Tới lượt “bong bóng” V-League?

TP - Năm ngoái, sự kiện Tập đoàn Hoà Phát nghỉ làm bóng đá đã khiến dư luận xôn xao, vì đây là lần đầu tiên mối “duyên tình” giữa bóng đá và doanh nghiệp bị đứt đoạn đột ngột.

> Bóng đá Việt Nam ngày một ảm đạm

Nhưng năm nay, kinh tế khó khăn đang ảnh hưởng nặng nề đến mọi tầng lớp xã hội, nên có lẽ chẳng ai còn cảm thấy bất ngờ khi xuất hiện thông tin ông chủ này, doanh nghiệp kia muốn từ bỏ bóng đá.

Đã qua 12 mùa, nhưng về bản chất bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vẫn chỉ là “nghiệp dư hưởng lương cao”, vì không thể tự nuôi mình mà vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn trợ cấp từ bên ngoài.

Vì thế, khi doanh nghiệp đỡ đầu “hắt hơi sổ mũi” thì ngay lập tức bóng đá sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Suy cho cùng, với các ông chủ doanh nghiệp, bóng đá chỉ là thú vui, nên họ muốn “bỏ của chạy lấy người” là chuyện hết sức bình thường.

Mấy năm qua sở dĩ có nhiều ông bầu tham gia đầu tư cho bóng đá như vậy là bởi lợi nhuận kếch xù mà họ thu được từ bất động sản hoặc tài chính ngân hàng, và bây giờ khi những “con gà đẻ trứng vàng” này không còn mang lại lợi nhuận thì lập tức bóng đá sẽ phải chịu ảnh hưởng đầu tiên.

Nói một cách khác, bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam mấy năm qua về bản chất cũng là một thứ bong bóng, mà đã là bong bóng thì chắc chắn sẽ phải có lúc bị xì hơi, vấn đề chỉ là thời điểm mà thôi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá