Tiền đâu thuê HLV ngoại cho đội tuyển Việt Nam?

TP - Chi phí phải trả cho các ứng viên vào ghế HLV trưởng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) lên tới hàng tỷ đồng mỗi tháng. Con số này được xác định vượt quá khả năng chi trả của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) thời điểm hiện tại.

HLV Winfried Schafer (trái) ứng thí vào vị trí HLV trưởng ĐTVN với mức lương yêu cầu được cho là trên dưới 1 tỷ đồng mỗi tháng.
HLV Winfried Schafer (trái) ứng thí vào vị trí HLV trưởng ĐTVN với mức lương yêu cầu được cho là trên dưới 1 tỷ đồng mỗi tháng.

Ví dụ trường hợp HLV người Đức Winfried Schafer, vốn từng dẫn dắt đội tuyển quốc gia Thái Lan. Ông Schafer nằm trong danh sách ứng viên HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

Thông tin rò rỉ vừa qua cho biết, mức lương ông Schafer yêu cầu VFF, thêm các khoản “mềm” khác là trên dưới 1 tỷ đồng/tháng. Đây sẽ là mức chi cực lớn nếu so với lương của HLV Nguyễn Hữu Thắng, thậm chí với cả những ông thầy ngoại trước đây, như H.Calisto hay A.Riedl. Ông Calisto trong bản hợp đồng đầu tiên với VFF, ký năm 2008, đã phải chấp nhận khá nhiều thiệt thòi chỉ để chứng tỏ năng lực cá nhân trên ghế tuyển. Sau khi giúp đội tuyển Việt Nam đăng quang ở AFF Cup 2008, chế độ đãi ngộ của VFF dành cho ông Calisto mới tăng lên, cộng cả cũng khoảng 600 triệu đồng/tháng.

Một trường hợp khác đang khiến truyền thông và giới mộ điệu Việt Nam ồn ào bàn tán là HLV Kiatisuk Saemunang. Sau khi chia tay ghế lái trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Thái Lan, HLV Kiatisuk đã chuyển tới dẫn dắt CLB Thai Port ở giải VĐQG nước này. Tuy nhiên sau 10 trận đấu, cựu tiền đạo HAGL đã xin từ chức vì thành tích không tốt. Thông tin cho hay, khi dẫn dắt đội tuyển xứ Chùa Vàng, Kiatisuk và bộ sậu trợ lý được Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) trả khoảng trên 1,3 tỷ đồng/tháng, riêng lương của Kiatisuk hơn 600 triệu đồng.

Song trường hợp của HLV Kiatisuk khá tế nhị, bởi mối quan hệ thân thiết với HAGL của bầu Đức. VFF không muốn ông Đức lại một lần nữa bị bàn ra, tán vào, dù theo đánh giá, HLV Kiatisuk là phương án khá thích hợp. Một quan chức HAGL hôm qua khẳng định, bầu Đức chưa có bất kỳ chủ trương nào về trường hợp của HLV Kiatisuk.

Chuyện lương bổng các ứng viên, theo tìm hiểu của Tiền Phong, ông Schafer lẫn Kiatisuk đều không thuộc đòi hỏi chế độ cao nhất trong danh sách ứng viên của VFF. Cho tới thời điểm hiện tại, VFF đang nắm 16 bộ hồ sơ ứng viên HLV trưởng, tất cả đều là người nước ngoài. Theo chia sẻ của TTK VFF Lê Hoài Anh thì nhiều người có yêu cầu về lương cao hơn nhiều so với ông Winfried Schafer. Ông Hoài Anh thừa nhận đây là một rào cản, và VFF sẽ phải tính toán tuỳ khả năng tài chính.

Theo TTK Lê Hoài Anh, việc tuyển chọn HLV trưởng mới nhanh nhất cũng phải tới cuối tháng 10. Từ nay tới thời điểm có HLV trưởng mới, các nhiệm vụ của đội tuyển Việt Nam, VFF sẽ cậy nhờ HLV Mai Đức Chung gánh vác, trước mắt là trận đấu lượt về với Campuchia trong khuôn khổ Vòng loại Asian Cup 2019, diễn ra ngày 10/10 tại TP Hồ Chí Minh.

Lâu nay, VFF vẫn trả lương cho HLV ngoại theo phương thức kết hợp ngân sách nhà nước và quỹ liên đoàn, có lúc bằng cả tiền tài trợ bên ngoài. Vài năm lại đây, nguồn thu của VFF không dư dả, vì vậy mức lương cao các HLV ngoại yêu cầu là thách thức không nhỏ. Cũng từ đôi năm, nhiều công việc của VFF khâu tài chính phải cậy cả vào ông bầu Trần Anh Tú. Ở VFF, ông Tú được phân công đặc trách futsal, nhưng hiện phải “ôm” cả tài trợ cho các giải trẻ, giải bóng đá nữ... thông qua tài trợ từ Thái Sơn Bắc và Thái Sơn Nam. “Tiền nào của đấy”, muốn chọn được HLV giỏi cho đội tuyển Việt Nam thật không dễ!

“Trước mắt chúng tôi sẽ xem xét các hồ sơ để trình Thường trực và Hội đồng HLV quốc gia quyết định. Sau khi có danh sách cuối, VFF sẽ tiến hành đàm phán theo thứ tự ưu tiên. Được trường hợp nào sẽ chốt trường hợp đó, nếu không thì sẽ chuyển sang phương án kế tiếp”.              

Ông Lê Hoài Anh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá