Tiềm năng & năng lực

TP - Chỉ trong vòng chưa tới nửa tháng, cái tên CHDCND Triều Tiên đã 2 lần mang tới niềm vui cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Đầu tiên là chiến thắng 5-2 tưng bừng của ĐT Việt Nam trước ĐT CHDCND Triều Tiên trong trận giao hữu diễn ra tại TP.HCM vào ngày 6/10/2016 vừa qua, và mới nhất là việc U19 Việt Nam bất ngờ đả bại đương kim á quân U19 CHDCND Triều Tiên tại VCK U19 châu Á đang diễn ra ở Bahrain.

Với một nền bóng đá từng có ĐTQG tham dự World Cup từ giữa những năm 60 của thế kỷ trước, có lẽ không cần phải bàn cãi về sự chênh lệch trình độ, đẳng cấp giữa bóng đá Việt Nam với bóng đá Triều Tiên.

Trước đây, bóng đá Việt Nam từng chứng kiến lứa cầu thủ của Thể Công thế hệ các danh thủ Nguyễn Trọng Giáp, Trần Văn Khánh, Thế Anh, Cao Cường… tung hoành làm mưa làm gió suốt bao năm cũng chỉ nhờ quãng thời gian ăn tập dài hạn ở Triều Tiên.

Nói vậy để thấy chiến thắng của U19 Việt Nam trước U19 CHDCND Triều Tiên thực sự có giá trị, dù tất cả đều hiểu rằng một trận thắng thì chưa đủ để xoá nhoà khoảng cách giữa 2 nền bóng đá.

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã rất vui thích và sung sướng khi chứng kiến U19 Việt Nam với dàn cầu thủ to cao, chơi ngang ngửa với U19 CHDCND Triều Tiên và ghi được bàn thắng ở những tình huống phối hợp có đường nét, không phải thắng kiểu chộp giật ăn may rồi lui về tử thủ.

Cùng với thành tích lọt vào tứ kết VCK U16 châu Á của U16 Việt Nam cách đây một tháng, kết quả ấn tượng mà U19 Việt Nam tạo được ở VCK U19 châu Á cho thấy, xét ở khía cạnh đào tạo trẻ thì bóng đá Việt Nam không quá thua kém so với bạn bè châu lục, và vấn đề với chúng ta là làm sao để biến tiềm năng trở thành năng lực thực sự mà thôi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng