Thường trực VFF 'mổ' thất bại của U23 Việt Nam

TP - Hôm qua, một ngày trước cuộc tọa đàm với các nhà chuyên môn và báo giới để đánh giá lại quá trình chuẩn bị và thi đấu của U23 Việt Nam tại SEA Games 24, thường trực VFF đã có buổi làm việc riêng với HLV Mai Đức Chung và HLV đội tuyển nữ Trần Vân Phát.

Các tuyển thủ phải thi đấu quá nhiều mặt trận trong năm 2007  Ảnh: Trường Huy

Ngoài trách nhiệm của HLV Riedl, cuộc họp này cũng đã đề cập đến trách nhiệm của bộ máy liên đoàn đồng thời bước đầu vạch chiến lược mới cho các đội tuyển quốc gia để tránh lặp lại sai lầm tại SEA Games 24.

Do Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn bận chuẩn bị cho cuộc họp AFF tại Bali (Indonesia) với mục tiêu xin đăng cai AFF Cup 2008 nên cuộc họp sáng 20/12 chỉ có sự tham dự của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và ba Phó Chủ tịch Vũ Quang Vinh, Lê Hùng Dũng và Dương Vũ Lâm.

Với việc đội tuyển nữ dù không bảo vệ thành công ngôi hậu nhưng đã thể hiện một tinh thần thi đấu rực lửa cũng như lối chơi đẹp mắt và giành HCB, phần trình bày của HLV Trần Vân Phát diễn ra khá nhanh gọn và vui vẻ.

Ngược lại, cũng như người hâm mộ và báo giới lên tiếng trong thời gian qua, thất bại của đội tuyển U23 Việt Nam là chủ đề nóng trong cuộc họp sáng qua với nhiều ý kiến tranh luận gay gắt nhằm mổ xẻ nguyên nhân thất bại cũng như bàn biện pháp khắc phục, vực dậy các đội tuyển quốc gia trong thời gian tới.

Theo đó, nguyên nhân lớn nhất dẫn tới màn trình diễn tệ hại là sự quá tải của các cầu thủ trụ cột. Và nguyên nhân này bắt nguồn từ hàng loạt sai sót của cả bộ máy điều hành liên đoàn cho đến BHL đội tuyển.

Năm 2007 là năm có nhiều sự kiện quốc tế của bóng đá Việt Nam, từ AFF Cup hồi đầu năm tới vòng loại Olympic, ASIAN Cup, vòng loại World Cup, các giải giao hữu quốc tế và kết thúc là SEA Games 24.

Vậy mà bộ máy điều hành VFF đã không soạn thảo được một lịch thi đấu quốc nội hợp lý, để khoảng thời gian giữa các giải trong nước và quốc tế quá gần nhau nên đội tuyển không có đủ thời gian cần thiết cho các cầu thủ phục hồi, chuẩn bị.

BTC giải trong nước cũng như không lường trước được khả năng các đội tuyển có thể đi xa ở các giải đấu nên bị động trong việc điều chỉnh lịch thi đấu cho phù hợp.

Quên không phạt... Riedl

Việc đội tuyển được “khoán trắng” cho HLV Riedl mọi khâu từ lựa chọn cầu thủ, lên kế hoạch tập luyện, thi đấu cũng như sử dụng cầu thủ cũng là một sai lầm chí mạng của VFF.

Với một HLV “nhiễm” nặng bệnh thành tích, dù đã được giao nhiệm vụ phải lọt vào trận chung kết SEA Games 24, những trụ cột như Công Vinh, Thanh Bình, Vũ Phong, Đức Cường vẫn phải căng sức ra đá ở mọi mặt trận, từ các giải trong nước cho CLB cho tới các giải quốc tế trong cả ba màu áo đội tuyển quốc gia, Olympic quốc gia và U23 quốc gia.

Và mùa giải 2007 của những cầu thủ này không phải bắt đầu từ AFF Cup hồi đầu năm mà liên tục từ giữa năm ngoái với hàng loạt giải đấu chuẩn bị cho ASIAD, King’s Cup trước khi dự AFF.

Hơn 50 trận thi đấu liên tục, không có thời gian nghỉ ngơi là một cuộc marathon quá sức chịu đựng với cầu thủ Việt Nam. Vậy mà khi đội tuyển thất bại, HLV Riedl chỉ cần nói câu “good bye” là dễ dàng lên đường về nước, không phải chịu bất kỳ chế tài nào.

Sai lầm này được quy cho những người thực hiện việc đàm phán, ký kết hợp đồng với HLV Riedl năm 2005 khi chỉ chú trọng đến điều khoản bồi thường chấm dứt hợp đồng giữa chừng mà bỏ quên những điều khoản về chức năng giám sát chuyên môn của VFF cũng như chế tài phạt vì không hoàn thành nhiệm vụ ghi trong hợp đồng.

Đề nghị tăng lương tuyển thủ

Với cương vị HLV trưởng, ông Mai Đức Chung đã đề xuất nhiều biện pháp cải thiện chất lượng đội tuyển như tăng lương cho các tuyển thủ, lên kế hoạch tập trung các đội tuyển, tập huấn trong và ngoài nước chi tiết, kế hoạch tham dự các giải giao hữu, chính thức phù hợp với lịch thi đấu quốc tế.

Để thực hiện tốt kế hoạch này, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ yêu cầu bộ máy điều hành VFF phải hoàn thành lịch thi đấu các giải trong nước một cách khoa học và điều chỉnh kịp thời, hợp lý cho những trường hợp phát sinh.

Sau khi phân tích kỹ nguyên nhân thất bại của đội tuyển U23, một quyết định mang tính…cách mạng đã được đưa ra trong cuộc họp sáng qua là nên thành lập các đội tuyển quốc gia với lực lượng cầu thủ, BHL riêng rẽ để thực hiện các mục tiêu khác nhau, tránh chồng chéo, quá tải cho các cầu thủ.

Đây là cách làm mà VFF “học hỏi” được từ người Thái sau những giải mời mà “người anh cả” trong khu vực luôn cử sang những đội tuyển có thành phần khác hẳn nhau cho những mục đích không giống nhau. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá