Sự kiện: Olympic London 2012

Tiền thưởng tại Olympic London: Mỗi nhà một cảnh

TP - Thật bất ngờ khi biết nước chủ nhà Anh không đưa ra bất cứ lời hứa hẹn nào nếu các VĐV của họ giành được những tấm HC danh giá tại Olympic. Trong khi đó, Nga và các nước châu Á được cho là những “kẻ chơi trội” với những lời hứa cao chót vót.

Tiền thưởng tại Olympic London: Mỗi nhà một cảnh

> Hai tỷ đồng cho tấm HCV Taekwondo

Tấm HCV Olympic London 2012
            có thể khiến nhiều VĐV đổi đời vì tiền thưởng. Ảnh: Getty Images
Tấm HCV Olympic London 2012 có thể khiến nhiều VĐV đổi đời vì tiền thưởng. Ảnh: Getty Images.

Chủ nhà…keo kiệt

Tờ Daily Telegraph của Anh vừa phát hiện hiệp hội Olympic Vương quốc Anh (BOA) không chính thức đưa ra bất cứ hứa hẹn nào về việc thưởng tiền cho các VĐV nếu họ giành được thành tích tốt tại Olympic được tổ chức ngay trên sân nhà.

Chính phủ Anh cũng “im lặng” khi nói đến chuyện tiền thưởng còn các nhà tài trợ chẳng thấy xuất hiện.

Giải thích cho việc này một đại diện của chính phủ Anh cho rằng: “Chúng tôi tin vào sự tận tâm, cống hiến và niềm tự hào của các VĐV. Treo thưởng bằng tiền sẽ tác động tâm lý đến các VĐV khiến họ bị áp lực và thi đấu không tốt”.

Lý giải này xem ra khá đúng bởi chẳng VĐV nào mở miệng tuyên bố mình thi đấu vì tiền. Nhưng để họ nỗ lực chỉ bằng sự cống hiến và lòng tận tâm thôi thì quả thực chính phủ Anh đã hơi cứng nhắc. Bởi đối với các VĐV một lời hứa cụ thể về mức tiền thưởng sẽ tốt hơn những lời động viên suông.

Nga hứa thưởng khủng

Trái ngược với sự “keo kiệt” của nước chủ nhà Anh, Nga tỏ ra hào phóng với các VĐV đoạt thành tích cao.

Theo thông tin trên tờ Sport phiên bản tiếng Nga: một VĐV đoạt HCV của nước này sẽ nhận ít nhất 86.000 USD từ ủy ban Olympic. Sau đó, các nhà tài trợ và thậm chí địa phương sẽ có những khoản tiền thưởng riêng cũng “khủng” không kém.

Chính quyền khu vực Chelyabinsk Oblast sẵn sàng thưởng 600.000 USD nếu VĐV của khu vực mình đoạt HCV. Liên đoàn Vật của Nga cũng treo thưởng mỗi HCV khoảng 300.000 USD.

Đoàn thể thao Nga được dự đoán sẽ giành vị trí thứ 3 chung cuộc tại Olympic London 2012 sau Mỹ và Trung Quốc.

Dù là cường quốc thể thao nhưng người Mỹ chỉ treo thưởng “ví dụ” cho thành tích các VĐV của họ đoạt được tại Olympic London 2012 lần này khi vẫn duy trì mức thưởng tương tự tại Bắc Kinh cách đây 4 năm với 25.000 USD cho HCV, 15.000 USD cho HCB và 10.000 USD cho HCĐ. Cũng áp dụng mức thưởng tương tự như Mỹ là Đức và Australia.

Việc này đang khiến các VĐV Mỹ bức xúc, bởi tiền thưởng của họ thì ít nhưng thu nhập của những lãnh đạo nằm trong Ủy ban Olympic Mỹ (USOC) lại rất cao.

Châu Á chơi trội

Vì khả năng tranh chấp một tấm HCV là rất khó khăn nên các nước châu Á đều đưa ra những mức thưởng khủng khiếp để động viên tinh thần các VĐV của họ.

Chẳng hạn Singapore treo thưởng 500.000 bảng, Phillippines 221.000 bảng, Thái Lan 203.000 bảng, Malaysia 205.000 bảng cho tấm HCV.

Một quốc gia Trung Á ít được nhắc tới như Tajikistan cam kết thưởng cho VĐV đoạt HCV số tiền 65.000 USD cùng 1 căn hộ cao cấp.

Thế vẫn chưa khủng bằng các ông hoàng Ả rập giàu có ở Qatar, Ả rập Xê út hay UAE. Họ chưa đưa ra mức tiền cụ thể nhưng tùy theo cảm hứng nếu các VĐV ở những nước này đoạt một tấm HCV tại Olympic London thì dự kiến mức thưởng họ nhận được cũng khoảng 3-4 triệu USD.

Riêng các VĐV Triều Tiên không được tiền thưởng nếu giành HCV tại Olympic London nhưng họ sẽ được rất nhiều huân huy chương các loại và được vinh dự gặp mặt nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá