Tôi cũng bất ngờ với chiến thắng này

TP - Niềm tự hào Việt Nam mang tên Lê Quang Liêm đã chia sẻ cảm nghĩ của anh sau khi xuất sắc đăng quang ngôi vô địch thế giới nội dung cờ chớp tại Nga.

Tôi cũng bất ngờ với chiến thắng này

> Việt Nam có nhà vô địch cờ vua thế giới đầu tiên
> Đứng hạng 4 cờ nhanh thế giới, Quang Liêm nhận 22.500 USD

Chúc mừng chiến thắng của Liêm. Trước đó anh có nghĩ rằng mình sẽ chiến thắng ở giải đấu này?

Anh biết đấy, kết quả này cũng một bất ngờ rất lớn với tôi. Khi tới đây tôi thậm chí còn không hề nghĩ tới việc chiến thắng. Giải đấu này quy tụ rất nhiều kỳ thủ hàng đầu thế giới nên tôi chỉ nghĩ xem diễn biến giải đấu thế nào và ai sẽ trở thành nhà vô địch.

Thực tế tôi cũng không giành được thắng lợi nào ở những giải cờ chớp trước đây. Chẳng hạn như khi tham dự giải Aeroflot tôi đã chơi rất tệ mặc dù được xếp hạt giống số năm.

Khi giải kết thúc tôi thậm chí còn không lọt vào nổi tốp 50. Trong ngày thi đấu thứ hai tôi khởi đầu không được tốt lắm nhưng qua từng trận tôi lại chơi tốt lên. Đến cuối ngày thi đấu tôi càng thấy tự tin hơn, ít mắc sai lầm.

Đồng đội của anh cũng đạt kết quả tốt ở giải. Vậy các anh có sự chuẩn bị cho giải thế nào, thi đấu với nhau chẳng hạn?

Có, chúng tôi có tập luyện, chơi cờ cùng nhau và qua internet. Điều đó giúp tôi củng cố thêm niềm tin.

Đây là danh hiệu lớn nhất trong sự nghiệp của anh?

Vâng, đây là thành tích lớn nhất của tôi. Danh hiệu vô địch thế giới rất quan trọng với tôi. Với cờ vua, tôi thấy rằng tôi phải luôn học hỏi. Tôi sẽ không tập luyện nhiều mà sẽ thi đấu nhiều hơn.

Anh có nghĩ rằng thành công của anh là cú hích thuận lợi cho việc tổ chức những giải cờ lớn ở Việt Nam để giúp anh và đồng đội có cơ hội tranh tài trên sân nhà?

Sẽ rất tuyệt nếu LĐ cờ Việt Nam nói riêng và đất nước tôi nói chung tổ chức được những giải cờ lớn có sự tham dự của nhiều kỳ thủ hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên khó khăn lớn nhất là việc tìm được nhà tài trợ. Không may là cờ vua không phải là môn được đông đảo người dân VN yêu thích, như bóng đá chẳng hạn.

Song tôi cho rằng với thành công thời gian qua của các kỳ thủ Việt Nam, đặc biệt là thành công của tôi hôm nay, mọi người sẽ yêu thích cờ vua hơn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá