Tới lượt Blatter đối mặt “tòa án”

TP - Chủ tịch FIFA Sepp Blatter cũng sẽ phải đối mặt với cuộc điều tra về đạo đức cùng đối thủ Mohamed bin Hammam, sau khi tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh mở rộng cuộc điều tra những tố cáo về vụ mua bán phiếu bầu chức chủ tịch FIFA.

Tới lượt Blatter đối mặt “tòa án”

> Bin Hammam thề đập tan cáo buộc hối lộ

Trong một hành động gây sốc hôm qua, FIFA cho biết tổ chức này yêu cầu “ông chủ” của mình ra điều trần trước ủy ban đạo đức vào chủ nhật này, chỉ ba ngày trước khi ông đối mặt với đối thủ Bin Hammam trong cuộc chạy đua tới chiếc ghế quyền lực nhất thế giới bóng đá.

Theo thông báo của FIFA hôm qua, các thủ tục thẩm tra đạo đức được tiến hành đối với chủ tịch Sepp Blatter theo yêu cầu của ông Bin Hammam do vị chủ tịch FIFA có thể đã biết từ trước về việc trả tiền cho các đại biểu tham dự hội nghị của LĐBĐ khu vực Caribbe (CFU). Chính hội nghị này đã dẫn tới lời tố cáo phó chủ tịch FIFA Jack Warner và chủ tịch AFC Bin Hammam dùng tiền mua phiếu bầu cho cuộc bầu chức chủ tịch FIFA trong tuần sau.

Như vậy, trong cùng một ngày, ba lãnh đạo cao cấp nhất của FIFA cùng phải đối mặt với những câu hỏi của các thành viên ủy ban đạo đức FIFA là chủ tịch Sepp Blatter, theo yêu cầu của ông Bin Hammam, và phó chủ tịch Jack Warner cùng ủy viên ban điều hành Mohamed bin Hammam, theo tố cáo của một ủy viên ban điều hành khác là ông Chuck Blazer.

Trước thông báo trên của FIFA, chủ tịch Sepp Blatter, người nắm quyền lãnh đạo FIFA từ năm 1998, đăng đàn cho biết: “Tôi không thể đưa ra bình luận gì về vụ kiện chống lại mình mới được đưa ra. Sự thật sẽ đưa ra câu trả lời của mình”.

Những vụ tố cáo tham nhũng, hối lộ liên tiếp nổ ra khiến số phận cuộc bầu cử chức chủ tịch FIFA, với hai ứng cử viên chạy đua, dự kiến diễn ra tại Đại hội FIFA ngày 1-6 tới tại Zurich, Thụy Sĩ, trở nên bấp bênh.

Hồi tháng 11 năm ngoái, ủy ban đạo đức của FIFA cũng mở cuộc điều tra dẫn tới việc tạm thời cấm các hoạt động của hai ủy viên ban điều hành do bị tố cáo bán phiếu bầu trong cuộc đua đăng cai tổ chức World Cup 2018 và 2022. Bởi vậy, nếu một án phạt như vậy được đưa ra với một hoặc cả hai ứng cử viên cho chức chủ tịch FIFA thì cuộc bầu cử sẽ không thể tổ chức vào 1-6.

Trong lúc đó, Hiệp hội bóng đá Anh (FA) cũng chính thức gửi tới FIFA báo cáo về cáo buộc của cựu chủ tịch FA, Lord Triesman, rằng Phó chủ tịch FIFA Warner và ba ủy viên ban điều hành có những đòi hỏi không thích hợp trong quá trình vận động đăng cai World Cup 2018 của nước Anh. Được biết, lời tố cáo đối với ông Warner là có sự chứng thực của các nhân chứng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá