Sự kiện: Vụ án bán độ

Tiền thưởng của cầu thủ có bị ăn chặn?

Từ trại tạm giam, Văn Quyến và Quốc Vượng nói bán độ vì muốn kiếm thêm chút tiền tiêu và cũng vì... chuyện chia tiền thưởng không công bằng và bị “ăn chặn”. Thực hư chuyện này thế nào?

Phía sau các trận đấu của đội tuyển, có hay không chuyện tiền thưởng nhập nhèm?
Tiền phong đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo VFF các khóa, thành viên BHL ĐT U23, các cựu tuyển thủ U23 và ĐTQG quanh chuyện tiền nong để tìm câu trả lời.

Đáng tiếc là những nhân vật quan trọng là TTK Trần Quốc Tuấn, trợ lý HLV Hoàng Gia - “quản gia” của ĐT, và đội trưởng Tài Em đều không liên lạc được để lấy ý kiến.

Nguyên Trưởng ban các ĐTQG Nguyễn Sỹ Hiển: Chúng tôi không “sờ mó” vào đấy

Tôi không rõ chuyện tiền thưởng cho đội tuyển ở khóa V như thế nào còn trong khóa IV, mỗi khi đội tuyển thi đấu thành công và được thưởng, BHL và đội trưởng, đội phó họp với nhau bình bầu thống nhất mức thưởng.

Khi có tiền thưởng chuyển về Liên đoàn, tài vụ sẽ chuyển cho BHL chứ chúng tôi chẳng “sờ mó, động đậy” gì vào đấy cả. Việc chuyển tiền, nhận tiền đều phải có chứng từ chứng minh chứ không thể chỉ nói miệng.

Liên đoàn nhận được bao nhiêu đều chuyển hết cho đội. Việc nhận tiền thưởng, chia thưởng như thế nào là việc của BHL và các cầu thủ.

Trợ lý HLV Trần Văn Khánh: Tôi không biết có chuyện ăn chặn hay không

Tôi không biết gì về việc này. Hiện nay đã có tiền thưởng đâu mà chia. Còn ở các giải trước như LG Cup hay Agribank Cup bao giờ HLV Riedl và BHL đều chia theo 2 hạng với chênh lệch không lớn, rất công bằng vì ông Riedl đề nghị các cầu thủ đều là tài năng của quốc gia nên không có sự phân biệt “đẳng cấp” ở đây.

Mức chia là 10-9. Tôi nghĩ là không có vấn đề gì cả. Còn có chuyện ăn chặn cầu thủ hay không tôi không được biết.

Phó phòng Các đội tuyển Nguyễn Trọng Giáp: Không có vướng mắc gì về tiền nong

Tôi sẽ kiểm tra lại thông tin này khi trở ra Hà Nội (ông Giáp đang có chuyến công tác tại Đà Nẵng - PV). Tôi chỉ biết rằng tất cả tiền thưởng của đội tuyển đều được chuyển đến cho đội khi Liên đoàn nhận được tiền từ nhà tài trợ hoặc nhà tài trợ chuyển trực tiếp cho đội, nếu không qua Liên đoàn.

Tất cả các giải trước đó đều không có vướng mắc gì về chuyện nhận tiền, chuyển tiền cho đội. Việc chia tiền thưởng trong đội tuyển được trao cho BHL và trao đổi với ông Riedl và triển khai việc chia thưởng.

Cựu tuyển thủ Đặng Thanh Phương: Tôi chỉ biết thi đấu hết mình, tiền sẽ tự đến

Thời gian tôi khoác áo ĐT U23 và ĐTQG tôi không thấy có vấn đề gì về chuyện tiền thưởng. Tôi chỉ cảm thấy như thế là được rồi chứ không bao giờ nghĩ rằng đáng lẽ mình được nhiều hơn nhưng lại chỉ được như vậy.

Tôi chỉ đáng tiếc là mình chỉ giành được HCB tại SEA Games 22 trên sân nhà. Khi đó mà giành được HCV thì sướng lắm mà chắc chắn tiền thưởng cũng nhiều hơn. Việc chia chác chúng tôi cũng không tham dự vào.

Việc nhận tiền từ LĐ sau đó chia thưởng là do BHL phụ trách. Chúng tôi cũng không biết được tổng số tiền thưởng mình nhận được bao nhiêu. Chỉ biết qua báo chí rằng mình được thưởng từng này, từng này thôi.

Thực ra khi được lên đội tuyển, tôi chỉ biết thi đấu hết mình còn chuyện tiền thưởng do lãnh đạo liên đoàn và các nhà tài trợ thu xếp.

Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng: Đã xóa “lệ làng” trong việc chia thưởng

Khi còn làm ở khóa III, tôi biết có một “lệ làng” là khi nhận được tiền thưởng, các cầu thủ phải trích lại một phần dành cho những người không có tên trong thành phần đội tuyển. Còn những người đó là ai xin phép cho tôi không đề cập tới.

Khi nhận nhiệm vụ ở khóa này, tôi đã trao đổi với Bộ trưởng, với Chủ tịch LĐ rằng sẽ phá bỏ cái lệ làng đó đi và không ai được động vào tiền thưởng của cầu thủ và BHL.

Việc sử dụng số tiền thưởng, tài trợ chúng tôi cũng giải thích rõ cho đội như khoản 1 tỷ đồng của Pepsi được chi cho chuyến tập huấn tại áo.

Riêng những khoản hứa thưởng trước mỗi trận ở vòng bảng SEA Games 23 là 150 triệu, 200 triệu gì đó tôi đã giao cho anh Tuấn TTK giải thích với cầu thủ. Cần gì anh cứ hỏi anh Tuấn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng