'Tiểu tiên cá' Phương Trâm được tự do

TP - Sau thời gian dài bất đồng với Trung tâm thể thao dưới nước Yết Kiêu (TPHCM), hôm nay 21/12, kình ngư Nguyễn Diệp Phương Trâm sẽ được giải phóng hợp đồng để trở thành VĐV tự do.

Hai cha con Phương Trâm trước buổi tập bơi.
Hai cha con Phương Trâm trước buổi tập bơi.

Sau hai lần hòa giải bất thành, ngày 17/12 gia đình kình ngư Nguyễn Diệp Phương Trâm và luật sư đại diện Trung tâm thể thao dưới nước Yết Kiêu đã có cuộc hòa giải thứ ba tại toà án nhân dân quận 1, TPHCM. Và hai bên cơ bản đã thông qua được mức giá đền bù.

Ông Nguyễn Minh Trí, bố Phương Trâm cho biết: “Ban đầu, Trung tâm Yết Kiêu đưa ra con số 744 triệu đồng, còn chúng tôi chỉ muốn đền bù cho khoản phí đào tạo ở mức 243 triệu đồng. Tuy nhiên, sau nhiều lần giải quyết, hai bên thống nhất mức 400 triệu đồng. Do phía Trung tâm Yết Kiêu không tham dự mà ủy quyền cho luật sư đại diện nên vị này sẽ làm tường trình với Sở TDTT TPHCM. Khoảng 13h30 ngày hôm nay (21/12) hai bên sẽ ngồi với nhau lần cuối để thống nhất, giải quyết dứt điểm mọi vấn đề”.

Tại Giải bơi các nhóm tuổi Đông Nam Á 2015 diễn ra ở Đà Nẵng cách đây chưa lâu, Phương Trâm đã đoạt 9 HCV, phá 5 kỷ lục trong đó có nội dung cô vượt qua thành tích đoạt HCĐ SEA Games. Thành tích này của cô không kém cạnh so với đàn chị Ánh Viên ở giải năm 2014. Vì vậy, có rất nhiều đơn vị đã nhắm đến Phương Trâm để đưa cô về thi đấu.

Khi được hỏi về tương lai của Phương Trâm sau khi chia tay TPHCM, ông Trí cho hay: “Hiện tại có rất nhiều đơn vị muốn chiêu mộ Phương Trâm nhưng gia đình chưa quyết định. Về đâu tốt cho tương lai của cháu thì gia đình sẽ cân nhắc. Nhưng chắc chắn khi về đơn vị mới, Phương Trâm phải được đi Mỹ kết hợp học văn hóa và học bơi lội để sau này phục vụ cho thể thao nước nhà”.

Trong tương lai, kình ngư Nguyễn Diệp Phương Trâm không những muốn đi tập huấn ở nước ngoài mà còn muốn đoạt huy chương vàng tại SEA Games năm 2017 và vươn đến thành công như thần tượng Nguyễn Thị Ánh Viên.

Từ tháng 7/2015, Tổng cục TDTT bố trí Phương Trâm tập luyện tại Trung tâm HLTTQG TPHCM (Trung tâm II) theo chế độ của VĐV ĐTQG sau khi việc thanh lý hợp đồng giữa cô và đơn vị chủ quản TPHCM nảy sinh nhiều rắc rối. Lo ngại việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến thành tích của một VĐV triển vọng, Tổng cục TDTT đã có bước đi hợp lý để Phương Trâm duy trì việc tập luyện thường xuyên.

Trong đó, HLV Đặng Anh Tuấn đóng vai trò quan trọng. Với vai trò vừa đặc trách Ánh Viên vừa kiêm nhiệm HLV trưởng ĐTQG, ông Đặng Anh Tuấn đã đều đặn gửi giáo án từ bên Mỹ về. Phương Trâm tập luyện theo đó thông qua 2 HLV trực tiếp có mặt ở trung tâm. Phương Trâm tập luyện 6 ngày mỗi tuần, sáng từ 8h và chiều từ 16h30. Cô cũng được bố trí học văn hóa ngay tại Trung tâm sau giờ ăn trưa. Ông Tuấn thừa nhận ở độ tuổi 14, ngay cả Ánh Viên cũng không thể đạt thành tích tốt như Phương Trâm hiện tại.

Nhưng HLV Đặng Anh Tuấn cũng cho rằng, việc Phương Trâm có vươn đến đẳng cấp của Ánh Viên hay không rất khó nói trước. Nó phụ thuộc vào mức độ đầu tư, môi trường và phương pháp tập luyện, nỗ lực cũng như quyết tâm của VĐV.

Đối với Phương Trâm, tuy còn trẻ tuổi, nhưng đối mặt với khối lượng tập luyện rất nặng cô không nề hà mà luôn cố gắng hoàn thành giáo án được đưa ra. Nhờ phẩm chất này, Phương Trâm luôn có sự tập trung gần như tối đa khi bước xuống đường đua xanh, mặc cho rắc rối quanh chuyện đi, ở.

HLV Phạm Thúy Vi của CLB bơi Swimfast (Singapore) cho rằng cô học trò cũ Phương Trâm hoàn toàn có khả năng vươn đến tầm của Ánh Viên nếu được đầu tư bài bản. Phương Trâm có khát vọng chiến thắng, từ nhỏ đã có ý thức cạnh tranh, không hề run sợ đối thủ. HLV Phạm Thúy Vi đã dự đoán chính xác Phương Trâm sẽ thi đấu tốt ở các cự ly 200m, 400m chứ không chỉ mạnh ở những cự ly ngắn.

Có điều thú vị là Phương Trâm xem Ánh Viên là tấm gương để phấn đấu nhưng cũng rất “máu” so tài với đàn chị và không thích mình được gọi là “Tiểu Ánh Viên”.

HLV Phạm Thúy Vi của CLB bơi Swimfast (Singapore) cho rằng cô học trò cũ Phương Trâm hoàn toàn có khả năng vươn đến tầm của Ánh Viên nếu được đầu tư bài bản. Phương Trâm có khát vọng chiến thắng, từ nhỏ đã có ý thức cạnh tranh, không hề run sợ đối thủ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá