Tokyo phủ nhận mua phiếu Olympic 2020

TP - Trong lúc cảnh sát Pháp khẳng định, đang điều tra nghi án “tham nhũng và rửa tiền” liên quan đến hơn 2 triệu USD được đoàn vận động đăng cai Olympic Tokyo 2020 chuyển vào một tài khoản bí mật có liên quan tới con trai cựu chủ tịch LĐ điền kinh thế giới IAAF Lanime Diack, phía Tokyo tuyên bố mọi hoạt động của họ đều minh bạch, tờ Guardian của Anh cho biết.

Cựu chủ tịch IAAF Lamine Diack được cho là có liên quan tới nghi án mua phiếu bầu đăng cai Olympic. Ảnh: GETTY IMAGES
Cựu chủ tịch IAAF Lamine Diack được cho là có liên quan tới nghi án mua phiếu bầu đăng cai Olympic. Ảnh: GETTY IMAGES

Công tố viên tài chính Pháp cho biết họ có thông tin về các khoản tiền được chuyển từ một ngân hàng Nhật Bản tới công ty Black Tidings hồi tháng 7, tháng 10/2013 và tháng 12 năm ngoái, trong lúc điều tra vụ tham nhũng ở IAAF dẫn tới việc cựu chủ tịch Lamine Diack bị bắt giữ và buộc tội nhận hơn 1 triệu bảng để che giấu các mẫu thử dương tính với doping của nhiều VĐV điền kinh.

Theo báo cáo của uỷ ban độc lập thuộc cơ quan phòng chống doping thế giới WADA, Black Tidings do Ian Tan Tong Han điều hành và ông này lại được công ty dịch vụ và quản lý VĐV AMS, một chi nhánh của gã khổng lồ ngành marketing Nhật Dentsu, thuê làm chuyên gia tư vấn. Tan có mối liên hệ mật thiết với con trai của cựu chủ tịch IAAF Lamine Diack, Papa Massata Diack, người được IAAF thuê làm chuyên gia tư vấn marketing và đang bị Interpol truy nã.

Các công tố viên Pháp cho biết, việc phát hiện những khoản tiền có thể có liên quan tới quyết định của IOC trao quyền đăng cai Olympic cho Tokyo trước 2 đối thủ Madrid và Istanbul, cùng với những phát hiện “quan trọng” về những vụ mua bán song hành ở Paris của Black Tidings, là đủ điều kiện để mở một cuộc điều tra khác.

IOC từng tiến hành cải tổ các quy định của mình, và lấy lại được niềm tin trong việc đảm bảo sự vẹn toàn trong quá trình chạy đua đăng cai các kỳ Olympic, sau vụ scandal tham nhũng ở cuộc chạy đua đăng cai Olympic Salt Lake City 1999. Hồi tháng 2, lãnh đạo WADA Dick Pound tuyên bố ông “gần như chắc chắn” IOC nằm ngoài diện tham nhũng có tổ chức. Nhưng chỉ một tháng sau, các công tố viên Pháp đã mở cuộc điều tra vào quá trình chạy đua đăng cai Olympic 2016 và 2020.

Trước những thông tin trên, chính phủ Nhật Bản và BTC Olympic 2020 tuyên bố không làm gì sai trái. “Theo thông tin của tôi, quá trình vận động đăng cai Tokyo 2020 Games được thực hiện theo hướng hoàn toàn trong sạch”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết trong một cuộc họp báo khi được hỏi về vấn đề trên. Ông Suga cũng cho biết, Nhật Bản sẽ tiến hành “các biện pháp thích hợp” nếu được cơ quan chức năng Pháp đề nghị nhưng không có ý định điều tra BTC Olympic Tokyo 2020.

Người phát ngôn của BTC Tokyo 2020, Hikariko Ono cho biết: “BTC Tokyo 2020 không có thông tin gì về những lời đồn đoán trên. Chúng tôi tin rằng Thế vận hội được trao cho Tokyo bởi thành phố đã giới thiệu kế hoạch đăng cai tốt nhất”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá