Sự kiện: V-League

"Thuyền trưởng" Lê Thụy Hải cứu Bình Dương?

TPCN - Không có những cặp đấu nảy lửa, nhưng vòng 7 V-League 2006 lại chờ đợi được chứng kiến một tình huống thú vị: Hải “lơ” trổ tài trục vớt con tàu đang nằm ở tọa độ chết Bình Dương?

Ông Lê Thụy Hải
Chờ đợi bởi ông Hải là “diễn viên đóng thế” đầu tiên ở V-League 2006; chờ đợi bởi ông Hải là nhân vật nổi tiếng không biết… kiêng dè ai, nhất là sau vụ lùm xùm với vai trò trợ lý HLV đội U23 VN ở SEA Games 23.

Lịch sử “sát cánh” cùng Bình Dương

Gạt bỏ lời thỉnh cầu về cầm quân ở HAGL của bầu Đức, Hải “lơ” tái ngộ đội bóng mà ông đã “vẫy tay chào” cách đây 3 năm.

Tuy vậy, có khác là sự kỳ vọng vào Bình Dương bây giờ rất lớn, nhất là để xứng đáng với mức đầu tư của Chelsea VN.

Vị trí đèn đỏ là điều không thể chấp nhận, do đó nghĩa vụ của Hải “lơ” là phải đưa Bình Dương vào đúng quỹ đạo “đại gia” mà người ta gán cho đội bóng này.

Thách thức ấy đặt trên vai Hải “lơ” và các học trò mới một gánh nặng cực lớn khi đối đầu với P.SLNA ở sân Vinh chiều Chủ nhật này. Có một điều an ủi cho Bình Dương: Trong 2 lần làm khách trên sân Vinh kể từ ngày góp mặt tại V-League, Bình Dương đều kiếm được 1 điểm từ đội chủ nhà.

Nghĩa là lịch sử đã “sát cánh” với Bình Dương trong cuộc thử thách đầu tiên dưới thời tân HLV Lê Thụy Hải. Không chỉ vậy, phong độ của P.SLNA mùa này khá thất thường, bất kể là họ vẫn bất bại trên sân Vinh từ đầu mùa.

Bình Dương có cơ sở để kiếm trọn 3 điểm tặng thày mới? Thật ra những lợi thế vô hình ấy không có nghĩa sẽ dễ dàng cho Bình Dương.

Sự thua thiệt của Bình Dương là vấn đề thể lực: Các học trò của HLV Lê Thụy Hải phải di chuyển từ Nam ra Bắc, với sự thay đổi thời tiết cực lớn (từ nơi có nhiệt độ khoảng 39-40 độ xuống còn… 14-15 độ); còn P.SLNA có đến 2 tuần dưỡng sức để phục sẵn Bình Dương tại Vinh.

Bất ổn nội bộ không chỉ là chuyện riêng của P.SLNA mà là của cả Bình Dương, bất kể lãnh đội Bình Dương mạnh miệng tuyên bố lòng quân đã yên sau cuộc thay tướng giữa dòng.

Chính vì vậy, nếu siết được tinh thần và năng lực của cầu thủ thành một khối, Bình Dương kiếm được một điểm khởi động dưới tay thày mới Lê Thụy Hải có lẽ là phù hợp.

A.Songamsak nối gót Đoàn Minh Xương?

Có một chi tiết thú vị: Trong khi HLV Lê Thụy Hải phải chứng minh vì sao mình “đắt sô” thì HLV A.Songamsak - người bị “bầu” Đức chê cũng phải tung hết mười thành công lực để… giữ ghế.

Cái ghế HLV trưởng của A.Songamsak ở HAGL vốn đã nóng, do đó nó dễ bị nung chảy như ghế của HLV Đoàn Minh Xương nếu đội bóng phố Núi lại bế tắc trước Tiền Giang.

Trên thực tế, nhiều người cho rằng việc ông A.Songamsak còn tại vị ở HAGL đến giờ này là bởi ông này đã 2 lần giúp HAGL lên ngôi ở V-League. Điều đó buộc HAGL không được phép sơ sảy trước một Tiền Giang bất lợi đủ đường.

Ngoài việc mất trợ lý Phan Văn Rạng (bị cấm hành nghề 6 trận), đội bóng sông Tiền còn vắng hàng loạt các trụ cột Lima, Rubio, Văn Châu, Văn Hiệp vì thẻ phạt.

Thêm vào nữa, bản lĩnh của tân binh V-League này vốn đã không cứng cỏi trước những đại gia nên sẽ càng khó khăn hơn vì phải chơi trên sân Pleiku.

Điều kiện thuận như vậy nên thắng là tiêu chí số một của HAGL lúc này. Vấn đề trở ngại nhất đối với đội bóng của HLV A.Songamsak là HAGL phải vượt qua mình để chứng minh tư chất đại gia trước Tiền Giang.

Trong 4 cặp đấu còn lại: GĐTLA - LG HN ACB, Nam Định - P.Bình Định, Hòa Phát HN - TMN.CSG, M.H.Hải Phòng - Đà Nẵng, khó lường nhất có lẽ là cặp đầu tiên.

“Gạch” tuy đã kiếm được 1 trận thắng, nhưng LG HN ACB lại chứng tỏ họ đang lên chân. Vì vậy, dù vắng Lê Anh Dũng, Thành Lương, nhưng đội bóng Thủ đô vẫn sẽ rất nguy hiểm trong lối chơi phòng ngự chặt - phản công.

Ngược lại, GĐT.LA lại mất liền 2 trụ cột ở hàng phòng ngự là Văn Giàu và Văn Hùng. Nếu không tỉnh táo, GĐT.LA rất dễ sập bẫy vào lối chơi rình rập khó chịu của đội khách.

Trong khi đó, khả năng hòa dễ xảy ra nhất ở cặp HPHN - TMN.CSG vì cả 2 đội đang có phong độ cao. Còn cặp M.H.Hải Phòng - Đà Nẵng, Nam Định - Bình Định, xem ra cơ hội lại nghiêng về… đội khách hơn cả. Chính vì vậy, khả năng Bình Định tiếp tục giữ ngôi đầu bảng V-League là hoàn toàn thực tế. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá