Tiếng nói lịch sử: Ủng hộ Italia, chống lại Tây Ban Nha

TP - Ủng hộ Azzuri: Người Italia vốn mê tín và có thừa mơ mộng. Họ tin vào những chiến thắng và những sự trùng hợp kỳ lạ trong lịch sử.

> Tây Ban Nha đoàn kết trước ngưỡng cửa thiên đường

Chiếc Cúp thế giới năm 1982 là danh hiệu đội bóng áo thiên thanh giành được sau 44 năm kể từ lần lên ngôi tại World Cup 1938 trên đất Pháp.

Trận chung kết năm 1982 cũng là trận chung kết Cúp thế giới đầu tiên của Italia sau 12 năm kể từ thất bại 1-4 trước Brazin trong trận chung kết World Cup 1970.

Trong khi đó, Euro 2012 cũng lại là kỳ Euro diễn ra sau đúng 44 năm kể từ chức vô địch Euro duy nhất của Italia (năm 1968). Và thật kỳ lạ giải đấu năm nay cũng đánh dấu cột mốc 12 năm kể từ khi Azzurri thất bại trước Gà trống Gaulois trong trận chung kết Euro 2000.

Lịch sử cho thấy Italia chưa bao giờ phải đợi quá 44 năm để lên ngôi ở một giải đấu lớn. Vậy thì năm nay sẽ đến lượt người Italia lên ngôi ở Euro 2012?

Chống lại La Roja

Trong khi đó, người Tây Ban Nha có lý do để e ngại. Bởi trong lịch sử 13 vòng chung kết Euro đã qua, chưa có một đội ĐKVĐ châu Âu nào có thể bảo vệ được ngôi vị quán quân của mình.

Trong 13 kỳ Euro đã qua, thành tích tốt nhất của các nhà ĐKVĐ châu Âu chỉ là giành quyền lọt vào trận chung kết của kỳ Euro tiếp theo. Đó là nhà vô địch Liên Xô (năm 1960) và nhà vô địch Tây Đức (năm 1972).

Tuy nhiên 4 năm sau khi lên đỉnh châu Âu, cả hai đều không thể tái lập thành tích này khi thất bại trong các trận chung kết: Liên Xô thua Tây Ban Nha trong trận chung kết Euro 1964 còn Tây Đức thua Tiệp Khắc trong trận chung kết Euro 1976.

Bản thân Tây Ban Nha sau khi vô địch Euro 1964 cũng đã sa sút nghiêm trọng sau đó và không thể vượt qua vòng loại để giành vé tham dự kỳ Euro kế tiếp (năm 1968). Liệu lần này, thầy trò HLV Del Bosque có thay đổi được lịch sử?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá