Thuyền trưởng Riedl và “năm bản lề”

TPCN - Sau cơn “sóng thần” tiêu cực bóng đá trong năm 2005, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định mùa bóng 2006 là năm bản lề trong chiến lược phát triển bóng đá VN.

HLV Riedl buộc phải nhìn bóng đá VN qua cặp kính mát...

Tất nhiên, bộ mặt của “năm bản lề” ấy sẽ được lột tả chân thực nhất qua hình ảnh của ĐTQG. Điều đó đặt ra hàng loạt thách thức cho vị thuyền trưởng giàu lòng kiên trì A.Riedl.

Khi HLV A.Riedl trở lại VN, VFF nêu cho nhà cầm quân người Áo mục tiêu cao nhất trong bản hợp đồng 3 năm dẫn dắt ĐTVN: thành công ở Asian Cup 2007 khi VN làm chủ nhà.

Dĩ nhiên, trên chặng đường chuẩn bị cho mục tiêu xa ấy, thước đo tài cầm quân của ông Riedl đã được căn chỉnh bằng thành tích ở những giải đấu như SEA Games, Tiger Cup hoặc ít nhất là LG Cup hay Agribank Cup.

Với gần 1 năm thể hiện tài năng cho bản “nhiệt kế” 3 năm, dù bị phủ lấp bởi vụ bán độ của một số cầu thủ đội U23 VN nhưng vẫn phải  công tâm khẳng định rằng ông Riedl ít nhiều đã có sự khởi đầu thành công với tấm HCB SEA Games 23, 2 ngôi vô địch LG Cup, Agribank Cup.

Chừng ấy có đủ làm tiền đề để mơ đến thành công của ông Riedl cùng ĐTVN ở Asian Cup 2007?

Trong cuộc tiếp xúc báo chí đầu xuân, điều ông Riedl mơ ước nhất là bóng đá VN sạch, không bị ảnh hưởng bởi những vụ tiêu cực, bán độ làm chao đảo cả nền bóng đá.

Với một nhà cầm quân am hiểu tường tận bóng đá VN, thậm chí trực tiếp “dính đòn” ở SEA Games 23, ông Riedl thừa hiểu rằng, chắc chắn không có giá trị tuyệt đối trong điều ước đầu xuân này.

Song hạn chế rồi dần dần tiêu diệt khối ung thư này là yếu tố tiên quyết giúp Riedl có thể đưa ra quyết sách tối ưu trong cuộc tái thiết ĐTVN ở năm “bản lề”.

Ông Riedl khẳng định, dù mất 7 gương mặt sáng giá gồm Văn Quyến, Quốc Vượng, Văn Trương, Bật Hiếu, Hải Lâm, Quốc Anh, Phước Vĩnh, nhưng bóng đá VN không thiếu anh tài.

Nhà cầm quân người Áo tiết lộ, bộ khung của ĐTVN trong năm 2006 (thậm chí là Asian Cup 2007) đều là những học trò cũ từng sát cánh với Riedl như Bảo Khanh, Mạnh Dũng, Hùng Dũng, Tài Em, Tấn Tài, Minh Phương...

Tuy nhiên, ông Riedl cần phải chọn lựa kỹ lưỡng hơn từ V-League và giải hạng Nhất để nhào nặn thành một đội tuyển mạnh.

Đương nhiên, trong tư thế sẵn sàng xung trận của Riedl ở năm bản lề 2006, vẫn còn không ít băn khoăn. Hiện tại, sau khi VFF giải tán ban huấn luyện đội U23 VN, ông Riedl như “ngôi sao cô đơn” trong cuộc tái thiết ĐTQG.

Phương án thuê một trợ lý ngoại (một HLV người Hungary, từng làm trợ lý cho ông Riedl ở đội Palestine) do HLV Riedl đệ trình VFF chưa được duyệt, bởi VFF ngại ngần vấn đề “đầu tiên” (tài chính).

Trong khi đó, phương án hiện thực nhất là tìm trợ lý người Việt cho ông Riedl cũng thiếu tính khả thi, bởi chính VFF và Riedl không biết chọn ai trong tình cảnh vừa khô hạn nhân tài, vừa bị chê chiếc ghế trợ lý HLV là “xương xẩu”.

Những cái tên như Mai Đức Chung, Nguyễn Văn Hiệp... mới chỉ được nêu ra trên lý thuyết. Vậy “thuyền trưởng” Riedl làm được gì nếu chỉ cô đơn một mình? 

  T.Đức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá