Tính kế thúc đẩy phát triển điền kinh

TP - Mức tập trung đầu tư cho các nội dung của Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong của các địa phương đã giảm xuống sau khi các bộ huy chương hệ đội tuyển của giải không còn được tính vào thành tích Đại hội TDTT toàn quốc. Đây là thực trạng khiến môn điền kinh không khỏi lo lắng.

Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong là một trong số ít “sân chơi” được duy trì lâu dài giúp cho các VĐV điền kinh tranh tài. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong là một trong số ít “sân chơi” được duy trì lâu dài giúp cho các VĐV điền kinh tranh tài. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 10/3, Phó TTK Liên đoàn điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, từ năm 2014, các nội dung của Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong không còn được tính vào thành tích của Đại hội TDTT toàn quốc. Quyết định này dẫn đến thực trạng, nhiều địa phương đã không còn quan tâm đầu tư nhiều cho điền kinh như trước.

Thực trạng này một phần thể hiện qua việc số lượng các đoàn đăng ký tham gia giải nhiều năm trở lại đây sụt giảm không ổn định. Tại thời điểm đông nhất, giải có sự tham gia của hơn 40 đoàn. Con số này gần đây dao động khoảng 20-23 đoàn, riêng năm 2016 có tăng lên 28 đoàn. “Cũng phải thông cảm cho các địa phương, bởi điều kiện tài chính không phải nơi nào cũng dồi dào. Trong khi đó để được đầu tư, bộ môn cũng phải có cái gì để báo cáo lãnh đạo. Như mọi năm thành tích của Việt dã được tính vào Đại hội thì cũng được quan tâm hơn”, ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng hôm qua tái khẳng định quan điểm của Liên đoàn điền kinh, Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong có tính chất truyền thống lâu đời, mang tầm vóc quốc gia. Giải tạo cơ hội cọ xát cho các VĐV, giúp phát hiện ra nhiều tài năng cho điền kinh Việt Nam. Đây là môn thuộc nội dung Olympic, và cũng là thế mạnh, đem lại nhiều huy chương cho Việt Nam trong các kỳ SEA Games. Theo ông Hùng, Liên đoàn điền kinh đang dự kiến đề xuất để lãnh đạo ngành thể thao đưa lại 4 nội dung hệ đội tuyển, gồm nam/nữ và đồng đội nam/nữ vào thành tích của Đại hội TDTT toàn quốc.

Thiếu giải để vận động viên cọ xát

Trao đổi với Tiền Phong về vấn đề này, Trưởng bộ môn Điền kinh Dương Đức Thủy cho rằng, BTC giải Việt dã toàn quốc và Marathon cùng phía Liên đoàn, Bộ môn cần phối hợp để nâng cao chất lượng giải đấu, đưa giải lên 1 quy mô lớn hơn. Trước mắt có thể đầu tư cho cự li Marathon, tiến tới để nội dung này đạt chuẩn quốc tế. Trưởng bộ môn Dương Đức Thủy chỉ ra thực trạng ở cự li Marathon, các VĐV Việt Nam rất thiếu cơ hội cọ xát. “Đây là cự li giữa việc tập luyện với thi đấu của VĐV không khác nhau nhiều, trong khi chúng ta thiếu hẳn các giải đấu để VĐV cọ xát. Đặc biệt nếu so với các quốc gia trong khu vực thì càng kém. Việt dã là giải có truyền thống lâu đời, đã có nền tảng để chúng ta phát triển mạnh hơn”, ông Thủy nhấn mạnh.

Ông Dương Đức Thủy lấy ví dụ, Campuchia dù luôn thua Việt Nam ở các kỳ SEA Games, nhưng riêng Marathon trong 1 năm cũng có đến 4 giải quốc tế. Hay như Singapore, Thái Lan…số lượng giải đấu các VĐV được tham dự trong 1 năm cũng nhiều hơn hẳn so với Việt Nam. Theo ông Thủy, việc đưa các nội dung Việt dã trở lại Đại hội là phương án được đặt ra, nhưng cũng cần tính đến nâng chất của giải, như việc mời thêm các VĐV quốc tế, tăng giá trị giải thưởng, siết chặt khâu tổ chức…

Trả lời Tiền Phong, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết, việc đưa các nội dung Việt dã ra ngoài thành tích chung của Đại hội TDTT toàn quốc xuất phát từ 1 số nguyên nhân. Nếu Bộ môn và Liên đoàn điền kinh có đề xuất, ngành sẽ cân nhắc quyết định.“Về quan điểm dĩ nhiên chúng tôi ủng hộ việc chúng ta có những giải pháp mới để nâng cao chất lượng, quy mô giải đấu, qua đó thúc đẩy sự phát triển của điền kinh. Cụ thể như thế nào thì chúng tôi cho rằng, Bộ môn và Liên đoàn cần có bàn bạc và tính toán cụ thể”, ông Thắng nói.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết, việc đưa các nội dung Việt dã ra ngoài thành tích chung của Đại hội TDTT toàn quốc xuất phát từ 1 số nguyên nhân. Nếu Bộ môn và Liên đoàn điền kinh có đề xuất, ngành sẽ cân nhắc quyết định.

Tính kế thúc đẩy phát triển điền kinh - ảnh 1
Tính kế thúc đẩy phát triển điền kinh - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng