Thưởng nóng đô cử phá kỷ lục thế giới, đoạt vàng Paralympic

TPO - Ngay sau khi đoạt HCV, phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới môn Cử tạ tại Thế vận hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật, Paralympic Rio 2016, VĐV Lê Văn Công đã được lãnh đạo ngành thể thao thưởng nóng.

Niềm vui của lực sĩ Lê Văn Công khi giành HCV Paralympic.
Niềm vui của lực sĩ Lê Văn Công khi giành HCV Paralympic.

Sáng nay, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Ngọc Thiện đã quyết định thưởng nóng cho VĐV Lê Văn Công với thành tích đoạt HCV, phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới môn Cử tạ tại Thế vận hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật. 

Mức thưởng dành cho VĐV Lê Văn Công là 60 triệu đồng, tương tự như mức thưởng giành cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh khi giành HCV môn bắn súng, thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio 2016 gần 1 tháng trước. Trong khi đó, HLV trực tiếp của Công là Nguyễn Hồng Phúc cũng được thưởng như HLV Nguyễn Thị Nhung là 20 triệu đồng.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cũng gửi thư chúc mừng thành tích của VĐV Lê Văn Công.

Trong thư, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc thiện chia sẻ: “Gửi đồng chí Trưởng đoàn và các thành viên Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Paralympic 2016. Thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích mà vận động viên thể thao người khuyết tật, môn Cử tạ Lê Văn Công đã đạt được.

Đây là lần đầu tiên thể thao người khuyết tật Việt Nam đoạt huy chương vàng, phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới. Thành tích của vận động viên Lê Văn Công là kết quả của một quá trình tập luyện, thi đấu, phấn đấu bền bỉ của cá nhân vận động viên, huấn luyện viên và thể hiện sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành và toàn xã hội.
Chiến thắng này cũng thể hiện được bản lĩnh, ý chí vươn lên quật cường của các vận động viên thể thao người khuyết tật nói riêng và đó cũng là phẩm chất của con người Việt Nam: luôn vươn lên vượt qua mọi khó khăn. 

Một lần nữa tôi xin chúc mừng và biểu dương thành tích tuyệt vời mà vận động viên Lê Văn Công nói riêng và Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam nói chung đã đạt được".

Lê Văn Công (32 tuổi) sinh ra tại Hà Tĩnh, bị chứng tóp teo chân từ nhỏ do mẹ bị sốt xuất huyết trong thời gian mang thai. Năm 2005, anh vào TP HCM lập nghiệp và gia nhập CLB hướng nghiệp dành cho người khuyết tật. Sau đó anh gắn bó với thể thao bắt đầu từ điền kinh rồi chuyển sang cử tạ.

Chỉ sau 2 năm tập luyện, Lê Văn Công đã giành HCV hạng cân 48 kg tại ASEAN Para Games 2007 với thành tích 152,2 kg. Sau khi mất 2 năm để điều trị chấn thương từ năm 2011 đến 2013, VĐV này đã liên tục gặt hái thành công khi 3 lần phá kỷ lục thế giới và đoạt HCV tại ASEAN Para Games 2014 (180 kg và 181,5kg), giải vô địch châu Á 2015 (182kg).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá