Tình bạn và khát vọng của hai nhà vô địch thế giới

TP - Họ đều là những ông vua trong môn thể thao của mình. Một người là cây vợt tennis với trái bóng vàng tung hoành trên các mặt sân, còn người kia là tay golf cự phách tại các sân golf rộng lớn- đó là Roger Federer và Tiger Woods.

Tiger Woods

Tiger Woods và Roger Federer đang làm nên những trang vàng trong lịch sử môn thể thao mà họ theo đuổi, những trang vàng chưa từng có.

Đầu năm 2007, cả hai đều đã lập được kỳ tích mới với các chiến thắng vang dội ở các giải đấu lớn nhất thế giới mở đầu cho năm mới.

Là tay golf số một thế giới, Woods đã lần thứ bảy liên tiếp đăng quang PGA Tour tại San Diego, sánh ngang với kỷ lục của bậc tiền bối Byron Nelson lập hồi những năm thập niên 40 của thế kỷ trước, khi mà golf còn khá mới mẻ và các cuộc tranh tài không khốc liệt như hiện nay.

Là tay vợt số một thế giới, Federer cũng lần thứ 10 đăng quang Grand Slam tại giải Oxtrâylia mở rộng và với phong độ đỉnh cao hiện nay, anh có thể vượt qua thành tích của Peter Sampras (14 lần vô địch Grand Slam) để trở thành tay vợt xuất sắc nhất mọi thời đại. Sự thành đạt đã đưa họ xích lại gần nhau trong những năm gần đây.

Họ đã trở thành cặp bài trùng tuyệt vời, đôi bạn thân thiết. May mắn là con đường sự nghiệp của họ rẽ theo hai ngả khác nhau, và họ không bao giờ phải đối mặt với nhau trên sân đấu.

Họ là những VĐV thống trị ở những môn thể thao thành tích cá nhân, và thông thường, khi trên đỉnh cao vinh quang, không chỉ có cảm giác thoả mãn mà còn cả sự cô đơn, trống vắng và trả giá cho thành công là những sự hy sinh. Có lẽ đây chính là điểm chung khiến tay golf 31 tuổi và tay vợt 25 tuổi này tìm thấy sự đồng cảm.

Roger Federer

Năm ngoái, Woods đã không bỏ lỡ một trận đấu nào của Federer tại giải Mỹ mở rộng, và người bạn của anh cũng tới Thượng Hải để xem các trận đấu golf tại Trung Quốc.

Woods tỏ ra là một người khá thực tế trong sự nghiệp của mình. Anh ý thức được rằng, sự nghiệp của một tay golf hàng đầu thế giới có thể kéo dài tới tuổi 40.

Trong khi, quần vợt thì không như thế. Tuổi nghề của các tay vợt ít hơn nhiều vì ngoài kinh nghiệm, môn thể thao này còn đòi hỏi sức trẻ, sức bật và khả năng phản ứng linh hoạt trong mỗi tình huống giao bóng.

Còn nhớ thành tích Nelson là 11 chiến thắng tại PGA Tour – khi đó, cả thế giới đã nghĩ rằng đây là một kỳ tích không thể chạm tới được và tay golf này mãi ngự trị trên đỉnh cao vinh quang.

Nhưng không thể phủ nhận một thực tế là cùng với thời gian, golf đã phát triển không ngừng và các giải đấu ngày càng khó khăn hơn, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn. Mỗi tay golf khi tới sân thi đấu đều kèm theo một người thầy huấn luyện và một quân sư về chiến thuật, cho thấy các giải đấu không đơn giản là chơi golf mà là một cuộc cân não, đấu trí.

Tham vọng của Woods thậm chí còn lớn hơn. Anh đặt mục tiêu đoạt được 18 danh hiệu, đó cũng là con số mà Jack Nicklaus đã có được. Đến với năm thi đấu 2007, Woods có trong tay 12 danh hiệu, và ngay cả khi  anh không thể tham gia giải Anh mở rộng vì chuẩn bị đón đứa con chào đời thì tay golf này vẫn có cơ hội giành được 3 danh hiệu khác trong năm.

Còn với Federer, anh phải tranh thủ thời kỳ sung sức này để có thật nhiều danh hiệu. Trong hai tuần thi đấu tại Melbourne, anh đã trở thành tay vợt đầu tiên kể từ thời Bjorn Borg năm 1980 dễ dàng vượt qua một giải đấu mà không để thua một séc nào.

Tại Ôxtrâylia mở rộng, Federer đã có được trận chung kết Grand Slam thứ bảy liên tiếp của mình và chỉ cần 4 lần đăng quang nữa thôi là có thể sánh được với thành tích của Peter Sampras.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá