Thượng bất chính...

TP - Vụ án tiêu cực trọng tài năm 2005 đã làm bóng đá Việt Nam mất đi rất nhiều trọng tài giỏi, trong đó có người thậm chí từng được FIFA điều làm nhiệm vụ ở Olympic Athens 2004.

> Trọng tài V.League bị 'đạn' bắn thủng
> Không thể xử lý nội bộ

Tưởng rằng vụ án ấy sẽ là tấm gương sống để dạ chết mang đi với những ai làm nghề trọng tài, nhưng mới đây, khi vụ việc nhóm 4 trọng tài của Hà Nội nhận 100 triệu đồng tiền bồi dưỡng ở trận Thanh Hóa-HAGL bị vỡ lở thì mới thấy hóa ra vẫn có nhiều người không biết sợ là gì.

Chuyện tày đình như thế mà ban đầu Ban Trọng tài và BTC V-League chỉ định xử lý nội bộ bằng cách không cho nhóm trọng tài này tiếp tục làm việc ở mùa bóng năm nay.

Cách đây 8 năm, có trọng tài chỉ vì nhận vài triệu đồng mà còn bị khởi tố, thế mà số tiền đến 100 triệu đồng thì làm sao có thể chỉ dừng lại ở mức độ xử lý nội bộ. Chính cách xử lý ban đầu của Ban Trọng tài như thế đã không tạo được sự răn đe cần thiết.

Chưa kể, cách đây mấy tháng còn xảy ra chuyện 2 Ủy viên trọng tài tố cáo nhau nhận nhầm tiền chế độ, trong đó vị Ủy viên bị tố cáo đã mang nhiều tai tiếng từ thời còn cầm còi, nhưng cuối cùng đâu lại vào đấy, hòa cả làng, bởi chẳng có ai bị xử lý công khai.

Người ta vẫn bảo “Thượng bất chính hạ tắc loạn”, Ban Trọng tài trước khi muốn quản quân thật tốt thì cần phải trở thành tấm gương sáng về sự nghiêm minh và kỷ cương để các trọng tài nhìn vào.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá