Tiếng còi vàng

TPCN - Sau hàng loạt danh hiệu dành cho đội bóng xuất sắc, Quả bóng vàng, Vua phá lưới... cho cá nhân cầu thủ, đến lượt các trọng tài được tôn vinh với danh hiệu: Tiếng còi vàng.

Ảnh minh họa
Sự kết hợp giữa nhà tài trợ Tôn Hoa Sen và Hội đồng trọng tài quốc gia được thực hiện ngay ở mùa giải 2006 với 3 mức giải thưởng: 50 triệu đồng cho Tiếng còi vàng, Tiếng còi bạc, Tiếng còi đồng lần lượt nhận 30 và 20 triệu đồng.

Ngoài ra, Tôn Hoa Sen còn “bơm” 300 triệu đồng cho Hội đồng trọng tài quốc gia làm kinh phí tạo nguồn lực lượng “vua sân cỏ”.

Sự kiện Tiếng còi vàng ra đời vào đúng thời điểm mà các ông “vua sân cỏ” đang ở trạng thái bị soi dưới kính hiển vi sau những vụ tiêu cực làm hơn 20 trọng tài “nửa đường đứt gánh”.

Nghĩa là bên cạnh cái nhìn tiêu cực và đầy ác cảm, lực lượng “vua sân cỏ” vẫn nhận được sự ảm thông, chia sẻ.

Danh hiệu Tiếng còi vàng là sự tưởng thưởng cho những trọng tài thể hiện được cái tài của người cầm trịch trên sân cỏ, đặc biệt làm sáng cái tâm trong sạch mà lâu nay người ta thường gièm pha, nghi ngờ ở các trọng tài VN.

Cái thiếu hiện nay của các trọng tài VN chính là một môi trường làm việc lành mạnh, chỉn chu để từ đó, họ có thể phát huy được những phẩm chất tốt nhất của mình trên sân cỏ.

Những vụ tiêu cực trọng tài bị phanh phui trong thời gian qua cho thấy, các “vua sân cỏ” VN hay “chết” do bị kìm kẹp ở một cơ chế mà ranh giới giữa sự trong sạch và nhúng bùn quá mỏng manh.

Tiếng còi vàng ra đời là động lực lớn cho các ông “vua sân cỏ”. Nhưng nếu không cải thiện được môi trường và cơ chế bố trí điều hành kiểu “xin- cho” đầy ân huệ tồn tại lâu nay thì việc tôn vinh ấy vô tình có thể bị đảo ngược ý nghĩa.

Bởi lúc ấy, Tiếng còi vàng chỉ còn là một trò phù phép để biến những khối đất sét thành vàng thau...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng