Tiền Phong Marathon 2019: Dốc, gió và nắng

TP - LTS - Để giúp những người yêu chạy bộ đã đăng ký tham dự Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 60-2019 có được sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc so tài vào ngày 24/3 tới, anh Phạm Thao, quản trị viên CLB chạy bộ Vũng Tàu - Vungtau Beach Running Club (VBRC) đã chia sẻ những kinh nghiệm, đánh giá về cung đường chạy tuyệt đẹp ven biển Vũng Tàu.

Các thành viên CLB VBRC sẵn sàng chào đón runner khắp mọi miền đất nước đến Vũng Tàu tranh tài vào 24/3 tới. ảnh: VBRC
Các thành viên CLB VBRC sẵn sàng chào đón runner khắp mọi miền đất nước đến Vũng Tàu tranh tài vào 24/3 tới. ảnh: VBRC

Năm nay Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong (TPM) di chuyển một quãng đường hơn 400km từ phố núi Buôn Ma Thuột năm 2018 xuống thành phố biển Vũng Tàu. Ngày 24/2 vừa qua, các anh chị em CLB VBRC đã có buổi tập luyện thứ 2 chạy thử trọn cung đường TPM 2019. Dưới đây là một số cảm nhận của mình, người đã sống ở đây khá lâu và thường xuyên tập luyện trên cung đường này về một vài đặc điểm của cung đường, hy vọng có thể giúp các anh chị em chuẩn bị chu đáo hơn cho giải.

1. Dốc

Dốc là đặc sản của Vũng Tàu vì đơn giản Vũng Tàu không chỉ có biển mà còn có núi. Về cơ bản, đường chạy TPM 2019 khá bằng phẳng, trừ, vâng lại là ngoại trừ, bạn sẽ phải ăn trọn gần như 3 con dốc nếu bạn chạy 21km và 6 con dốc nếu bạn chạy 42,195km (mình chỉ nói dốc lên). Cụ thể các con dốc này nằm ở km 8,5 đầu dốc Nghinh Phong, đoạn giao giữa đường Thùy Vân và đường Phan Chu Trinh. Dốc Nghinh Phong đầu này dài khoảng đâu đó 400m từ chân lên đỉnh với độ dốc khoảng 4-5%. Con dốc thứ 2 là đoạn gần nhà hàng Gành Hào trên đường Trần Phú. Trước khi bạn phải vượt qua con dốc này để quay đầu, bạn sẽ phải vượt qua một con dốc thoai thoải đoạn gần Resort Bình An, cách điểm quay đầu tầm 300m. Sau khi quay đầu, chạy qua bãi Trước và bãi Dứa, bạn sẽ gặp lại dốc Nghinh Phong phía đầu Resort Lan Rừng. Dốc dài khoảng 200m và độ dốc vừa phải, không quá gắt. Tóm lại trong 3 con dốc này thì con dốc Nghinh Phong đầu Thùy Vân vẫn gắt nhất.

2. Gió

Về cơ bản mùa tháng 3 gió ở Vũng Tàu khá dồi dào nên các bạn chạy khá mát. Tiếc là bạn sẽ phải chạy ngược gió cũng kha khá. Nếu thời tiết không có gì thay đổi, hướng gió thổi trên đường Thùy Vân thường sẽ là gió tạt từ biển vào, tức gần như hướng thổi ngang so với hướng chạy nên cũng không hẳn là vấn đề lớn. Khi bắt đầu đến giữa dốc Nghinh Phong, gió bắt đầu đổi chiều và thổi theo hướng về bãi Trước. Lúc này bạn sẽ được chạy xuôi gió cho tới khi quay đầu ở dốc Gành Hào. Từ Gành Hào về tới Nghinh Phong (đâu đó khoảng 6km), bạn sẽ phải chạy trong tình trạng gió tạt ngược. Cường độ gió ra sao thì tùy từng ngày, hy vọng anh chị em “lập đàn” sớm để vào ngày thi đấu đỡ có gió.

3. Nắng

Cự ly marathon xuất phát lúc 4h30. Do Vũng Tàu là thành phố ven biển nên mặt trời sẽ mọc khá sớm, đâu đó tầm 5h30-5h45 đã bắt đầu mở mắt rồi. Tất nhiên nếu hôm thi đấu trời âm u lại là chuyện khác. Đối với những anh chị VĐV ưu tú có thời gian chạy 3h trở lại, mặt trời chắc không phải vấn đề quá lớn. Đối với những bạn “lầy lội” (chạy chậm) từ 4h trở lên cho tới cut-off time (thời gian kết thúc chạy theo quy định của giải), chắc các bạn cũng nên tính tới phương án ghé xuống biển rửa mặt (dù mình có thông tin BTC có đặt thùng nước đá và khăn lạnh dọc đường). Chúng ta sẽ bắt đầu cảm nhận được nắng gắt từ lúc khoảng 7h. Một điều đáng lưu ý cho các anh chị em lầy lội là đường chạy hầu như không có bóng râm đoạn từ Nghinh Phong đến Gành Hào. Riêng đoạn chạy trên đường Thùy Vân, chúng ta sẽ được chạy qua một công viên toàn cây xanh và là hàng rào chắn nắng rất tốt nên có thể yên tâm phần nào. 

Một lưu ý quan trọng bên lề, thành phố Vũng Tàu đã lắp đặt rất nhiều hệ thống nhà vệ sinh công cộng dọc đường chạy do đây là tuyến đường thu hút khách du lịch của thành phố. Mọi người chỉ cần quẹt bàn tay vào nút màu xanh (đừng bấm) là cửa sẽ tự động mở. 

Một điểm lưu ý nữa, thành phố Vũng Tàu đã bố trí rất nhiều thùng rác ven tuyến đường này phục vụ khách du lịch nên hy vọng các bạn sẽ lưu ý vứt rác vào thùng dọc đường để cùng nhau góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường cho thành phố.

Vũng Tàu và VBRC chào đón các bạn đến với Tiền Phong Marathon 2019!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá