DMCA.com Protection Status

Thủy thủ Việt đầu tiên đua thuyền quanh thế giới

TPO - Hơn một tháng nữa, 12 đội của cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới (Clipper 2015 - 2016) sẽ cập bến Đà Nẵng - địa phương đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á tham gia cuộc phiêu lưu dài trên biển này. Đặc biệt, trên đoàn thuyền có một thủy thủ là người Đà Nẵng.

Thuyền buồm mang tên Đà Nẵng – Việt Nam trong chặng đua Sydney – Hobard (Úc, ngày 30/12/2015) - ảnh: BTC
Thuyền buồm mang tên Đà Nẵng – Việt Nam trong chặng đua Sydney – Hobard (Úc, ngày 30/12/2015) - ảnh: BTC

Cơ hội quảng bá

Tới thời điểm này, cuộc đua đã vượt qua 18.000/40.000 hải lý, trong đó có hai lần băng qua Đại Tây Dương, một lần qua Nam Đại Dương. Và ngày 18/1 tới, đoàn thuyền sẽ xuất phát chặng Airlie Beach (Úc) đến Đà Nẵng.

Theo Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, chặng đua được đặt tên “Đà Nẵng – Khám phá mới của Châu Á” nhằm quảng bá thành phố biển, đây là trải nghiệm của thành phố trong hành trình vươn ra thế giới và cũng là khám phá thú vị của thế giới đối với điểm đến mới nổi như Đà Nẵng. 

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, cho hay: “Đoàn thuyền đua sẽ đi qua nhiều nước trên thế giới, cái tên Đà Nẵng sẽ đi theo giúp mọi người có thể biết đến thành phố của chúng ta nhiều hơn, và cũng là lời mời gọi khám phá những tinh túy, đặc sắc, thú vị của Đà Nẵng”.

Theo số liệu từ Sở Ngoại vụ, tính đến cuối tháng 10/2015 đã có hơn 200 tin, bài của báo chí quốc tế viết về đội Đà Nẵng – Việt Nam với hơn 140 triệu lượt độc giả truy cập theo dõi. 

Đại sứ Việt Nam tại các nước đoàn thuyền đi qua như Anh, Nam Phi, Úc đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, ẩm thực, hội thảo xúc tiến du lịch, triển lãm thuyền… 

Hiện tại, UBND thành phố đang tích cực chuẩn bị mọi hoạt động để đón đội đua như nạo vét, thiết lập luồng mới cho đoàn thuyền lưu thông qua cầu Thuận Phước, bố trí bến mềm, tổ chức hàng loạt các hoạt động phụ trợ như triển lãm ảnh, chèo thuyền kayak trên sông Hàn, giao lưu nghệ thuật… 

“Thành phố sẽ tổ chức cho các thủy thủ các buổi trò chuyện với thanh niên, cùng tham gia nhiều hoạt động trên biển, tham dự lễ hội cầu ngư để hiểu thêm về chiều sâu văn hóa của người dân Đà Nẵng”, ông Trần Chí Cường cho biết thêm.

Người Việt đầu tiên đua vòng quanh thế giới

Cuộc đua này có đến 40% là thủy thủy không chuyên, tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên sau khi được đào tạo, thử thách trước những điều kiện khắc nghiệt nhất của thiên nhiên đều có thể bước lên thuyền bắt đầu cuộc đua với đoàn. 

Riêng đội Đà Nẵng – Việt Nam có 58 thành viên, độ tuổi từ 19 – 67 đến từ nhiều quốc gia như Anh, Úc, Quatar, Singapore…. Chặng đến Việt Nam sẽ có 16 thành viên lèo lái con thuyền dưới sự dẫn dắt của nữ thuyền trưởng người Úc Wendy Tuck.

Trong đội Đà Nẵng – Việt Nam duy nhất có anh Nguyễn Trần Minh An (người Đà Nẵng, thủy thủ Công ty Cổ phần Tàu lai Cảng Đà Nẵng) tham dự chặng đua. 

Tháng 10/2015, anh An đã tham gia khóa tập huấn kỹ năng vận hành và đua thuyền buồm do Ban Clipper tổ chức tại Sydney, Úc. Anh nói: “Tôi có hơn 3 năm kinh nghiệm đi thuyền trên biển, nhưng khi bắt đầu thử thách thì tôi hoàn toàn sốc bởi phải đối mặt với những con sóng cao đến chục mét, thuyền nghiêng như gần lật úp, gió cực mạnh và thời gian tập luyện suốt từ sáng đến tối”.

Thủy thủ Việt đầu tiên đua thuyền quanh thế giới - ảnh 1

Thủy thủ người Đà Nẵng Nguyễn Trần Minh An vinh dự được cùng đội đua chinh phục chặng Airlie Beach (Úc) - Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Trần.

Thủy thủ Việt đầu tiên đua thuyền quanh thế giới - ảnh 2 Và các thành viên 
Sau khóa tập huấn, anh An tích cực trau dồi thêm kiến thức, hiểu biết về Đà Nẵng, kỹ năng giao tiếp về tiếng Anh để làm tốt nhiệm vụ giới thiệu, quảng bá về hình ảnh thành phố. 

“Được đặt chân lên con thuyền Đà Nẵng trong cuộc đua là niềm tự hào rất lớn của cá nhân tôi và cả thành phố, nhiệm vụ của tôi không chỉ cùng các thủy thủ khác giành một trong những ví trí về đích đầu tiên, mà còn phải làm cho hình ảnh Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung gần gũi, được bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn”.

Sáng 13/1, anh An đã lên đường sang Úc, và ngày 18/1 tới sẽ bắt đầu cuộc hành trình về quê hương bằng đường biển trên con thuyền của đội Đà Nẵng – Việt Nam.

Chiều 12/1, tại buổi họp báo, UBND thành phố Đà Nẵng đã kết nối với nữ thuyền trưởng Wendy Tuck của thuyền mang tên Đà Nẵng – Việt Nam. Bà Wendy Tuck, chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi được chỉ định làm thuyền trưởng của đội Đà Nẵng – mảnh đất mà trước đây mẹ tôi từng đến. Tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện thú vị về Đà Nẵng do mẹ tôi kể lại, vì vậy khi kết thúc chặng đua tới Úc, tôi rất háo hức, nóng lòng được đến thành phố này”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng