“Thuyết âm mưu” hay cuộc chiến niềm tin?

TP - Chiều nay, giải bóng đá VĐQG V.League 2016 sẽ hạ màn với 7 trận đấu thuộc vòng 26, diễn ra đồng loạt trên các sân cỏ cả nước. Câu chuyện nóng bỏng nhất xoay quanh cuộc đua đến chức vô địch của 2 ứng viên hàng đầu, Hà Nội T&T và Hải Phòng.

Bầu Hiển xuống sân chúc mừng Văn Quyết sau chiến thắng quan trọng trước Than Quảng Ninh ở vòng 25. Ảnh: VSI.
Bầu Hiển xuống sân chúc mừng Văn Quyết sau chiến thắng quan trọng trước Than Quảng Ninh ở vòng 25. Ảnh: VSI.

1. Cùng được 47 điểm, Hà Nội T&T đang đứng trên Hải Phòng do hơn về chỉ số phụ. Chiều nay, đội bóng thủ đô sẽ tiếp Thanh Hóa trên sân vận động Hàng Đẫy, còn Hải Phòng đấu với SLNA ở Lạch Tray. Hải Phòng buộc phải thắng, và chờ Hà Nội T&T hòa hoặc thua Thanh Hóa để có thể đăng quang. Trường hợp Hà Nội T&T thắng Thanh Hóa, đội bóng của HLV Trương Việt Hoàng cần thắng SLNA thật đậm, đủ để vượt lên trên Hà Nội T&T về hiệu số bàn thắng/thua.

Trước lượt trận chiều nay, tất cả sự chú ý dồn cả vào cặp đấu Than Quảng Ninh-Hà Nội T&T ở vòng 25. Đây là cuộc chiến mà đội nào thắng sẽ đẩy đội kia xuống dưới để vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng. Rốt cuộc, Hà Nội T&T đã thắng bằng pha ghi bàn ở phút bù giờ cuối cùng của tiền đạo Văn Quyết. Kết quả trên đã làm dấy lên những nghi ngờ về một cuộc sắp đặt để Hà Nội T&T, đội bóng gắn liền với tên của ông bầu đầy quyền lực Đỗ Quang Hiển, đăng quang trong dịp kỷ niệm 10 năm thành lập CLB. Ông Hiển trong nhiều năm qua, bị gắn với câu chuyện “1 ông chủ, nhiều đội bóng”, với 4 cái tên liên quan cùng lúc: Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng, QNK Quảng Nam và FC Sài Gòn.

2. Những người thân cận với ông Hiển đoan chắc rằng, ông Hiển chẳng dại đánh đổi tiếng tăm, hình ảnh vốn đã quá thừa sự nổi tiếng của mình, chỉ để lấy chiếc cúp vô địch một giải đấu quốc nội. Riêng với SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T, ông Hiển tới nay đã nắm tới 3 chức vô địch V.League, chưa kể cúp Quốc gia, Siêu cúp quốc gia và vô số lần Á quân. Thêm một chiếc cúp không làm bầu Hiển danh giá thêm, lỡ một lần vô địch cũng không khiến ông giảm uy danh.

Nhưng dư luận thì vẫn không bớt sự nghi kỵ, đến mức có 2 kịch bản đang được đặt ra hiện nay. Một, Hà Nội T&T vô địch, và những người tin vào “thuyết âm mưu” nói trên càng có lý do để tin vào những gì nghi ngờ. Hai, đội bóng của bầu Hiển thất bại trước Thanh Hóa, mất chức vô địch vào tay Hải Phòng. Khi đó, ắt không ít người tin rằng “quân” của ông Hiển vì dư luận mà “chùn tay”. Thế khó hiện nay, ông Hiển…nhận cả.

3. Có một chi tiết ít người để ý tới, là ở trận đấu Than Quảng Ninh-Hà Nội T&T, bắt chính là trọng tài người Singapore, Ahmad Bin Ahmad Al’Badowe. Trong trận, ông Al’Badowe đã lần lượt rút thẻ đỏ đối với Xuân Hùng (số 20, Quảng Ninh) và Thành Lương (11, Hà Nội T&T). Nhiều người cùng tin rằng nếu không phải ông Al’Badowe mà là một trọng tài nội điều khiển trận đấu trên, ắt vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ phía 2 đội bóng, và vô vàn nghi kỵ của người trong lẫn ngoài cuộc.

4. Nói về chuyện trọng tài, Trưởng ban trọng tài LĐBĐVN (VFF) Nguyễn Văn Mùi phải thừa nhận rằng, chất lượng trọng tài nội và ngoại chẳng hơn nhau là mấy. Tuy nhiên việc BTC VPF thuê trọng tài ngoại, đơn giản là nhằm giải quyết khâu tâm lý của CLB cũng như dư luận. Ứng vào việc của ông Al’Badowe thì không chệch vào đâu. Lại nhớ thời còn giữ vị trí cấp phó ở VFF, ông Lê Hùng Dũng từng cảm thán rằng, có kinh nghiệm VFF nói gì người ta cũng không tin, còn bên ngoài nói thì tin ngay! Cho dù không phải chuyện gì ngoài nói cũng đúng, hoặc VFF sai.

Nhìn rộng cả nền bóng đá Việt Nam, khủng hoảng niềm tin có lẽ là cuộc khủng hoảng lớn nhất vào lúc này. Bị “lỡ” nhiều, riết rồi công chúng chẳng dám tin, ngay cả khi “anh” nói thật. Đây mới thực là vấn đề lớn nhất VFF cần giải quyết, song song với việc nâng tầm, phát triển nền bóng đá. Dĩ nhiên, nói đi cũng phải nói lại, bóng đá có thể chết vì những nghi kỵ mơ hồ, thiếu căn cứ. Ai đấy khi phán xét bất kỳ điều gì, đều cần dựa trên tâm thế của người “xây”, chứ không phải kẻ “phá”. Suy cho cùng, bóng đá không phải của VFF, cũng chẳng phải của riêng ai, nên cần sự cộng đồng trách nhiệm. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng