“Tôi trách mình đã quá đam mê thể thao”

Sau 11 năm gắn bó với karatedo và từng đoạt 1 HCV, 1 HCB Asiad, chiều 16-8, trao đổi với Tuổi Trẻ, Vũ Nguyệt Ánh chỉ biết thở dài vì đã trót theo nghiệp thể thao dù gia đình đã ngăn cản.

“Tôi trách mình đã quá đam mê thể thao”

* Đã có ai ở bộ môn, Tổng cục TDTT hay Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội hỏi thăm Ánh?

- Tôi bị chấn thương nhiều năm rồi, từ đó hay những ngày gần đây cũng không ai điện thoại hỏi han tôi về chuyện chấn thương cả. Có thể do mấy ngày gần đây tôi thay số điện thoại nên khi có ai muốn hỏi cũng không có số.

* Chấn thương của Nguyệt Ánh kéo dài nhiều năm, đó có phải là lý do khiến người trong cuộc thấy đây là chuyện bình thường?

- Sau khi đoạt HCV Asiad 2006, năm 2007 đầu gối phải tái phát chấn thương. Lúc đó tôi được đưa đến Viện 108 khám, bác sĩ nói tôi bị viêm sụn khớp gối. Khi ấy tôi vẫn tham gia tập luyện bình thường và thực hiện các biện pháp chữa trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Năm 2009 gối phải của tôi bị đau quá nặng, buổi tập nào xong chân cũng sưng phù, dịch tràn ra ngoài khiến tôi rất đau đớn nên được trung tâm đưa đến Viện 108 khám lại và quyết định mổ gối phải. Sau ca mổ tôi nghỉ hai tháng phục hồi rồi tập tiếp cho đến trước Asiad 2010 lại đau nặng nên được trung tâm tiêm thuốc năm tuần tăng dịch khớp gối để tập luyện và thi đấu hết hết Asiad 2010.

Sau Asiad vì thấy cả hai gối (kể cả gối đã mổ) đau nặng quá tôi tự bỏ tiền đến Viện 108 chụp để kiểm tra tình hình. Sau khi kiểm tra bác sĩ cho biết hiện cả hai đầu gối của tôi đều bị viêm sụn và tình trạng cả gối mổ và chưa mổ là như nhau.

* Tại sao Viện 108 đã đề xuất mổ tiếp để chữa gối cách đây hai tháng nhưng đến nay mọi thứ vẫn chưa có động tĩnh gì?

- Tôi và HLV Lê Công nói là không đồng ý mổ trong nước. Cách đây hơn một năm tôi đã mổ gối phải ở Viện 108 nhưng chỉ được vài tháng gối đau vẫn hoàn đau, giờ đi kiểm tra tình trạng cả hai gối mổ và chưa mổ đều như nhau nên tôi cho rằng ca mổ năm 2009 đã thất bại. Nếu không cho tôi ra nước ngoài mổ, tôi đành ôm gối về quê.

* Nguyệt Ánh và HLV Lê Công đề xuất được sang Đức và Singapore mổ?

- Vâng. Trước đây tiến sĩ Moss đã khám cho tôi nên vì thế bác Lê Công muốn đưa tôi sang Đức, chỗ viện của bác sĩ Moss. Lúc đó ông Lê Quý Phượng còn là tổng cục phó Tổng cục TDTT đã rất quan tâm và nói sẽ cố gắng giúp tôi sang Đức hoặc sang Singapore mổ.

* Hiện nay Ánh và HLV quyết định không mổ để tập trung cho SEA Games?

- Nếu giờ có mổ đã muộn rồi vì không kịp để đấu SEA Games. Hạng cân của tôi rất quan trọng và không có người chắc chân thay vị trí của tôi nên phải cố gắng hết sức. Tôi thấy mình phải cố gắng vì thành tích của đội.

* Ánh có thấy buồn vì sự bạc bẽo của thể thao?

- Có lẽ tôi đã chai lì với những chuyện như thế này vì thể thao vốn thế. Tôi không phải là trường hợp duy nhất mà trước tôi đã chứng kiến nhiều anh chị bị đối xử tương tự. Tôi trách mình đã quá đam mê thể thao...

* Bố mẹ chị có buồn khi biết tình hình của chị?

- Bố mẹ tôi đã sang Mỹ định cư không có ở VN, và từ lâu bố mẹ đã không muốn tôi tập võ. Tôi đã mất bao mồ hôi, nước mắt cho thể thao VN, nếu không có gì thay đổi, sau SEA Games 26 tôi sẽ nghỉ thi đấu.

Theo Tuổi Trẻ

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá