Tìm HLV mới cho kình ngư Ánh Viên?

TP - Những tranh cãi liên quan đến chuyện HLV Đặng Anh Tuấn đăng ký cho Ánh Viên tham dự giải VĐQG có thể sẽ khiến ngành thể thao đẩy nhanh kế hoạch tìm một chuyên gia mới nhằm giúp Ánh Viên khai thác tốt hơn tiềm năng sẵn có.

Kình ngư Ánh Viên và HLV Đặng Anh Tuấn tại SEA Games 2015. Ảnh: H.Nguyên
Kình ngư Ánh Viên và HLV Đặng Anh Tuấn tại SEA Games 2015. Ảnh: H.Nguyên

Kể từ khi được phát hiện, tới lúc trở thành một ngôi sao tầm cỡ số 1 Đông Nam Á, quá trình tập luyện và thi đấu của Nguyễn Thị Ánh Viên luôn gắn liền với HLV Đặng Anh Tuấn. Ông Tuấn, được biết đến là HLV trưởng đội tuyển quốc gia, nhưng hình ảnh trong mắt dư luận và cả giới chuyên môn, được “bắt” chặt vào kình ngư Quân đội.

Thầy trò gắn bó

Với sự tạo điều kiện của ngành thể thao và đơn vị chủ quản Quân đội, nhiều năm qua Ánh Viên được cho sang Mỹ tập huấn. Suốt thời gian đằng đẵng trên, HLV Đặng Anh Tuấn theo sát Ánh Viên, hai thầy trò luôn bên nhau như hình với bóng. 

Sự quan tâm của HLV Đặng Anh Tuấn dành cho Ánh Viên, thậm chí đã khiến nhiều VĐV khác trong đội tuyển quốc gia tỏ ra không vui. Từng có chuyện kình ngư Hoàng Quý Phước trong chuyến tập huấn cùng Ánh Viên tại Mỹ trước đây đã xích mích với HLV Đặng Anh Tuấn. 

Vì chuyện này, quan hệ giữa đơn vị chủ quản của Hoàng Quý Phước là Đà Nẵng, theo giới trong cuộc, cũng bị ảnh hưởng. Nhắc đến chuyện này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn khi chia sẻ với Tiền Phong hôm qua cũng thừa nhận, chuyện xảy ra vì có những hiểu nhầm. 

Theo ông Phấn, ở đội tuyển quốc gia thì mỗi người phân công một việc. Có thể do ông Tuấn quan tâm nhiều đến Ánh Viên, nhưng các VĐV khác không thấu hiểu.

Cần thầy mới để bứt phá?

Liên quan đến những tranh cãi xoay quanh thông tin HLV Đặng Anh Tuấn cho Ánh Viên từ Mỹ về Việt Nam, tự đăng ký cho kình ngư Quân đội thi tới 17 nội dung ở giải Bơi lội Vô địch quốc gia, các bên hôm qua đưa ra nhiều ý kiến khác nhau.

TTK Hiệp hội Thể thao dưới nước Đinh Việt Hùng chối “lia lịa”, khi cho biết Ánh Viên chỉ về Việt Nam để làm thủ tục sang Nhật vào cuối tháng này. Tuy nhiên, HLV Đặng Anh Tuấn trả lời trên một tờ báo điện tử, lại cho biết đã thông qua làm việc với Quân khu 9, đơn vị quản lý Ánh Viên, trước khi cho cô thi đấu. 

Theo ông Tuấn, Quân đội ban đầu đồng ý để Ánh Viên dự giải, nhưng sau đó không hiểu vì lý do gì đã thay đổi. Đại tá Phạm Ngọc Dương, Trưởng phòng TDTT Quân đội thì cho biết, Quân đội không đồng ý đăng ký cho Ánh Viên thi đấu. Theo ông Dương, ông Đặng Anh Tuấn chỉ là HLV trưởng đội tuyển quốc gia, không có quyền đăng ký cho Ánh Viên.

Trả lời Tiền Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho rằng, đã có sự hiểu nhầm giữa HLV Đặng Anh Tuấn, Quân khu 9 và đơn vị thể thao Quân đội. “Tôi nghĩ rằng đây cũng là vấn đề nhỏ, không đến mức để dư luận phải bàn tán nhiều. Trên thực tế việc đăng ký cho Ánh Viên thi đấu hay không có thể điều chỉnh được” - ông Phấn cho biết.

Đề cập quan điểm cho rằng Ánh Viên có thể đã “tới hạn” khi tập luyện cùng HLV Đặng Anh Tuấn, ông Phấn thừa nhận rằng đây là ý kiến có cơ sở. Theo ông Trần Đức Phấn, không chỉ bơi lội mà đối với nhiều môn khác, ngành thể thao cũng phải có phương án dự phòng. 

“Có thể thời điểm hiện tại thì chưa cần có sự thay đổi, nhưng về lâu dài VĐV muốn bứt phá, cần phải được huấn luyện theo công nghệ hiện đại hơn” - ông Trần Đức Phấn cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng