Tội phạm công khai đe dọa an ninh World Cup

TPO - Hai kẻ bịt mặt xuất hiện trong một đoạn băng hình, tự nhận là kẻ cướp, đe dọa cướp bóc khách du lịch và bắn trả cảnh sát trong kỳ World Cup Nam Phi hè năm nay.

Trong tuần qua, ban tổ chức phía chủ nhà Nam Phi đã mời huyền thoại bóng đá Maradona tới để 'PR' cho công tác an ninh của World Cup 2010. Ảnh Getty Images

Đó là một đoạn băng được phát trong chương trình thời sự truyền hình ở Nam Phi, khiến gia tăng nỗi lo về an ninh cho kỳ World Cup, chỉ còn hơn năm tháng nữa sẽ khai cuộc lần đầu tiên diễn ra tại Châu Phi.

Các nhà chức trách đang yêu cầu nhóm thực hiện chương trình gây sốc trên xác định danh tính của hai kẻ liều mạng. Trong đoạn băng phát trên kênh truyền hình tư nhân Nam Phi eNews thứ sáu tuần trước, một người đàn ông tự nhận mình là kẻ cướp kể về kế hoạch "đón tiếp" 450 ngàn du khách (theo dự tính) trong kỳ World Cup bắt đầu trong tháng sáu tới.

"Trong khoảng thời gian World Cup diễn ra, phần lớn mọi người tới đây đều mang nhiều tiền và tư trang quý. Đối với chúng tôi, đó là cơ hội lớn để có những gì chưa từng có", gã đàn ông có khuôn mặt được làm mờ, mang súng trong người, nói trên kênh eNews.

"Tuy nhiên, chúng tôi không muốn làm họ trọng thương, bởi để cho lần sau họ trở lại và chúng tôi cướp họ thêm một lần nữa", gã đàn ông, tự nhận là ông bố 36 tuổi của ba đứa trẻ, nói thêm.

Còn một kẻ khác, tự nhận vừa thụ án 10 năm tù vì cướp ngân hàng, cho biết, hắn sẵn sàng bắn trả cảnh sát nếu bị truy đuổi. "Tôi sẽ không do dự (bắn trả), dù chỉ một giây", anh ta nói.

Trong bối cảnh nước chủ nhà Nam Phi đang cố gắng làm dịu nỗi lo cho an ninh của kỳ World Cup tại một quốc gia có tỷ lệ tội phạm thuộc hàng cao nhất thế giới, thì bản tin trên có thể khiến gia tăng nỗi lo ở đất nước có trung bình 50 người thiệt mạng vì phạm pháp mỗi ngày.

Người đứng đầu cơ quan cảnh sát Nam Phi, Nathi Mthethwa, đã nhanh chóng yêu cầu điều tra làm rõ hai tên cướp tự xưng đó, với cáo buộc đe dọa phạm tội, có thể phải lĩnh án tù tối đa 25 năm.

"Hai người đó cố tình công khai ý định phạm tội, thậm chí có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của người thi hành công vụ. Đó là những hành vi đe dọa phạm pháp đối với nhân viên an ninh và du khách quốc tế", ông Mthethwa nói trong một thông cáo.

Hoài Nam
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá