Tin mới vụ nhiều quan chức FIFA bị bắt vì nhận hối lộ

TP - Tổ chức bóng đá quyền lực nhất thế giới, FIFA, đã rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng sau khi nhà chức trách Thụy Sĩ tiến hành vụ bắt 7 quan chức cấp cao vào sáng sớm 27/5 và tổ chức 2 cuộc điều tra tham nhũng khác nhau ở tổ chức này.

Phó chủ tịch FIFA Jeffrey Webb (trái) tại lễ trao giải U17 CONCACAF năm 2013. Ảnh: AP
Phó chủ tịch FIFA Jeffrey Webb (trái) tại lễ trao giải U17 CONCACAF năm 2013. Ảnh: AP

Văn phòng công tố liên bang Thụy Sĩ đã mở cuộc điều tra chống tội phạm liên quan tới việc trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 bị cho là “có dấu hiệu tội phạm và rửa tiền”. Trong một vụ án khác, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ thẩm vấn những người liên quan các vụ hối lộ “với tổng số tiền lên tới hơn 150 triệu USD” từ những hợp đồng thương mại trong các giải bóng đá được tổ chức vào những năm 1990 tại Mỹ và Nam Mỹ. Giám đốc FBI James Comey nhận xét: “Những khoản tiền bất hợp pháp và bí mật, lại quả và hối lộ đã trở thành phương pháp làm việc tại FIFA”.

Từ hai cuộc điều tra trên, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 14 người, trong đó có 9 quan chức FIFA. Cơ quan chức năng Thụy Sĩ tiến hành vụ bắt giữ nói trên và tổ chức khám xét trụ sở FIFA. Nhiều tài liệu điện tử, tài liệu ngân hàng bị thu giữ để phục vụ điều tra, với một số tài khoản bị đóng băng. Sau khi vụ bắt giữ các quan chức cấp cao FIFA diễn ra ở khách sạn 5 sao Baur au Lac ở Zurich được thực hiện theo yêu cầu của phía Mỹ, người phát ngôn FIFA Walter de Gregorio cho biết, Đại hội FIFA trong tuần này cùng việc bầu chủ tịch FIFA vào thứ Sáu tới vẫn sẽ diễn ra như kế hoạch. Theo đó, Chủ tịch Sepp Blatter được dự đoán giành chiến thắng để tiếp tục công việc ở nhiệm kỳ thứ 5.

Các nguồn tin thân cận cảnh sát nói rằng, hầu hết chứng cứ chống lại những nhân vật quyền lực này do Chuck Blazer, cựu thành viên Ban điều hành FIFA, người trở thành “tai mắt” cho FBI, cung cấp, đổi lại là khoản thưởng 1 triệu USD.

Theo Tổng chưởng lý Mỹ Loretta Lynch, vụ tham nhũng “kéo dài qua ít nhất hai thế hệ quan chức bóng đá, những người đã lợi dụng sự tín nhiệm về vị trí của mình để thu lợi hàng triệu USD từ hối lộ và lại quả”. Một quy trình thủ tục đơn giản sẽ được áp dụng cho những người chấp nhận bị dẫn độ về Mỹ ngay để phục vụ điều tra. Trong trường hợp một trong những người bị bắt phản đối việc dẫn độ, phía Mỹ sẽ gửi yêu cầu dẫn độ chính thức theo đúng thủ tục pháp lý về hiệp định dẫn độ giữa hai nước.

Những quan chức FIFA bị bắt giữ

- Jeffrey Webb, Phó chủ tịch FIFA và thành viên Ban điều hành đến từ Cayman Islands

- Eugenio Figueredo, Phó chủ tịch FIFA và thành viên Ban điều hành đến từ Uruguay

- Eduardo Li, thành viên Ban điều hành và Chủ tịch LĐBĐ Costa Rica

- Julio Rocha, quan chức phát triển FIFA và Chủ tịch LĐBĐ Nicaragua

- Costas Takkas, tuỳ viên Chủ tịch LĐBĐ khu vực CONCACAF

- Rafael Esquivel, thành viên Ban điều hành LĐBĐ Nam Mỹ và Chủ tịch LĐBĐ Venezuela

- Jose Maria Marin, cựu Chủ tịch LĐBĐ Brazil

Hai người khác bị buộc tội nhưng không nằm trong số những người bị cảnh sát Thuỵ Sĩ bắt là cựu Phó chủ tịch FIFA, cựu thành viên Ban điều hành và cựu Chủ tịch LĐBĐ khu vực CONCACAF Jack Warner và cựu thành viên Ban điều hành FIFA và cựu Chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ Nicolas Leoz.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá