Tiếp tục Mỹ hóa bóng đá Anh

TP - Làn sóng các tỷ phú Mỹ đầu tư vào bóng đá Anh tiếp tục diễn ra ngày càng rầm rộ sau khi Fulham bất ngờ thông báo sắp hoàn thành thủ tục chuyển giao đội bóng cho tỷ phú Shahid Khan.

Tiếp tục Mỹ hóa bóng đá Anh

> Cuộc chuyển giao quyền lực lịch sử
> Real Madrid sắp tạo địa chấn?

Tờ Sportsmail đưa tin, tỷ phú người Mỹ Shahid Khan vừa đồng ý mức giá 150 triệu bảng mà ông chủ Fulham là Mohamed Al Fayed đưa ra. Không có gì thay đổi, bản hợp đồng sẽ hoàn tất vào cuối tuần này.

Đây là một thông tin khá sốc với phần lớn người hâm mộ nước Anh, bởi Chủ tịch Al Fayed đã bí mật đàm phán mà không ai biết, kể cả Giám đốc điều hành Fulham ông Alistair Mackintosh, người chỉ được biết rõ khi thông tin được tiết lộ trên truyền thông ngày hôm qua.

Tuy nhiên, nếu theo dõi tình hình của Fulham thời gian gần đây, giới chuyên môn đều nhận thấy đã lâu lắm rồi ông chủ Mohamed Al Fayed hầu như không đổ tiền vào đội và úp mở sẽ bán đội bóng nếu được giá.

Al Fayed mua Fulham năm 1997 với giá 6,25 triệu bảng và trong 16 năm thi đấu tại Premier League, ông đầu tư hơn 200 triệu bảng. Song khoảng 3 năm gần đây, Al Fayed gần như để đội bóng tự duy trì, kinh phí giảm tới mức tối thiểu. Xem ra ở cái tuổi 84 là thời điểm hợp lý để Al Fayed rút lui khỏi sự nghiệp bóng đá sôi động để an dưỡng tuổi già.

Ngược lại, tỷ phú Khan năm nay 64 tuổi, sở hữu hãng sản xuất phụ kiện xe hơi Flex-N-Gate Corp và chủ đội bóng bầu dục Jacksonville Jaguars đang chơi tại giải nhà nghề Mỹ từ tháng 12/2011. Sau khi chi thêm 45 triệu bảng đầu tư vào Jacksonville Jaguars, ông muốn tiếp tục bành trướng sang châu Âu và con bài đầu tư vào bóng đá, đặc biệt là bóng đá Anh như các tỷ phú Mỹ khác được ông áp dụng.

Trong phát biểu mới nhất, ông Khan miêu tả London như là “miếng bánh còn thiếu” trong sự phát triển thương hiệu của mình. Vì thế, thôn tính Fulham sẽ cho phép ông cơ hội để tạo ảnh hưởng tối đa tại London.

Nằm trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới của Forbes với tổng tài sản ước tính khoảng 1,7 tỷ bảng (theo Forbes), ông cho biết sẽ có các cuộc đàm phán song song với đại diện của Al Fayed và Premier League để tiến trình thay đổi chủ diễn ra nhanh nhất có thể.

Như vậy, Khan trở thành người Mỹ thứ năm tấn công Premier League sau gia đình Glazers (MU), Stan Kroenke (Arsenal), JW Henry (Liverpool) và Randy Lerner (Aston Villa). Với sự có mặt của tỷ phú Khan, Fulhum được hứa hẹn sẽ trở thành một đại gia lắm tiền trong những năm tới.

Chuyển sân nhà từ Florida sang London

Ông cam kết giữ đội Jacksonville Jaguars ở lại với thành phố Florida khi mua đội này năm 2011. Nhưng trong phát biểu mới nhất, tỷ phú Khan cho biết sẽ đưa một số trận đấu trên sân nhà của Jacksonville Jaguars từ Florida sang London thi đấu tại sân Wembley.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá