Tổ chức ASIAD 18: Singapore nói không, Indonesia lưỡng lự

TP - Quyết định rút lui không tổ chức ASIAD 18 của Việt Nam buộc Hội đồng Olympic châu Á (OCA) cần phải nhanh chóng tìm quốc gia thay thế khi chỉ còn 5 năm nữa sẽ đến ngày khai mạc.

Giám đốc kỹ thuật OCA Husain Al Musallam (giữa) trong lần tới Hà Nội làm việc cùng Ủy ban Olympics Việt Nam về công tác chuẩn bị tổ chức ASIAD 18. Ảnh: Sports
Giám đốc kỹ thuật OCA Husain Al Musallam (giữa) trong lần tới Hà Nội làm việc cùng Ủy ban Olympics Việt Nam về công tác chuẩn bị tổ chức ASIAD 18. Ảnh: Sports

Dù OCA chưa nhận được thông báo chính thức từ Việt Nam rút lui không tổ chức ASIAD 18 tại Hà Nội vào năm 2019, các phương án thay thế đã bắt đầu được giới truyền thông nghĩ tới. Hai cái tên được nhắc tới nhiều nhất vào lúc này là Singapore và Indonesia. Tuy nhiên, Singapore lập tức nói không, còn Indonesia vẫn đang lưỡng lự chưa đưa ra quyết định.

Trong phát biểu hôm qua, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đồng thời phụ trách cơ quan Olympic Singapore Ng Ser Miang yêu cầu OCA nhanh chóng tìm quốc gia thay thế Việt Nam, nhưng khẳng định Singapore không nằm trong lựa chọn đó.

Singapore từng quyết định tương tự như Việt Nam rút lui không tổ chức ASIAD vào thập niên 70 thế kỷ trước vì lý do kinh tế. Đến nay kinh tế đã vững, nhưng Singapore vẫn chỉ “trung thành” với sự kiện nhỏ hơn nhiều là SEA Games. Ông Ng Ser Miang nói: “Chúng tôi đang huy động các nguồn lực để đảm bảo SEA Games 2015 thành công, nên lúc này không phải là thời điểm nói đến ASIAD 2019”.

Một cái tên khác cũng đang nằm trong tầm ngắm của OCA là Indonesia. Song Chủ tịch Ủy ban Olympic Indonesia Rita Subowo bỏ ngỏ khả năng tái ứng cử. “Chúng tôi phải thừa nhận rằng ngân sách để tổ chức một sự kiện như vậy là quá khó vào lúc này. Chính phủ Indonesia có thể sẵn sàng tiếp nhận, nhưng thành phố nào sẽ đăng cai?”, ông Rita nói.

“Căn cứ vào tình hình hiện nay, quyết định rút lui là điều tốt nhất cho Việt Nam lúc này”.

Giám đốc kỹ thuật OCA
Husain Al Musallam

Khi được đề cập về Surabaya, thành phố từng thua Hà Nội trong cuộc bỏ phiếu cách đây hai năm, người đứng đầu Ủy ban Olympic đất nước vạn đảo lưỡng lự: “Chúng tôi rất vui khi Surabaya đang chuẩn bị tổ chức Asian Youth Games 2021, nhưng cần phải thảo luận thêm về ASIAD 2019”.

Về phía các quan chức cao cấp OCA, họ đưa ra những quan điểm trái ngược nhau về quyết định rút lui của Việt Nam. Tổng Thư ký OCA ông Randhir Singh tỏ ra khá dè dặt. “Tôi bất ngờ khi nghe tin này. Nhưng vẫn chưa nhận được xác nhận chính thức từ Việt Nam”. Song ông cũng thừa nhận “sẽ rất khó khăn trong việc tìm quốc gia thay thế trong bối cảnh thời gian hạn hẹp” khi chỉ còn 5 năm nữa là đến ASIAD 2019.

Ngược lại, trả lời trên Xinhua, Giám đốc kĩ thuật OCA, ông Husain Al Musallam tỏ ra thông cảm với quyết định của Việt Nam: “Từ lâu, OCA đã lường trước khả năng Việt Nam rút đăng cai có thể xảy ra”, ông nói.
Tính đến đêm qua, trên trang chủ của OCA vẫn chưa có thông báo chính thức về việc Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18. Thậm chí, OCA vẫn để nguyên tên Hà Nội là địa điểm đăng cai ASIAD năm 2019.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá