Tiền Phong Marathon 'ra mắt' Hội nghị APEC

TP - Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon), một trong những giải thể thao lâu đời nhất của Việt Nam, vừa được bà Lê Thị Hoàng Yến- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) giới thiệu với bạn bè quốc tế tại Hội thảo APEC 2019.

Đây là hội thảo quốc tế thuộc hệ thống mạng lưới chính sách về thể thao các nước khối APEC do Tổng cục Thể thao, Bộ Giáo dục Đài Loan (Trung Quốc) phối hợp với Ban Thư ký APEC ủy nhiệm cho Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan tổ chức luân phiên tại các quốc gia thành viên APEC.

Tại hội thảo về tổ chức sự kiện thể thao diễn ra khách sạn The Penisula Manila hồi đầu tháng, đại diện Việt Nam- bà Lê Thị Hoàng Yến- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đã tham gia đối thoại và chia sẻ về kinh nghiệm trong vấn đề tổ chức các giải chạy Marathon quốc tế tại Việt Nam và sự thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương cùng với các đại diện của Đài Loan, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Tiền Phong Marathon 'ra mắt' Hội nghị APEC - ảnh 1 Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến thuyết trình về đóng góp của Tiền Phong Marathon cho việc thúc đẩy du lịch thể thao tại Việt Nam. Ảnh: HY
Tiền Phong Marathon 'ra mắt' Hội nghị APEC - ảnh 2

“Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong-Tiền Phong Marathon là giải thể thao có tuổi đời lâu nhất của làng thể thao Việt Nam và ngày càng thu hút nhiều người tham gia, cả trong nước và quốc tế. Đây không chỉ là nơi tuyển chọn các VĐV tài năng cho đội tuyển điền kinh quốc gia, sân chơi cho giới không chuyên nhằm phát triển phong trào chạy bộ trong nước; mà quan trọng hơn thông qua những giải đấu như thế này, đã thúc đẩy du lịch thể thao (du lịch thông qua việc tổ chức các sự kiện thể thao), tạo ra được nhiều cơ hội công việc cho nhiều lao động hơn và kích thích nền kinh tế địa phương”, bà Lê Thị Hoàng Yến lý giải việc chọn Việt dã toàn quốc và Tiền Phong Marathon- làm đề tài chính trong bài thuyết trình của mình.

Tài liệu thuyết trình của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT về lịch sử hình thành, phát triển và những bước tiến vượt bậc của Tiền Phong Marathon trong những năm qua đã được gửi tới các đại diện đến từ các cơ quan quản lý thể thao đến từ các nền kinh tế APEC gồm: Nhật Bản, Philippines, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Đài Loan và đại diện các đơn vị, thương hiệu, công ty lớn trên quốc tế như: Công ty Sportcal về tổ chức sự kiện thể thao, Đại học Giáo dục Đài Loan, Đại học Giao thông Đài Loan, Công ty QBO về khởi nghiệp thể thao, Đại học Queensland Úc.

Bên cạnh việc nhấn mạnh Tiền Phong Marathon là giải đấu truyền thống của Việt Nam, bà Lê Thị Hoàng Yến còn cho biết, giải luôn cho thấy sự năng động, đổi mới mạnh mẽ, thu hút VĐV tham dự ngày càng đông.

Bà Yến lấy ví dụ mùa giải năm nay qui tụ gần 2.000 VĐV, trong đó có gần 100 VĐV nước ngoài đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Đài Loan, Czech, Nga. Khi trao đổi với đại diện các nước, bà Lê Thị Hoàng Yến cũng nhấn mạnh việc lựa chọn địa điểm cũng rất quan trọng như giải năm 2019 được tổ chức tại thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp hôm 24/3 vừa qua cũng là một trong những yếu tố thu hút rất nhiều người tham gia, qua đó tạo nhiều nguồn thu cho cả ban tổ giải giải lẫn địa phương đăng cai.

Sau khi kết thúc bài thuyết trình, đại diện Việt Nam đã nhận được những tràng pháo tay nhiệt liệt hoan nghênh và ủng hộ chia sẻ từ bạn bè các nước. “Tôi đã gửi lời mời tới đại diện các nước, nước nếu có điều kiện hãy đến tham gia giải Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong 2020 để hiểu rõ hơn về giải đấu truyền thống lâu đời của Việt Nam”, bà Lê Thị Hoàng Yến cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng