Tính đến phương án chọn HLV nội thay Calisto

TP - Một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra, chiểu theo những thông tin Tiền Phong nắm được từ LĐBĐVN (VFF). Thậm chí không loại trừ việc một HLV nội sẽ được cùng lúc đảm nhiệm cả hai đội tuyển, ĐTQG và U23 VN.

Tính đến phương án chọn HLV nội thay Calisto

>> Sự thật sau chuyến trở về của ông Calisto

Những thầy nội như Huỳnh Đức vẫn nằm trong kế hoạch của VFF
Những thầy nội như Huỳnh Đức vẫn nằm trong kế hoạch của VFF.

Đâu là nguyên nhân sự thay đổi đến 180 độ như trên của lãnh đạo VFF?

Cần phải khẳng định, cho đến thời điểm hiện tại, các thành viên trong Hội đồng HLV quốc gia về cơ bản vẫn thiên về phương án sử dụng HLV nước ngoài. Theo tìm hiểu của Tiền Phong, thì quan điểm trên của Hội đồng HLV quốc gia đã nhận được sự tán đồng gần như tuyệt đối của lãnh đạo VFF.

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, khi trao đổi với Tiền Phong cuối tuần trước, cũng ít nhiều thừa nhận những ưu điểm của HLV ngoại, cho dù ông Hỷ được cho là ủng hộ phương án sử dụng HLV nội. Và cũng dễ nhận thấy, dù tuyên bố chưa “đóng cửa” với các ứng viên nội, nhưng ông Hỷ cũng không cho biết, có đẩy HLV nội lên phương án ưu tiên hàng đầu, rồi mới tới cơ hội cho các HLV ngoại hay không.

Các HLV nội giỏi đều từ chối, hay VFF cần người chuyên trách chứ không cho kiêm nhiệm công việc ở CLB... chỉ là một cách nói, phần nhiều để “né” áp lực từ phía dư luận, vốn đang ủng hộ phương án sử dụng “cây nhà lá vườn”.

Vậy thì đâu là lý do khiến VFF đang phải “nghĩ lại” như đã nói ở trên?

Đầu tiên là việc VFF đang gặp khó khăn trong việc thẩm định năng lực chuyên môn thực sự của các ứng viên nước ngoài. Cho dù đã viện đến sự giúp đỡ của LĐBĐ các nước của ứng viên và/hoặc cả những kênh riêng để kiểm tra, nhưng như tiết lộ của một thành viên Hội đồng HLV quốc gia mới đây, VFF hiện vẫn chưa hoàn toàn yên tâm với những thông tin nắm được.

Đấy là chưa kể, yêu cầu về lương bổng của các HLV nước ngoài cũng là một thách thức. Như chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ từng cho biết, vượt quá khả năng là VFF không trả được. “Khả năng” ở đây được xác định là chỉ trên dưới 30.000 USD, bao gồm cả thuế, như đối với HLV Calisto trước kia, trong khi với các ứng viên như HLV Sampson (Mỹ) hay Pierre Lechantre (Pháp), đòi hỏi về lương đều rất khó “đỡ”.

Lý do thứ hai không kém phần quan trọng, là sự trở về sau chuyến công tác nước ngoài của Phó chủ tịch phụ trách tài chính Lê Hùng Dũng, người vốn công khai ủng hộ phương án sử dụng HLV nội từ đầu đến cuối.

Với vai trò nắm “tay hòm chìa khóa”, ông Dũng đóng vai trò quan trọng ở VFF. Trong số các lãnh đạo VFF, tiếng nói của ông Dũng cũng rất có uy tín và sức nặng. Việc ông Dũng trở về nước đã khiến cán cân nghiêng về phía những người ủng hộ các HLV trong nước.

Có lẽ vì vậy, không phải ngẫu nhiên khi mới đây nhất, chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ đã tuyên bố, mong muốn chọn được HLV nội cho cả ĐTQG và U23 VN, chứ không còn “đẩy” sang phía tập thể như trước.

Một nguồn tin khác từ VFF thậm chí khẳng định, VFF đang tính tới khả năng thay đổi ưu tiên lựa chọn, là chỉ sau khi không duyệt được HLV nội mới tính đến phương án HLV ngoại.

Trong bối cảnh trên, cuộc họp của Thường trực VFF dự tính sẽ diễn ra tại TPHCM vào cuối tuần này, nhiều khả năng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng