Phó Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng:

Tiền Phong Marathon vẫn năng động ở tuổi 60

TP - Ngoài những giá trị truyền thống mang tính đặc trưng được phát huy cao độ, Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong còn luôn cho thấy sự năng động, đổi mới mạnh mẽ của mình, rõ nhất như việc mở rộng ở mức tối đa cho các VĐV phong trào tham dự. Ở giải lần thứ 60 này, đây chính là một điểm nhấn, bước đột phá mới, như chia sẻ của Phó Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng.

Các VĐV phong trào hào hứng tham gia tranh tài ở cự ly 10km nam tại Tiền Phong Marathon 2018 tại Buôn Ma Thuột 
ảnh: NHƯ Ý
Các VĐV phong trào hào hứng tham gia tranh tài ở cự ly 10km nam tại Tiền Phong Marathon 2018 tại Buôn Ma Thuột ảnh: NHƯ Ý
Ông đánh giá như thế nào về khẩu hiệu “Run With Elites” (Chạy với VĐV chuyên nghiệp) mang nhiều thông điệp mà Ban Tổ chức đưa ra ở giải năm nay?
Tôi rất tâm đắc với khẩu hiệu đơn giản, giàu sức biểu cảm và đầy ý nghĩa này. Nó đã kết đọng đầy đủ tinh thần, mục tiêu của môt giải đấu mà ở đó có sự song hành và gạch nối giữa các VĐV phong trào và VĐV chuyên nghiệp. Tại giải, các VĐV chuyên nghiệp, nhất là những chân chạy hàng đầu quốc gia, sẽ không chỉ mang đến những giá trị riêng, mà họ sẽ trở thành nguồn động lực, cổ vũ trực tiếp để các VĐV phong trào có thể phấn đấu hết mình.
Như ví von có lẽ chỉ Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong, giải đấu nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của điền kinh Việt Nam, mới có sự tham dự của một VĐV 16-17 tuổi, mới chỉ tập luyện trong một thời gian ngắn, bên cạnh một “tượng đài” của làng điền kinh ĐNÁ như Nguyễn Văn Lai. Có thể thấy, thông qua đó, Ban Tổ chức cũng chuyển tải rất rõ thông điệp hướng mạnh về phong trào, kết nối mạnh phong trào với đỉnh cao. 
Theo ông, đâu là những điểm nhấn trong việc mở rộng, hướng mạnh về phong trào ở giải năm nay? 
Thực ra, việc thúc đẩy phong trào để từ đó phát hiện, đào tạo ra những tài năng đỉnh cao luôn là đích nhắm chính của giải, và được thực hiện rất hiệu quả. Cách đây 3 năm, để phù hợp với xu thế và đòi hỏi mới, Ban Tổ chức đã có sự mở rộng, có thể nói là ở mức tối đa, với các đối tượng thuộc nhiều lứa tuổi, trình độ, điều kiện, mô hình tập luyện khác nhau, chứ không giới hạn ở các tỉnh, thành, ngành như trước. Chính sự thay đổi kịp thời, quan trọng này gần như lập tức góp phần tạo nên sức hút, diện mạo, cũng như chất lượng chung cho Việt dã và Marathon giải báo Tiền Phong.
Giải năm nay, Ban Tổ chức đã dành rất nhiều thời gian, tâm sức cho việc mở rộng, hướng mạnh về phong trào, với cách làm mới, ví như sớm mở cổng đăng ký online, tạo diễn đàn tương tác trao đổi thông tin, kết nối trong cộng đồng và các nhóm chạy… Đến thời điểm này đã có trên 1.500 VĐV phong trào đăng ký tham dự, trong đó có nhiều VĐV nước ngoài, bên cạnh hàng trăm VĐV chuyên nghiệp từ các tỉnh thành. Đây là một con số hứa hẹn mang tới một bước đột phá mới cho giải. Ban Tổ chức cũng áp dụng công nghệ “chip-time” để vươn tới một chuẩn mới trong việc tổ chức, quản lý, giám sát các cuộc tranh tài và kết quả. 
Mỗi năm tại Việt Nam có cả chục cuộc chạy dành cho các VĐV phong trào, song chắc hẳn ở đây, việc tham dự Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong vẫn có những nét riêng, thưa ông? 
Với truyền thống và bản sắc đặc biệt của mình, Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong, đã luôn giữ một vị trí quan trọng hàng đầu trong hệ thống thi đấu chính thức của điền kinh Việt Nam. Tôi cho rằng việc tham dự giải là một niềm vinh dự, một cơ hội khó có thể so sánh về nhiều mặt, cả về sức hút lẫn chuyên môn cho các VĐV. Với các VĐV phong trào, điều này càng rõ, nhất là khi họ được tranh tài trong một môi trường, điều kiện quy chuẩn hàng đầu, được “chạy với VĐV chuyên nghiệp” như khẩu hiệu mà Ban Tổ chức đưa ra.
Như theo dõi của những người làm điền kinh chúng tôi, chính sự mở rộng, hướng tới phong trào, cùng những thành quả từ đó của Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong, đã truyền cảm hứng cho sự ra đời, thay đổi của nhiều giải phong trào, cùng sự nở rộ của phong trào chạy nói chung. 
Xin cảm ơn ông

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng