Tiếng thở dài cho tương lai

TP - Chứng kiến năng lực vượt trội của U21 Thái Lan ở giải U21 quốc tế 2016 vừa kết thúc tại TP.HCM dù không mang sang Việt Nam đội hình mạnh nhất, những người hâm mộ bóng đá Việt Nam không khỏi lo lắng về tương lai của U23 Việt Nam ở SEA Games 29 sẽ diễn ra tại Malaysia vào năm 2017.

Khó mà không lo lắng cho được vì giải U21 quốc tế 2016 gần như đã tập hợp những cầu thủ tốt nhất trong độ tuổi từ U21 tới U23 của bóng đá Việt Nam, nhưng những gì mà U21 Việt Nam và U21 HAGL thể hiện còn xa mới ấn tượng bằng phong độ của U21 Thái Lan, mà đấy là họ còn phân nửa đội hình chính thức chưa mang sang TPHCM.

Làm sao san bằng khoảng cách với bóng đá Thái Lan vẫn là câu hỏi đau đáu với những người làm bóng đá Việt Nam kể từ ngày chúng ta hội nhập trở lại với sân chơi

quốc tế từ cách đây hơn 20 năm, nhưng chưa bao giờ chúng ta có cảm giác có thể thi đấu ngang ngửa với Thái Lan, và ngay cả chiến thắng của ĐT Việt Nam trước ĐT Thái Lan ở chung kết AFF Suzuki Cup 2008 cũng chỉ được xem là khoảnh khắc xuất thần nhất thời của bóng đá Việt Nam mà thôi.

Trong khi giải VĐQG Việt Nam năm nào cũng diễn ra trong tình trạng phấp phỏng vì sợ có đội bỏ cuộc vào giờ chót, còn giải hạng Nhất là chân đế của V-League thì chỉ có lèo tèo 7 đội bóng, ít hơn cả phần đỉnh là V-League có tới 14 đội bóng, thì Thai-League có tới 4 hạng đấu với tổng cộng gần 100 CLB. Chưa kể Thái Lan còn sở hữu hệ thống bóng đá học đường rất chất lượng, trong khi Việt Nam bao năm qua bóng đá học đường mới chỉ là thử nghiệm.

Với chừng ấy khác biệt, cái ngày bóng đá Việt Nam đuổi kịp bóng đá Thái Lan hẳn vẫn chưa phải là tương lai gần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá