Tìm nhà lãnh đạo hay tìm ông bầu?

TP - Một lần nữa VFF lại khó khăn và có phần bế tắc trong việc tìm ra người ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch Liên đoàn. Khó khăn ấy không chỉ bắt nguồn từ câu hỏi “Ai?” mà quan trọng hơn là “Người ấy sẽ làm gì?”

Tìm nhà lãnh đạo hay tìm ông bầu?

> Người nhà nước cũng phải dám xung phong
> Xã hội hóa lãnh đạo VFF!

“Ông bầu” Lê Hùng Dũng

PCT VFF Lê Hùng Dũng là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí Chủ tịch VFF khóa 7. Đó là điều không phải bàn cãi. Ông Dũng có nhiều lợi thế nhìn thấy được, nếu so với các ứng viên khác.

Ông Dũng, trong vai trò là một doanh nhân có khả năng huy động những nguồn lực xã hội cho bóng đá. Nói cách khác ông Dũng có khả năng mang tiền về cho bóng đá trong bối cảnh VFF đang loay hoay về nguồn vốn nuôi bộ máy của mình và các đội tuyển như hiện nay. Người ta cũng biết đến PCT Lê Hùng Dũng như một lãnh đạo VFF có những phát biểu mạnh mẽ, nói và làm đi đôi với nhau.

Hơn nữa, PCT Lê Hùng Dũng đang nhận được sự ủng hộ công khai của những ông bầu như “bầu” Thắng, “bầu” Đức, cho thấy khả năng quy tụ được sức mạnh của lực lượng doanh nhân tham gia đầu tư và phát triển cho bóng đá.

Có thể thấy nếu ông Hùng Dũng làm Chủ tịch VFF khóa tới, VFF sẽ hoạt động đúng với vai trò của một tổ chức xã hội- nghề nghiệp hơn, độc lập và ít chịu sự tác động của hệ thống ngành dọc, tức là cơ quan quản lý cấp tổng cục và bộ.

Đó là xu thế. Câu hỏi đặt ra là vậy thì ông Hùng Dũng sẽ đứng vai trò một nhà lãnh đạo hay một nhà quản lý, một “ông bầu”? Một lãnh đạo của doanh nghiệp hay tổ chức luôn được kỳ vọng là sẽ để lại dấu ấn và làm chủ về quản trị chiến lược chứ không phải chi phối hay can thiệp vào những công việc cụ thể.

Ông Lê Hùng Dũng mới đứng ở cấp độ quản trị. Bằng quan hệ cá nhân, ông Dũng mang về cho V.League nhà tài trợ Eximbank, tham gia vào những việc khác như nêu ý kiến về chọn HLV nội hay ngoại, hoặc có ý kiến về một ngôi sao trong đội tuyển…

Đó là những công việc của một “ông bầu”, “ông bầu” của cả nền bóng đá chứ không phải công việc của một PCT VFF hay một người có khả năng làm Chủ tịch VFF.

Người lãnh đạo ở đâu?

Việc Bộ VH-TT&DL dự định giới thiệu đại diện tham gia ứng cử chủ tịch VFF là Thứ trưởng Lê Khánh Hải phải chăng muốn kỳ vọng về một nhà lãnh đạo bóng đá VN?

Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho đến khi được nhắc tên trong giới bóng đá, có lẽ cần thêm nhiều thời gian để thể hiện khả năng quy tụ, liên kết các nguồn lực xã hội, tư duy đột phá chiến lược. Ông Hải, nói theo ngôn ngữ bóng đá, là “tân binh”.

Việc Bộ VH-TT&DL giới thiệu một thứ trưởng (còn rất xa lạ với bóng đá) không phải là tìm một cá nhân lãnh đạo mà là một “cơ quan lãnh đạo” cho bóng đá.

Vấn đề ở đây chính là việc Bộ VH-TT&DL muốn đảm bảo “hàm lượng” quản lý nhà nước trong hoạt động bóng đá. Khác với các Liên đoàn thể thao khác, bóng đá có tính lan tỏa và ảnh hưởng sâu rộng tới mức một thất bại của đội tuyển có thể ảnh hưởng tới những vị trí cao nhất của ngành thể thao.

Đó là đặc thù trong quản lý bóng đá ở Việt Nam.

Khi Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nghỉ hưu, không còn là Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL thì việc định hướng, kiểm soát bóng đá trở nên rất khó khăn bởi FIFA đã có quy định đảm bảo tính độc lập của Liên đoàn bóng đá
Quốc gia.

Câu chuyện ở đây đã rõ, việc Bộ giới thiệu một Thứ trưởng (còn rất xa lạ với bóng đá) không phải là tìm một cá nhân lãnh đạo mà là một “cơ quan lãnh đạo” cho bóng đá.

Đặt lên bàn cân với ông Hải, PCT Lê Hùng Dũng tự nhiên trở thành một lựa chọn hợp lý, nhận được nhiều sự ủng hộ hơn ở thời điểm hiện tại dù xét về lâu dài, chưa hẳn là giải pháp tốt nhất.

Điều nghi ngại của những người có xu hướng trao thêm quyền tự quyết cho VFF là bóng đá Việt vẫn chưa có khả năng chủ động chọn cho mình ông bầu hay nhà lãnh đạo.

Và thế vẫn phải chờ mà vẫn chưa rõ ràng quả bóng sẽ được sút vào phía nào, trong tương lai.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá