng như “ông trọc” Colina (Ý) còn có lúc phải lên báo nhận sai. Trọng tài FIFA cỡ Graham Poll của Anh, bắt World cup còn “chơi” chẳng giống ai khi rút…3 thẻ vàng đối với 1 cầu thủ.

Trọng tài V.League mắc lỗi thì lại càng không lạ. Ba vòng đấu trở lại đây, vòng đấu nào cũng thấy các CLB hoặc HLV, cầu thủ kêu ca. Trường hợp đang được báo chí nhắc đến nhiều nhất là FLC Thanh Hóa gặp Quảng Nam ở lượt trận 15 V.League. Đang hoà 3-3, đội bóng xứ Thanh suýt trắng tay trước Quảng Nam sau pha ghi bàn nâng tỉ số lên 4-3 của Thanh Trung khi trận đấu chỉ còn 4 phút là hết giờ. Chuyện sẽ không ầm ĩ nếu trước khi chuyền bóng cho Thanh Trung ghi bàn, ngoại binh Diao của Quảng Nam không để bóng chạm tay. Tuy nhiên, bất chấp phản ứng dữ dội của các thành viên đội chủ nhà, từ GĐKT Lê Thụy Hải đến các cầu thủ Thanh Hóa, trọng tài Hoàng Ngọc Hà vẫn chỉ tay lên vòng tròn trung tâm, công nhận bàn thắng cho Quảng Nam.

May cho FLC Thanh Hóa khi qua phút bù giờ, Hoàng Thịnh kịp ghi bàn cân bằng tỉ số để giữ lại 1 điểm cho đội nhà. Tuy nhiên, sau trận, BTC sân Thanh Hóa bị Ban kỷ luật LĐBĐVN (VFF) ra án phạt cảnh cáo vì lỗi không đảm bảo an ninh trận đấu, trong khi cá nhân HLV Lê Thụy Hải bị đình chỉ 2 trận, nộp phạt 5 triệu đồng.

Thanh Hóa không phải trường hợp duy nhất chịu thiệt vì các quyết định sai của các ông “vua áo đen”. Quảng Ninh, Bình Dương rồi Hà Nội T&T… CLB nào ở V.League cũng có lúc phải “khóc ròng” vì “vua”. Trọng tài sai sẽ phải chịu án kỷ luật từ Ban trọng tài VFF. Nhưng “chờ được vạ thì má sưng”, kết quả trận đấu xấu tốt như thế nào, CLB cũng phải chịu.

Trọng tài ngoại có phải là giải pháp?

Trước sức ép từ phía các CLB và công luận, các mùa giải gần đây, VPF đều thuê trọng tài ngoại để bắt 1 số trận đấu “nóng” vào cuối mùa giải. Năm nay cũng vậy, theo TGĐ VPF Cao Văn Chóng, Cty sẽ mời trọng tài nước ngoài để “đỡ” cho các đồng nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên như chính thừa nhận của Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi khi chia sẻ với Tiền Phong, biện pháp này chỉ mang tính chất giải quyết khâu tâm lý cho các đội bóng. Với 26 lượt trận, việc VPF chỉ mời trọng tài bắt một vài trận cuối mùa không tác động nhiều tới chất lượng của giải đấu, cũng như khó lòng giúp công tác trọng tài khá hơn. Nhưng vẫn phải làm.

Lý do bởi với trọng tài nước ngoài, sai sót thường được phán xét ở góc độ chuyên môn thuần túy. Trong khi ở ta, công chúng lẫn dư luận cứ giật mình thon thót, sợ có chuyện tiêu cực phía sau. Không vì móc ngoặc, bán độ thì cũng có thể vì sự tiếp đón chu đáo của CLB chủ nhà. Một dạo, VFF từng phải “cấm tiệt” trọng tài không cho phép có quan hệ với địa phương, cũng chỉ vì lo lắng có chuyện này.

Trọng tài ngoại trình độ có thể không nhỉnh hơn đồng nghiệp Việt Nam là mấy, nhưng lỡ có mắc lỗi, thường cũng rất ít bị chỉ trích. CLB yên tâm thi đấu, đồng thời cũng giúp các trọng tài nội né được những trận đấu nhạy cảm. Thuê trọng tài ngoại đơn thuần là vì vậy, chứ bảo để cải thiện công tác trọng tài của V.League thì biện pháp này của VPF chỉ giải quyết được phần ngọn. Cái cần là phải minh bạch hoá, siết lại công tác tổ chức, cũng như nâng cao chất lượng đội ngũ trọng tài trong nước cho kịp với yêu cầu của giải đấu thì với thực trạng xảy ra vừa qua, có vẻ như VPF chưa làm được, hoặc làm nhưng chưa hiệu quả.

Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi khi chia sẻ với Tiền Phong, biện pháp này chỉ mang tính chất giải quyết khâu tâm lý cho các đội bóng. Với 26 lượt trận, việc VPF chỉ mời trọng tài bắt một vài trận cuối mùa không tác động nhiều tới chất lượng của giải đấu, cũng như khó lòng giúp công tác trọng tài khá hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá